Chị Dậu tên thật là gì

Nhân vật Chị Dậu và tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố

"Tắt đèn" là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Ngô Tất Tố. Đây là một tác phẩm văn học hiện thực phê phán với nội dung nói về cuộc sống khốn khổ của tầng lớp nông dân Việt Nam đầu thế kỉ XX dưới ách đô hộ của thực dân Pháp. Tác phẩm kể về nhân vật chính là chị Dậu - một người phụ nữ nông dân nghèo, vừa xinh đẹp, chu đáo, tháo vát, đảm đang, yêu thương chồng con hết mực nhưng đồng thời là người dũng cảm, mạnh mẽ, bất khuất muốn đấu tranh vì công lý.

Chắc hẳn ai cũng biết tới nhân vật chị Dậu khi nhắc tới tác phẩm Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố, thế nhưng Chị Dậu tên thật là gì? thì có lẽ nhiều người vẫn còn chưa tìm hiểu. Sau đây, VnDoc sẽ gửi tới các bạn bài trắc nghiệm với tiêu đề Chị Dậu tên thật là gì? để xem bạn nắm được hết chi tiết trong tác phẩm nổi tiếng này không nhé!

Để tìm hiểu thêm về tác phẩm Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố, mời các bạn click vào các link sau:

 • Câu 1: Chị Dậu là nhân vật trong tác phẩm nào?
  Chị Dậu tên thật là gì
  Chị Dậu là nhân vật chính trong tác phẩm Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố (1893-1954). Đây là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nền văn học hiện thực phê phán Việt Nam giai đoạn trước năm 1945. 
 • Câu 2: Tác phẩm lần đầu được in trên báo nào?
  Chị Dậu tên thật là gì
  Tác phẩm Tắt đèn lần đầu được đăng trên báo Việt nữ vào năm 1937. Nội dung tác phẩm nói về cuộc sống khốn khổ của người nông dân Việt Nam dưới ách áp bức của chế độ thực dân nửa phong kiến trước Cách mạng Tháng Tám. Tác phẩm đã được chuyển thể thành phim điện ảnh vào năm 1980. 
 • Câu 3: Chị Dậu có tên thật là gì?
  Chị Dậu tên thật là gì
  Theo Tắt đèn, chị Dậu có tên thật là Lê Thị Đào, vốn là người phụ nữ xinh đẹp, thông minh, lanh lợi, giỏi giang, tháo vát. Lúc đầu, gia cảnh anh chị Dậu (Nguyễn Văn Dậu) có dư giả, nhưng vì liền lúc mẹ và em trai anh Dậu cùng qua đời, anh chị dù đã hết sức cần kiệm nhưng vẫn phải tiêu quá nhiều tiền cho hai đám ma. Sau đó, anh Dậu bỗng mắc bệnh sốt rét, không làm gì được, mọi vất vả dồn lên vai chị Dậu, khiến gia cảnh lâm vào thế "nhất nhì trong hạng cùng đinh". 
 • Câu 4: Để có tiền nộp sưu cứu chồng, chị Dậu phải bán đứa con đầu lòng cho ai?
  Chị Dậu tên thật là gì
  Để có tiền nộp sưu cho bọn địa chủ, phong kiến cứu chồng, chị buộc phải bán đứa con gái đầu lòng (Cái Tý) và đàn chó mới đẻ cho Nghị Quế, một địa chủ phong kiến nổi tiếng kẹo kiệt, nham hiểm trong vùng đổi lấy 2 đồng nộp sưu. Cái Tý là đứa trẻ sớm biết làm, biết nghĩ, sớm biết lo toan nên đã nén nỗi nhớ mẹ, thương em chấp nhận sang nhà Nghị Quế đi ở.
 • Câu 5: Tại sao chị Dậu ra tay đánh tên cai lệ và người nhà lý trưởng?
  Chị Dậu tên thật là gì
  Sau khi phải bán con lấy tiền đóng sưu, bọn địa chủ phong kiến vẫn chưa tha cho chị, chúng bắt gia đình chị phải đóng thêm phần sưu của chú Hợi (em trai anh Dậu đã chết). Sau khi tha hồ quát tháo, hoạnh họe, mặc cho chị van xin, chúng quyết trói cổ anh Dậu mang đi lần nữa. Tức nước vỡ bờ, chị phản kháng quyết liệt: "Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ", rồi chị nói như thách thức: "Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem". Cuối cùng uất ức quá không thể chịu đựng, chị đã ra tay đánh cả cai lệ và tên người nhà lý trưởng.
 • Câu 6. Hình ảnh nào xuất hiện trong đoạn cuối cùng tác phẩm Tắt đèn?
  Chị Dậu tên thật là gì
  Phạm tội đánh quan sai, chị bị thúc giải lên quan. Tên quan huyện lại định ra tay sàm sỡ, chị bèn vứt tọt nắm bạc vào mặt hắn rồi vùng chạy. May mắn gặp một người nhà quan cụ trên tỉnh, cho chị 2 đồng nộp nốt tiền sưu và hứa hẹn cho chị công việc vắt sữa của mình để quan cụ uống (do quan cụ đã rụng hết răng không ăn được cơm). Thời gian đầu, chị làm được tiền và gửi về cho anh Dậu. Nhưng vào một đêm tối, quan cụ mò vào buồng của chị định giở trò đồi bại với chị... Tác phẩm kết thúc bằng câu "Chị vùng chạy ra ngoài giữa lúc trời tối đen như mực, đen như cái tiền đồ của chị vậy!". Hình ảnh “Trời tối đen như mực” trong Tắt đèn cũng là số phận chung của người nông dân Việt Nam bị bần cùng hóa bởi chế độ thực dân nửa phong kiến. Ảnh: NXB Văn học.
 • Câu 7. Ngoài Tắt đèn, Ngô Tất Tố còn là tác giả của tác phẩm nổi tiếng nào sau đây?
  Chị Dậu tên thật là gì
  Ngô Tất Tố là nhà văn, nhà báo, dịch giả, nhà nho có ảnh hưởng sâu rộng đến nền văn học Việt Nam. Ông quê ở Đông Anh (Hà Nội) ngày nay. Trong cuộc đời mình, ông có nhiều đóng góp cho văn học nước nhà, sáng tác nhiều tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện ký… Cả 3 tác phẩm trên đều do ông sáng tác.
 • câu 1
 • Đáp án đúng của hệ thống
 • Trả lời đúng của bạn
 • Trả lời sai của bạn
Đánh giá bài viết
21 2.993
Sắp xếp theo
  Trắc nghiệm IQ Xem thêm