Công chức muốn nâng ngạch cần điều kiện gì?

Điều kiện nâng ngạch công chức

Công chức muốn nâng ngạch cần điều kiện gì? VnDoc mời các bạn cùng tham khảo bài viết để nắm vững những điều kiện cần phải có để nâng ngạch công chức.

Ngạch là tên gọi thể hiện thứ bậc về năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của công chức. Muốn nâng ngạch công chức phải đáp ứng những điều kiện nào? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Nội dung này hiện được quy định cụ thể tại Khoản 9 Điều 1 Luật Cán bộ, công chức sửa đổi gồm:

- Được xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong năm công tác liền kề trước năm thi nâng ngạch.

- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; không trong thời hạn xử lý kỷ luật.

- Có năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với ngạch công chức cao hơn ngạch công chức hiện giữ trong cùng ngành chuyên môn.

- Đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ của ngạch công chức đăng ký dự thi. Riêng chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, công chức sẽ được coi là đáp ứng yêu cầu nếu có bằng tốt nghiệp chuyên môn chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tin học hoặc được miễn thi.

- Đáp ứng yêu cầu về thời gian công tác tối thiểu đối với từng ngạch công chức. Nếu trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, làm việc ở vị trí có yêu cầu về trình độ chuyên môn nghiệp vụ phù hợp và dùng để xếp lương thì được tính là tương đương với ngạch công chức hiện giữ.

Khi đó, thời gian tương đương này phải có ít nhất 1 năm (đủ 12 tháng) giữ ngạch dưới liền kề với ngạch dự thi tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ.

Ngoài điều kiện bản thân công chức, để được đăng ký dự thi nâng ngạch còn phải căn cứ vào:

- Vị trí việc làm, phù hợp với cơ cấu ngạch công chức của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

- Số lượng chỉ tiêu nâng ngạch của cơ quan, tổ chức sử dụng công chức đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Do đó, không chỉ công chức phải đáp ứng các điều kiện mà còn phải dựa vào số lượng chỉ tiêu nâng ngạch của cơ quan đã được phê duyệt cũng như cơ cấu ngạch công chức.

Đánh giá bài viết
1 5
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Dành cho Giáo Viên Xem thêm