Cúng phóng sinh rằm tháng 7 và những điều cần lưu ý

Cúng phóng sinh rằm tháng 7 và những điều nên biết

Phóng sinh trong ngày rằm tháng 7 là nét đẹp trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt nhưng không phải ai cũng biết cách phóng sinh và khấn cúng để không mắc nghiệp ác. Dưới đây là những hướng dẫn cách cúng phóng sinh đúng cách.

Cách làm mâm cơm cúng rằm tháng 7

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7

Cúng Rằm tháng bảy đúng cách khỏi rước vong vào nhà

1. Lễ vật cúng phóng sinh

Cúng phóng sinh rằm tháng 7 và những điều nên biết

Lễ vật mang đi cúng phóng sinh có thể là chim, cá, tôm, cua...nhưng tuyệt đối không nên phóng sinh rùa tai đỏ vì loại này huỷ hoại môi trường. Việc phóng sinh này tùy theo tín tâm và điều kiện của mỗi gia đình và điều này không bắt buộc.

2. Văn khấn cúng phóng sinh

Ngoài việc chuẩn bị lễ vật cúng phóng sinh thì văn khấn cúng phóng sinh không thể thiếu trong những ngày rằm tháng 7.

Chúng sanh nay có bấy nhiêu

Lắng tai nghe lấy những lời dạy răn

Các ngươi trước lòng trần tục lắm

Nên đời nay chìm đắm sông mê

Tối tăm chẳng biết làm lành

Gây bao tội ác, lạc vào trầm luân

Do vì đời trước ác tâm

Nên nay chịu quả khổ đau vô cùng

Mang, lông, mai, vẩy, đội sừng

Da trơn, nhám, láng, các loài súc sanh

Do vì ghen ghét, tham sân

Do vì lợi dưỡng hại người làm vui

Do vì gây oán chuốc thù

Do vì hại vật, hại sanh thoả lòng

Do vì chia cách, giam cầm

Do vì đâm thọc chịu bao khổ hình

Cầu xin Phật lực từ bi

Lại nhờ Phật tử mở lòng xót thương

Nay nhờ Tăng chúng hộ trì

Kết duyên Tam bảo thoát vòng khổ đau

Hoặc sanh lên các cõi trời

Hoặc liền thức tỉnh về nơi cõi lành

Hoặc sanh lên được làm người

Biết phân thiện ác, tránh điều lầm mê.....

Chúng sanh Quy y Phật

Chúng sanh Quy y Pháp

Chúng sanh Quy y Tăng....

Úm, ngâm ngâm ngâm (3 lần)

3. Phóng sinh không đúng cách còn mang thêm tội

Theo nhà Phật mỗi người cần phải học cách nuôi dưỡng lòng nhân hậu, từ bi, nhưng gần đây nhiều người đã thực hiện những chiêu trò phóng sinh thành "phóng tử. Như họ cho chim dùng thuốc để yếu rồi bán, phóng sinh xong chim chỉ bay được đoạn ngắn, rồi lại bị họ bắt về bán cho những người khác.

Việc phóng sinh bạn có thể thả những động vật như chim, cá, cua, lươn, ốc... không nên thả rắn độc, rắn hổ mang.

Đạo Phật quan niệm, phóng sinh tức là người có thiện tâm nhìn thấy chúng sinh bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại thì phát lòng từ bi tìm cách cứu chuộc, giải thoát, phóng thích, cứu mạng sống của chúng sinh.

Nếu phóng sinh không đúng cách không đem lại hiệu quả mà còn trở thành mê tín, thêm tội, nhất là hành động "mua danh phóng sinh" lấy việc phóng sinh để phô trương, khoe khoang, muốn được nhiều người biết đến việc làm của mình thì hành động này cần phải lên án và xử lý ngay.

Cúng phóng sinh rằm tháng 7 và những điều nên biết

4. Nhà chùa không khuyến khích phóng sinh

Nhiều ngôi chùa từ lâu không khuyến khích phóng sinh vì: "Không nên phóng sinh trong điều kiện như hiện nay ở Việt Nam" vì người Việt Nam phóng sinh xong sẽ có người khác bắt chúng lại .

Nếu phóng sinh các con vật như chim, cá, ốc, hến, lươn, lạch... Nhưng thực tế phóng sinh là duyên cớ để người ta đi bẫy chim, bắt cá... có yếu tố làm tổn hại chúng sinh.

Phóng sinh hiện nay vô tình đang thúc đẩy nhiều người làm việc ác, tạo ra tà mạng. Còn mắc tội thúc đẩy sát sinh, vì hành động tìm mua sinh vật gián tiếp làm hại sinh vật từ nhu cầu phóng sinh.

Quá trình phóng sinh con vật bị bắt, bị thả nhiều lần cho đến khi chết. Trước khi phóng sinh thì con vật bị đánh bắt do nhu cầu phóng sinh; con vật bị giam cầm, khủng hoảng, sợ hãi, bỏ ăn uống, kiệt sức, có nhiều con đã chết ngay trong lồng, trong chậu.
Khi chim phóng sinh bị cắt cụt cánh, bị đánh thuốc nên không được tự do, bay vài mét lại rơi xuống, bị bắt lại bán tiếp cho đến chết.

Cá thả xuống sông từ trên cao đổ xuống con thì giập mật, con thì hoảng loạn... lại tiếp tục bị chích điện, bủa lưới để bắt lại. Con vật bị thả là ảo, mà bắt là thật.

Chưa kể một số loại cá nuôi khi thả ra môi trường tự nhiên rất khó sống, hay phóng sinh một số con vật có thể hủy hoại môi trường như rùa tai đỏ...

Nếu việc phóng sinh làm không đúng cách, chọn không đúng loài vật hoặc phóng sinh vào môi trường không phù hợp có thể vô tình giết hại sinh vật, tác động xấu đến môi trường sống. Nếu phóng sinh thực hiện do tính toán đầu tư để được phước báo, trường sinh, hay lợi ích thực dụng khác thì đều vô nghĩa.

Quan điểm của nhà Phật là phóng sinh phải phát xuất từ lòng từ bi vô lượng, vì thương yêu, vì sự sống của chúng sinh, chứ không phải vì vụ lợi, đầu cơ công đức. Việc phóng sinh bằng cái tâm chứ bạn đừng nên chạy theo phong trào, không chạy theo số đông.

Không có quy chuẩn về phóng sinh, nhưng các nhà sư đều hướng dẫn người dân phóng sinh sao để khơi lòng hiếu sinh, thương yêu của con người với vạn vật, chứ không phải tạo công đức thực dụng.

Các nhà sư khuyên, không nên mua loài phóng sinh nhiều lần ở một cá nhân, địa điểm và không có tính chất định kỳ... để tránh chúng sinh bị đánh bắt lại.

Gặp con gì thì mua con đó, không đặt trước, không phân biệt nhiều hay ít, lớn hay nhỏ mà tùy tâm, thành tâm. Dân gian còn kiêng phóng sinh loài nào thì không nên ăn ngay loài đó (thể hiện tâm từ bi không phân biệt chỗ cứu, chỗ ăn).

Nhiều chùa thường gần tới giờ phóng sinh mới đưa các loài phóng sinh đến. Nghi lễ nhanh gọn, rồi nhanh chóng chở loài phóng sinh đi thả ngay.

Việc này nhằm để chúng sinh giảm sợ hãi, ngột ngạt, tù túng và tránh cho chúng sinh không bị chết trước khi được phóng sinh. Cần hiểu việc phóng sinh chỉ có lợi ích duy nhất là tập cho chúng ta biết yêu thương muôn loài, góp phần giảm bớt cái ác do trục lợi từ việc làm hại chim, cá... phóng sinh.

Việc phóng sinh nên thành tâm làm phúc, cứu khổ, cứu nạn và ngẫu nhiên chứ không nên định sẵn và có thể làm quanh năm chứ không cứ dịp Rằm tháng Bảy.

5. Cách phóng sinh ở nhà

Cúng phóng sinh rằm tháng 7 và những điều nên biết

Để phóng sinh những con vật này ở tại nhà, bạn nên chọn nơi chúng có thể sống lâu dài mà không bị bắt hay phóng sinh ở những môi trường xấu quá mà chết đi. Việc phóng sinh bạn cũng không nên cầm cả xô, vứt túi xuống ao, hồ, sông, suối....

Bạn hãy thả chúng xuống từ từ và thả ở nhiều nơi khác nhau không nên thả tập trung 1 chỗ. Khi phóng sinh hãy chờ cho chúng bay/bơi đi hết thì hãy về. Thả các chim thú về với môi trường thiên nhiên cần làm đúng nơi đúng chỗ, đúng thời điểm để chúng sống được. Không nhất thiết thả ở ao hồ quanh chùa (nhất là chùa đô thị sẽ làm người tham đánh bắt lại và thêm tội). Do vậy việc cúng phóng sinh rằm tháng 7 cần sự thành tâm của mỗi gia đình.

Đánh giá bài viết
1 340
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Rằm Tháng Bảy Xem thêm