Hướng dẫn cách phân biệt dấu lớn hơn và dấu bé hơn (>,<)

Hướng dẫn cách phân biệt dấu lớn hơn và dấu bé hơn (>,<) là tài liệu hữu ích giúp các bé dễ dàng phân biệt và so sánh giữa các số lớn, số bé, tạo điều kiện cho học sinh dễ học và sáng tạo hơn. Mời các thầy cô cùng tham khảo Tài liệu dạy học này giúp các em học tốt môn Toán hơn.

1. Những khó khăn của các bé khi gặp dấu lớn hơn và dấu bé hơn

- Nhầm lẫn giữa hai dấu với nhau (lỗi này phổ biến)

- Nhận biết được nhưng không tự viết được đúng dấu, không đọc được đúng tên dấu (miệng đọc dấu bé, tay viết dấu lớn mặc dù nhận biết dấu tốt)

- Không bị nhầm lẫn dấu nhưng không chọn được dấu để điền cho đúng (không hiểu bản chất thực của dấu và số lượng)

Nhiều trẻ thường gặp khó khăn trong việc xác định chiều. Điều này dễ thấy khi quan sát trẻ:

 • Hay đi dép trái.
 • Hay mặc áo ngược, quần trái …
 • Thường xuyên nhầm lẫn số 6 với 9, chữ b chữ d, dấu sắc, dấu huyền.
 • Trong các hoạt động viết hay vẽ chúng ta sẽ thấy một số trẻ có những biểu hiện như: dễ dàng sao chép một tổng thể (hình một ngôi nhà) nhưng khi yêu cầu tách riêng từng nét của ngôi nhà để sao chép thì sẽ thấy trẻ sao chép ngược nét mà cô đưa mẫu …

2. Các bước để dạy trẻ hiểu và áp dụng dấu lớn, dấu bé

Đầu tiên, trẻ phải nhận biết được các khái niệm và các kỹ năng như sau:

 • Nhận biết mặt số
 • Đếm và nói tổng số được trong phạm vi 10
 • Xếp được dãy số 1-10
 • Tạo được nhóm theo số lượng yêu cầu phạm vi 10
 • Khái niệm nhiều / ít; nhiều nhất / ít nhất

Sau khi đã chuẩn bị cho các con đủ những mục trên thì hãy nghĩ tới việc dạy tiếp theo: số lớn/ số bé, dấu lớn/ dấu bé; đặt dấu vào phép tính ….

Để đầu quy trình mới này, bắt buộc ta phải dạy trẻ hiểu số nào lớn, số nào bé trước. Vậy làm thế nào để dạy trẻ nhận biết số lớn số bé?

 • Sử dụng bảng cột 1 – 10 để cho trẻ thấy rõ sự khác biệt về lượng của các con số. Với các bạn khó khăn thì nên để cho trẻ theo đúng trật tự bảng cột để trẻ thấy rõ. Khi so sánh hai số với nhau thì nên chọn 2 số khác hẳn về lượng như (1 và 5, 2 và 7, 4 và 10) vì có sự chênh lệch rõ ràng sẽ khiến trẻ tri giác dễ và hiểu hơn.
 • Lúc đầu nên sử dụng bảng cột 1 -10 này hoặc tôi tách riêng hai cột cần so sánh ra để trẻ nhìn dễ. Sau đó dạy trẻ hiểu: cột cao hơn là lớn hơn, thấp hơn là bé hơn.
 • Soạn những bài tập dạng: khoanh số lớn hơn / bé hơn có các cột ô lượng đi kèm (việc này giúp trẻ hình dung một cách chính xác về lượng tương ứng của các con số)
 • Khi trẻ có khả năng nhận được số lớn số bé mà có cột thì ta bỏ phần trợ giúp bằng hình ảnh này đi. Trẻ sẽ khoanh tốt số lớn hay số bé nếu bạn làm chắc phần trên.
 • Việc tiếp theo hoặc song song với quá trình dạy số lớn số bé là việc dạy trẻ nhận biết dấu lớn dấu bé.

Ngoài việc dùng thẻ giới thiệu thì chúng ta có thể cho trẻ học thông qua đa giác quan:

- Sao chép dấu lớn, dấu bé: trên giấy, trên cát, xếp que tính, que tăm ……

- Một trong những hoạt động cực kỳ tốt cho việc hình dung và in vào đầu trẻ là chơi trò dùng ngón tay và vẽ một dấu lớn/ bé trên không.

- Mình cũng hay dạy trẻ sử dụng hai bàn tay để làm dấu bé dấu lớn:

 • Tay trái nắm lại giơ hai ngón ngang trước mặt thì chúng ta sẽ thấy dấu bé hơn / tay phải làm giống như vậy thì được dấu lớn. Một số trẻ TK lại có khả năng ghi nhớ thông qua việc dập khuôn một điều gì đó thì cách này là khá hiệu quả.
 • Một cách tiếp theo để dạy trẻ phân biệt dấu lớn/ dấu bé là cho trẻ chơi trò chơi quay dấu: sử dụng một dấu > duy nhất (không phân biệt chiều). Khi cô quay chiều nào thì con gọi tên anh đó: > anh lớn; < em nhỏ. Nên cho trẻ tự làm để trẻ thấy sự khác biệt giữa chiều của 2 dấu này.

Khi trẻ học được tên của hai dấu thì chúng ta bắt đầu dạy trẻ đưa vào phép toán:

 • Tạo các quy định riêng cho hai dấu như việc ví đó là miệng con cá sấu: miệng nó quay về đâu thì là dấu lớn hơn, hoặc nó húc đầu nhọn vào số bé hơn…..

3. Cách phân biệt dấu lớn hơn và dấu bé hơn

Điều thứ nhất: Phụ huynh tuyệt đối không nên bắt trẻ nhớ đây là dấu lớn hơn, đây là dấu bé hơn.

Điều thứ 2: Dạy con nhớ bằng hình ảnh, phụ huynh chỉ tay vào dấu lớn hơn hoặc bé hơn và nói với con: hãy tưởng tượng dấu này (>,<) là mũi tên và mũi tên này sẽ tìm số nào bé hơn bắn vào.

Ví dụ 1: Số 1 với số 2 số nào bé hơn?

- Số 1 bé hơn

- Vậy số 1 sẽ bị mũi tên bắn vào: 1< 2

Tương tự như vậy:

Ví dụ 2: Số 5 với số 3 số nào bé hơn?

- Số 3 bé hơn

- Vậy số nào sẽ bị mũi tên bắn vào?

- Dạ số 3 ạ.

Vậy là 5 > 3

Kết luận: Cứ mũi nhọn đâm hoặc bắn vào số bé. Đứng bên trái hay phải không quan trọng. Con chỉ việc đi tìm số bé hơn mà cho mũi tên (>,<) bắn vào.

- Còn dấu bằng = giải quyết sao đây?

Dấu = thì các em sẽ dễ hiểu hơn nhiều: Cứ 2 số giống nhau sẽ bằng nhau.

Các mẹ có thể tham khảo thêm một số Mẹo hay dạy trẻ so sánh và đặt dấu bé, dấu lớn cho các con:

4. Mẹo hay dạy trẻ so sánh và đặt dấu bé, dấu lớn

Phương pháp “Cá sấu tham ăn”

 • Mẹ vẽ miệng của con con cá sấu tham ăn, số nào to thì nó ăn số đó.
 • Vẽ hình này vào 2 mặt tờ giấy cho con sử dụng.
 • Mẹ viết ra 2 số lên bảng, ví dụ 3….7
 • Con sẽ điền cái mồm vào, nó sẽ ăn số 7 vì số 7 to hơn

Mẹo hay dạy trẻ so sánh và đặt dấu bé, dấu lớn

Phương pháp “Đầu nhọn – bé”

 • Mẹ nói “đầu nhọn là đầu bé, sẽ quay về số bé hơn”
 • Mẹ phải chỉ rõ đâu là đầu nhọn (đầu bé), đâu là đầu 2 càng (đầu lớn)

III. Phương pháp trục số (có tác dụng cả đối với những trẻ lượng kém)

- Dùng tia số rất hiệu quả để phân biệt số lớn và số bé. Hãy dùng tia số đứng nhé, không phải tia số nằm ngang: cứ số nào phía trên thì lớn hơn số phía dưới. Dán ngay tia số từ 0 - 10 ở bàn học trước mặt.

Còn dấu < và > thì dần dần bé sẽ quen nếu dạy theo phương pháp I và II

- Sử dụng câu nói vui

Dạy con nhớ câu này mỗi lần làm toán: "nhỏ ăn cùi chỏ", kết hợp với động tác đưa cùi chỏ.

Với trẻ em, việc vừa học vừa chơi luôn giúp bé dễ dàng nắm bắt được kiến thức mà lại nhớ lâu nữa. Mẹ hãy thử những mẹo này nhé. Đây là một cách tuyệt vời để giới thiệu, phân biệt dấu lớn, dấu bé. Phương pháp này luôn thu hút được sự quan tâm của bé, vừa giúp trẻ nắm vững kiến thức, lại còn có thể nhớ lâu hơn nữa. Cách học này chắc chắn sẽ khiến các bé cảm thấy hào hứng. 

5. Bài tập dấu bé, dấu lớn

Bài 1: Điền dấu > hoặc < ; = vào chỗ chấm:

3….2 4….5 2….3
1….2 4….4 3….4
2….2 4….3 2…..4

Bài giải:

3 > 2 4 < 5 2 < 3
1 < 2 4 = 4 3 < 4
2 = 2 4 > 3 2 < 4

Bài 2: Điền với số thích hợp (theo mẫu)

1 < 2

….< 3

…..< 5

Đáp án

1 < 2

2 < 3

4 < 5

6. Video hướng dẫn phân biệt dấu lớn hơn và dấu bé hơn 

Các em lớp 1 còn bỡ ngỡ, lúng túng cách phân biệt dấu lớn bé, cũng như làm các bài tập điền dấu. Chính vì vậy với các mẹo so sánh này sẽ giúp các em dễ dàng hơn trong khi làm bài. Các em hãy cùng tham khảo Video hướng dẫn phân biệt dấu lớn hơn và dấu bé hơn này nhé!

Tài liệu Toán dành cho các bé chuẩn bị vào lớp 1

Bộ tranh tô màu cho bé

Tài liệu kiến thức và đồ dùng cần chuẩn bị cho bé vào lớp 1

.........................................

Ngoài Hướng dẫn cách phân biệt dấu lớn hơn và dấu bé hơn (>,<) trên, VnDoc.com còn có Đề thi giữa học kì 1 môn Toán lớp 1 và môn Tiếng Việt lớp 1 gồm các dạng câu hỏi từ đơn giản đến phức tạp, giúp học sinh làm quen với các đề thi và chuẩn bị tốt cho thi cuối học kì 1 sắp tới. Các bạn hãy tham khảo thêm một số phương pháp như: Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu, cách dạy con học tiếng việt lớp 1, phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc, phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết…

Việc đặt dấu lớn hơn, nhỏ hơn vô cùng khó khăn và phức tạp đối với các bé, thế nhưng nếu các con biết tới các phương pháp trên mà VnDoc.com đã tổng hợp và sưu tầm lại được thì các con sẽ thấy việc phân biệt dấu lớn hơn và nhỏ hơn là vô cùng đơn giản rồi. Trên đây là Hướng dẫn cách phân biệt dấu lớn hơn và dấu bé hơn (>,<), các em nhớ luyện Bài tập so sánh lớn hơn bé hơn lớp 1 và hãy xem video hướng dẫn trước khi làm bài, các em học sinh còn có thể tham khảo toàn bộ đề thi học kì 1 tiểu học hay đề thi học kì 2 tiểu học mà VnDoc.com đã sưu tầm và chọn lọc. Hy vọng với những tài liệu này, các em học sinh sẽ học tốt môn Toán hơn.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 1, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 1 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 1. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
49 303.074
Sắp xếp theo
Mẹo dạy học hay Xem thêm