Có nên cúng Rằm tháng Giêng trước không?

Cúng rằm tháng Giêng có nhất thiết phải đúng ngày? Có nên cúng Rằm tháng Giêng trước không? Đây là các câu hỏi mà rất nhiều độc giả quan tâm. Tết Nguyên tiêu diễn ra vào ngày rằm tháng Giêng, vậy lễ cúng có nhất thiết phải tiến hành đúng ngày rằm hay không? Mời các bạn cùng tham khảo toàn bộ nội dung dưới đây để giải đáp những thắc mắc này nhé.

Đối với người Việt, Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là ngày lễ cúng vô cùng quan trọng. Có nhiều ý kiến cho rằng cúng Rằm tháng Giêng phải cúng vào đúng ngày Rằm. Cũng có người nêu quan điểm: “Có thể cúng Rằm tháng Giêng sớm”. Vậy, có nên cúng Rằm tháng Giêng trước không? Nên cúng Rằm tháng Giêng vào ngày nào? Hãy đi tìm câu trả lời cùng VnDoc qua bài viết này nhé!

Cúng Rằm tháng Giêng

1. Cúng Rằm tháng Giêng trước có được không?

Ngày Rằm tháng Giêng theo quan niệm của ông bà ta là ngày Tết muộn. Mọi người thường nghỉ xuyên từ Tết Nguyên Đán đến hết ngày Rằm tháng Giêng để ăn Tết muộn, sau đó mới tiếp tục đi làm. Bởi thế, những người làm ăn xa thường hay nán lại qua hết Rằm rồi mới lên đường đi làm để có một cái Tết thật trọn vẹn.

Năm 2022, ngày mùng 1 Tết Nguyên đán trùng với ngày 1 tháng 2 dương lịch, vì vậy Tết Nguyên tiêu năm Nhâm Dần (ngày 15 tháng Giêng) rơi vào thứ Ba ngày 15/2 dương lịch. Hàng năm vào ngày này, mỗi gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên và các vị thần. Hiện nay, cũng có nhiều gia đình cúng Rằm sớm bởi cuộc sống hiện đại khiến mọi người bận rộn hơn. Vấn đề “có nên cúng Rằm tháng Giêng trước không?” sẽ không có câu trả lời cụ thể. Bởi, việc cúng bái là ở tâm nên không thể bắt ép. Mọi người có thể cúng sớm hơn và chỉ cần thành tâm là được.

2. Cúng Rằm tháng Giêng từ ngày nào?

Năm nay, Rằm tháng Giêng rơi vào thứ Ba ngày 15/2 dương lịch. Có lẽ thời điểm này, mọi người đều đã trở lại với công việc, vì thế cũng hạn hẹp thời gian hơn. Gia chủ có thể chuẩn bị trước đồ cúng cũng như lễ vật để cúng Rằm. Nếu không có thời gian cúng vào ngày 15, gia chủ có thể làm lễ cúng Rằm tháng Giêng sớm hơn 1 ngày.

Ngày Rằm được người xưa cho rằng là ngày mà Đức Phật giáng lâm. Đây là ngày trăng sáng nhất đầu tiên của năm, Đức Phật xuống trần gia ân độ trì chúng sinh. Khi cầu nguyện vào ngày này thì sẽ được như ý, bình an và may mắn. Thường thấy, nhiều gia đình còn làm lễ cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 12, 13. Tuy nhiên, theo quan niệm xưa thì không nên cúng sớm hơn ngày 14 bởi quá xa với thời điểm Phật xuống trần.

Do đó, mọi người cần chú ý có thể cúng Rằm tháng Giêng từ ngày 14.

>> Xem thêm: Cúng Rằm tháng Giêng 2022 ngày nào đẹp

3. Nên cúng Rằm tháng Giêng khi nào?

3.1. Nên cúng Rằm tháng Giêng vào ngày nào?

Cúng Rằm tháng Giêng tốt nhất là vào ngày 15 âm lịch. Tuy nhiên, ngày nay cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình không sắp xếp được công việc, thời gian để cúng đúng Rằm thì có thể linh hoạt cúng trước đó 1 ngày cũng được, tức vào ngày 14 tháng Giêng năm Nhâm Dần, tương ứng ngày 14/2/2022 dương lịch.

Theo Lịch vạn niên, ngày 14 tháng Giêng năm 2022 cũng khá tốt để tiến hành nghi thức cúng Rằm. Tuy nhiên cần lưu ý, nên tiến hành vào thời điểm từ sáng sớm ngày 14/1 âm lịch đến trước 19h ngày 15/1 âm lịch. Sau thời gian này sẽ kém linh.

Nói tóm lại, gia chủ có thể cúng Rằm tháng Giêng vào 2 ngày 14 hoặc 15 Âm lịch.

3.2. Giờ nào cúng Rằm tháng Giêng tốt?

Ông bà ta thường khuyên cúng Rằm tháng Giêng vào buổi sáng sớm hoặc giờ Ngọ (Tức từ 11h trưa đến 1h chiều) ngày 15 Âm lịch. Đây là khung giờ mà Đức Phật sẽ xuống và chứng nghiệm cho tấm lòng của gia chủ.

Nếu không, gia chủ có thể làm lễ cúng từ sáng ngày 14 Âm lịch đến trước 19h ngày 15 tháng Giêng Âm lịch.

Ngày cúng Rằm tháng GiêngGiờ tốt
14 Âm lịch
 • Giờ Thìn (7h-9h),
 • Giờ Tị (9h-11h),
 • Giờ Thân (15h-17h),
 • Giờ Dậu (17h-19h)
15 Âm lịch
 • Giờ Thìn (7h-9h)
 • Giờ Ngọ (11h-13h)
 • Giờ Mùi (13h-15h)

>> Xem thêm: Cúng Rằm tháng Giêng thế nào cho đúng?

4. Lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng

Khi cúng Rằm tháng Giêng, gia chủ cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Không nên cúng Rằm tháng Giêng bằng hoa quả giả.
 • Khi thắp hương, cần lấy số que lẻ, không nên lấy số que chẵn và cần ăn mặc trang nghiêm khi thắp hương.
 • Cần khấn vái thành tâm khi thắp hương và tránh cãi cọ, mâu thuẫn khi đọc văn khấn.
 • Nên chọn giờ tốt để cúng Rằm tháng Giêng.

>> Xem thêm: Cách sắp lễ và cúng Rằm tháng Giêng để hút may mắn, tài lộc

Trên đây là một vài ý giải đáp câu hỏi “Có nên cúng Rằm tháng Giêng trước không?”. Theo quan niệm xưa cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm là tốt nhất và linh thiêng nhất. Tuy nhiên, sẽ có những khung giờ đẹp như trên để mọi sự như ý, đắc tài đắc lộc. Tài liệu này để các bạn tham khảo trước khi cúng Rằm tháng Giêng. Hy vọng quý vị có một ngày Rằm tháng Giêng thuận lợi và một năm mới nhiều may mắn.

Đánh giá bài viết
2 270
Sắp xếp theo
  Văn khấn cổ truyền Xem thêm