Cách trồng lại và chăm sóc quất sau Tết

Cách trồng lại và chăm sóc quất sau Tết sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách trồng quất để phục vụ cho Tết năm sau thay vì vứt bỏ đi. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết hướng dẫn chăm sóc và trồng quất sau tết theo đúng kỹ thuật.

Cùng với đào, mai thì quất là cây cảnh Tết rất được ưa chuộng, nhất là tại miền Bắc. Tuy nhiên, đa số người chơi đều có thói quen bỏ cây quất của năm nay đi mà ít ai chú ý đến việc trồng lại và cách chăm sóc cây quất sau Tết để chơi trong dịp Tết năm sau. Một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc quất cảnh sau Tết để vừa tiết kiệm tiền mua cây, vừa giữ lại được cây đã chọn.

Quất cảnh trước tết

Trước khi trồng quất 10 ngày

Sau Tết, khi đã cắt hết quả bạn không nên mang cây quất ra ngoài vườn trồng ngay. Đầu tiên dùng các sản phẩm kích thích ra rễ như A-H502, Orgamin hay nước tăng trưởng vườn sinh thái,... hòa với nước theo hướng dẫn rồi phun ướt đẫm lá và gốc cây. Sau khoảng 10 ngày, các rễ non của cây được hình thành. Trước khi mang cây ra trồng ngoài vườn, dùng tay vặt bớt 1/2 đến 1/3 số lá trên cây rồi tiến hành trồng và tưới ẩm như quất giống bình thường.

Trồng lại và cách chăm sóc cây quất sau Tết

Trồng lại quất cảnh sau tết

Bạn nên lựa chọn đất có pha cát, sét và có độ pH 5 - 6 để đảm bảo được độ thông thoáng và đủ độ ẩm giúp cây phát triển tốt. Nên trồng ở những nơi cao ráo, thoát nước tốt tránh bị ngập úng khiến cây chậm phát triển và chết.

Sau khi trồng được 5 -7 ngày bạn cần xới tơi đất vùng xung quanh và cách gốc khoảng 30cm. Tiếp theo là tưới nước và bón phân (phân NPK hoặc phân nước có thể mua ở các cửa hàng bán cây cảnh) vào vùng đất đã xới để cung cấp thêm chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây phát triển mạnh khỏe sẽ giảm được sâu bệnh.

Theo chu kỳ 15 - 20 ngày bạn tưới phân bón cho cây đều đặn. Bạn có thể sử dụng phân vi lượng PTS 9 và dung dịch tăng trưởng vườn sinh thái giúp cây phát triển tốt, lá xanh và dày hơn, quả to tròn hơn.

Tỷ lệ pha phân bón cho cây như sau:

  • Khi lá non nhiều: nồng độ 5ml/15 lít nước
  • Khi lá bánh tẻ, lá già: nồng độ 5ml/10 lít nước

Tạo tán, tạo thế

Sau khi cây đã phát triển lá, cành, bạn có thể tạo tán, tạo thế mới cho cây hoặc nếu thế có sẵn đã đẹp rồi thì bạn có thể giữ nguyên như vậy và chỉ tỉa lá cành. Trước khi tạo tán, tạo thế mới, bạn cần tìm hiểu qua các tài liệu, các hướng dẫn cơ bản thì mới có thể thực hiện thành công được. Trong khi cắt tỉa lá, cành để tạo tán, tạo thế, ban phải sử dụng loại dao, kéo chuyên dụng và tiến hành vào ngày nắng ráo để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Cứ khoảng 1 tuần bạn tiến hành cắt tỉa một lần.

Đánh cây vào chậu

Đánh cây vào chậu

Cần đào quất vào trung tới hạ tuần tháng 5 Dương lịch. Trước khi đào quất, bạn phải tưới nướcđể đảm bảo độ ẩm cho đất, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc, cách gốc 20-30cm cho phần đất đó liên kết với nhau, tránh làm nứt, vỡ bầu khi đào, đánh. Kích thước bầu to hay nhỏ phụ thuộc vào bộ rễ của cây, vào đường kính tán và đường kính chậu định bứng trồng sau này.

Cách đào như sau: Đầu tiên, bạn dùng cuốc, thuổng moi đất xa cách gốc khoảng 60-100 cm, đào rãnh sâu 40 cm, rộng 20 cm, sau đó tỉa bỏ bớt đất đến đường kính bầu đã định. Trong quá trình bỏ bớt đất, bạn có thể chặt bỏ các rễ quá to, có đường kính trên 1 cm vì rễ to thì sẽ không quấn quanh bầu được, để lại các loại rễ nhỏ, mềm và dài đem quấn quanh bầu, dùng dây nilon buộc chặt rễ qua gốc.

Tạo quả lộc

Tạo quả quất lộc

Nếu muốn cây quất chỉ có quả chín vàng: Bạn có thể để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa để mưa vào cây làm rã hỏng bầu. Trong 10-20 ngày, khi nào các lá héo rụng hết khoảng 80-90% thì bạn đem trồng lại và chăm sóc quất như bình thường. Nếu làm đúng như vậy, cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt vào tháng 7, tháng 8 và chín đều vào tháng 1, tháng 2 - dịp Tết Nguyên Đán.

Nếu muốn cây quất vừa có đủ quả chín, quả xanh, vừa có lộc non, vừa có hoa thì sau khi đánh bầu quất cần để trong bóng mát 7-10 ngày sao cho tán cây héo rụng còn khoảng 1/2 lá thì đem trồng lại. Khi cây kết quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai (tháng 6-8), bạn vặt bớt 1/2 lượng quả, cắt ngọn non, vặt 1/2 số lá bánh tẻ, bón thúc phân đạm + kali hoặc nước tăng trưởng Vườn sinh thái cây lại tiếp tục ra hoa, kết quả, phát lộc những lứa sau, cuối năm sẽ được cây quất vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và lộc non trông rất đẹp mắt.

Trên đây là cách trồng lại và cách chăm sóc cây quất sau Tết để năm sau lại có cây đẹp chơi Tết.

Đánh giá bài viết
9 5.306
Sắp xếp theo
    Lễ Tết Cổ Truyền Xem thêm