Câu hỏi ôn tập kiểm tra học kì 1 môn Lịch sử - Địa lý lớp 4

Nội dung ôn tập học kì 1 môn Sử - Địa lớp 4

Câu hỏi ôn tập kiểm tra học kì 1 môn Lịch sử - Địa lý lớp 4 bao gồm các câu hỏi chi tiết giúp các em học sinh ôn tập, củng cố kiến thức phần tự luận chuẩn bị cho bài thi kiểm tra học kì 1 lớp 4 đạt kết quả cao. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

I. MÔN LỊCH SỬ LỚP 4

Câu 1: Thành tựu đặc sắc về quốc phòng của người dân Âu Lạc là gì?

Trả lời: Thành tựu đặc sắc về quốc phòng của người dân Âu Lạc là:

- Chế tạo loại nỏ bắn một lần được nhiều mũi tên.

- Xây dựng được thành Cổ Loa.

Câu 2: Khi đô hộ nước ta, các triều đại Phong kiến phương Bắc đã làm gì?

Trả lời: Khi đô hộ nước ta, các triều đại Phong kiến phương Bắc đã: Bắt dân ta lên rừng săn voi, tê giác, bắt chim quý, đẵn gỗ trầm, xuống biển mò ngọc trai, bắt đồi mồi, khai thác san hô để cống nạp cho chúng. Chúng đưa người Hán sang ở lẫn với dân ta, bắt dân ta phải theo phong tục của người Hán, học chữ Hán, sống theo luật pháp của người Hán

Câu 3: Vì sao Hai Bà Trưng nổi dậy phất cờ khởi nghĩa?

Trả lời: Hai Bà Trưng nổi dậy phất cờ khởi nghĩa là:Vì Hai Bà Trưng sinh ra và lớn lên trong cảnh nước mất nhà tan, hai chị em sớm có lòng căm thù quân xâm lược, bên cạnh đó chồng của Trưng Trắc là Thi Sách bị Tô Định bắt và giết hại nên Hai Bà Trưng nổi dậy phất cờ khởi nghĩa.

Câu 4: Dưới thời “loạn 12 sứ quân”, Đinh Bộ Lĩnh đã làm gì? Ông có công lao gì với đất nước?

Trả lời: Dưới thời “loạn 12 sứ quân”, Đinh Bộ Lĩnh đã xây dựng được lực lượng ở vùng Hoa Lư, liên kết với một số sứ quân rồi đem quân đi đánh các sứ quân khác.

Ông đã có công dẹp loạn được 12 sứ quân, thống nhất lại đất nước (năm 968)

Câu 5: Chiến thắng Bạch Đằng có ý nghĩa như thế nào đối với nước ta thời bấy giờ?

Trả lời: Chiến thắng Bạch Đằng có ý nghĩa đối với nước ta thời bấy giờ là: Kết thúc hoàn toàn thời kì đô hộ của phong kiến phương Bắc và mở ra một thời kì độc lập lâu dài của nước ta

Câu 6: Vì sao Lý Thái Tổ chọn vùng đất Đại La làm kinh đô.

Trả lời: Lý Thái Tổ chọn vùng đất Đại La làm kinh đô vì vua thấy đây là vùng đất ở trung tâm đất nước, đất rộng lại bằng phẳng, dân cư không khổ vì ngập lụt, muôn vật phong phú, tốt tươi.

Câu 7: Nhà Trần ra đời trong hoàn cảnh nào?

Trả lời: Nhà Trần ra đời trong hoàn cảnh nhà Lý suy yếu. Chính quyền không chăm lo đến đời sống của nhân dân; nội bộ triều đình mâu thuẫn, nhân dân sống cơ cực. Quân xâm lược phương Bắc thường xuyên rình rập. Vua Lý phải dựa vào họ Trần mới giữ được ngài vàng.

Lý Huệ Tông không có con trai, truyền ngôi cho con gái là Lý Chiêu Hoàng mới 7 tuổi. Trần Thủ Độ tìm mọi cách để Lý Chiêu Hoàng lấy Trần Cảnh rồi nhường ngôi cho chồng ( đầu năm 1226) . Từ đó nhà trần được thành lập.

Câu 8: Khi giặc Mông- Nguyên vào Thăng Long, vua tôi nhà Trần đã dùng kế gì để đánh giặc?

Trả lời: Vua tôi nhà Trần dùng kế “Vườn không, Nhà trống”. Chủ động rút khỏi kinh thành Thăng Long, Quân Mông – Nguyên vào được Thăng Long, nhưng không tìm thấy một bóng người, một chút lương thực để ăn. Chúng điên cuồng phá phách, nhưng chỉ thêm mệt mỏi và đói khát. Chính lúc đó quân ta tấn công quyết liệt vào Thăng Long để tiêu diệt chúng .

>> Tham khảo: Đề cương ôn tập học kì 1 môn Lịch sử lớp 4

II. MÔN ĐỊA LÍ LỚP 4

Câu 1: Nêu đặc điểm của dãy Hoàng Liên Sơn.

Trả lời: Đặc điểm của dãy Hoàng Liên Sơn là núi cao, đồ sộ nhất Việt Nam với nhiều đỉnh nhọn sườn dốc, thung lũng hẹp và sâu. Khí hậu ở những nơi cao lạnh quanh năm.

Câu 2: Kể tên những loại cây trồng và vật nuôi chính ở Tây Nguyên.

Trả lời: Những loại cây trồng và vật nuôi chính ở Tây Nguyên:

Cây trồng: Cây công nghiệp lâu năm như cà phê, cao su, chè, hồ tiêu ...

Con vật nuôi: Bò,trâu ,voi, lợn, gà ...

Câu 3: Nêu một số đặc điểm của sông ở Tây Nguyên và ích lợi của nó.

Trả lời: Sông ở Tây Nguyên chảy qua nhiều vùng có độ cao khác nhau; lòng sông thường nhiều thác ghềnh.

Ích lợi của sông ở Tây Nguyên: Con người sử dụng sức nước làm thủy điện; dẫn nước cho đồng ruộng ...

Câu 4: Vì sao ở trung du Bắc Bộ, lại có những nơi đất trống đồi trọc? Để khắc phục tình trạng này người dân đã làm gì?

Trả lời: Ở trung du Bắc Bộ, lại có những nơi đất trống đồi trọc là: Do rừng bị khai thác cạn kiệt, do đốt phá rừng làm nương rẫy và khai thác gỗ bừa bãi...

Để khắc phục tình trạng này người dân đã làm: Tích cực trồng lại rừng, trồng cây công nghiệp lâu năm và cây ăn quả.

Câu 5: Nêu những điều kiện thuận lợi để Đà Lạt trở thành thành phố du lịch và nghỉ mát.

Trả lời: Điều kiện thuận lợi để Đà Lạt trở thành thành phố du lịch và nghỉ mát là: Đà Lạt nằm trên cao nguyên Lâm Viên, khí hậu quanh năm mát mẻ, thiên nhiên tươi đẹp, có nhiều rừng thông xanh tốt và nhiều thác nước đẹp nổi tiếng. Đà Lạt có nhiều công trình kiến trúc được xây dựng phục vụ cho việc du lịch, nghỉ mát...

Câu 6: Vì sao lúa gạo được trồng nhiều ở đồng bằng Bắc Bộ?

Trả lời: Lúa gạo được trồng nhiều ở đồng bằng Bắc Bộ vì: Diện tích đồng bằng rộng lớn, đất phù sa màu mỡ, nguồn nước dồi dào, người dân có nhiều kinh nghiệm trồng lúa.

Câu 7: Chợ phiên ở đồng Bắc Bộ có đặc điểm gì?

Trả lời: Chợ phiên ở đồng Bắc Bộ có đặc điểm: Chỉ họp chợ vào thời gian nhất định; các phiên chợ của các địa phương gần nhau thường không trùng nhau, nhằm thu hút được nhiều người dân đến chợ mua bán. Các hoạt động mua bán diễn ra tấp nập, hàng hóa bán ở chợ phần lớn là các sản phẩm sản xuất, nuôi trồng tại địa phương.

Câu 8: Hãy giới thiệu những nét cơ bản về Thủ đô Hà Nội.

Trả lời: Thủ đô Hà Nội nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ , nơi có sông Hồng chảy qua, rất thuận lợi cho việc giao thông với các địa phương trong nước và thế giới. Các phố cổ nằm ở gần hồ Hoàn Kiếm. Hà Nội đang được mở rộng và hiện đại hơn.

Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học hàng đầu của nước ta.

>> Tham khảo: Đề cương ôn tập học kì 1 môn Địa lý lớp 4

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh theo chuẩn thông tư 22 của bộ Giáo Dục và các dạng bài ôn tập. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 4 những đề ôn thi học kì 1 chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Đánh giá bài viết
70 8.301
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 1 lớp 4 môn Lịch sử - Địa lý Xem thêm