Cúng Rằm tháng Giêng 2023 ngày nào đẹp

Rằm tháng Giêng là một lễ cúng quan trọng trong năm, nhưng cúng Rằm tháng Giêng 2023 vào ngày nào hay cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào đẹp sẽ được VnDoc giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Cúng Rằm tháng Giêng năm 2023 ngày nào đẹp?

Năm Quý Mão 2023, Rằm tháng Giêng rơi vào Chủ nhật, ngày 5/2/2023 dương lịch. Theo lịch can chi là ngày Giáp Ngọ, ngũ hành Kim, sao Tinh

Dưới góc nhìn chuyên gia, đây là ngày đẹp và phù hợp nhất để tiến hành nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng năm 2023.

Cũng theo quan điểm xưa truyền lại, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm là tốt nhất. Bởi đây là thời điểm trăng sáng nhất đầu năm. Tương truyền, vào chính thời điểm trăng mọc này, Đức Phật giáng lâm, gia ân độ trì chúng sinh, thành tâm cầu khấn ắt sở cầu như nguyện, may mắn và bình an suốt năm.

2. Cúng Rằm tháng Giêng 2023 vào ngày 14 âm được không?

Như đã nói ở trên, cúng Rằm tháng Giêng tốt nhất là vào ngày 15 âm lịch. Tuy nhiên, ngày nay cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình không sắp xếp được công việc, thời gian để cúng đúng Rằm thì có thể linh hoạt cúng trước đó 1 ngày cũng được, tức vào ngày 14 tháng Giêng năm Quý Mão, tương ứng ngày 4/2/2023 dương lịch.

Theo Lịch vạn niên, ngày 14 tháng Giêng năm 2023 cũng khá tốt để tiến hành nghi thức cúng Rằm. Tuy nhiên cần lưu ý, nên tiến hành vào thời điểm từ sáng sớm ngày 14/1 âm lịch đến trước 19h ngày 15/1 âm lịch. Sau thời gian này sẽ kém linh.

Lưu ý: Ngoài 2 ngày này 14 và 15 âm lịch, gia chủ không nên cúng Rằm tháng Giêng vào ngày khác vì sẽ mất linh.

3. Cúng Rằm tháng Giêng năm 2023 giờ nào thiêng?

- Ngày chính Rằm (15 tháng Giêng), khung giờ đẹp gồm

  • Giờ Thìn (7h-9h)
  • Giờ Ngọ (11h-13h)
  • Giờ Mùi (13h-15h)

- Ngày 14 tháng Giêng, khung giờ đẹp gồm

  • Giờ Thìn (7h-9h)
  • Giờ Tỵ (9h-11h
  • Giờ Thân (15h-17h)
  • Giờ Dậu (17h-19h)

Cúng rằm tháng giêng ngày nào

4. Cúng Rằm tháng Giêng 2023 cần những gì?

Vì coi dịp Rằm tháng Giêng là lễ cúng lớn nhất năm, nên rất nhiều gia đình chú trọng sắm lễ vật cúng dường Phật cũng như dâng cúng tổ tiên. Theo ý kiến các chuyên gia, cúng rằm tháng Giêng không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy mà gia đình nên "tùy tiền biện lễ", dựa vào kinh tế của gia chủ mà chuẩn bị sao cho phù hợp, chú trọng yếu tố thành tâm, nghiêm túc là được.

Thông thường sẽ có 2 mâm cỗ cúng trong ngày Rằm tháng Giêng, gồm 1 mâm cỗ chay dâng Phật và 1 mâm cỗ mặn cúng gia tiên.

5. Cúng Rằm tháng Giêng ở đâu

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà lựa chọn cúng Rằm tháng Giêng ở nhà hay ở chùa đều được.

Lưu ý, nếu cúng Rằm tháng Giêng ở chùa thì gia chủ nên sắm mâm cỗ chay thanh tịnh hoặc mâm ngũ quả, bánh kẹo và đèn nến là đủ.

Với các gia đình chọn cúng rằm tại nhà thì chuẩn bị mâm cúng gia tiên, thần linh với cỗ mặn, sắm lễ tùy tâm chứ không cần phải quá rườm rà, cầu kỳ.

Lưu ý, dù là cúng Rằm tháng Giêng ở đâu thì điều quan trọng chính là lòng thành của gia chủ dâng lên bề trên.

Trên đây là một số thông tin về ngày Rằm tháng Giêng cũng như lưu ý về giờ, ngày cúng rằm để cầu cho 1 năm mới bình an, may mắn.

Hiện nay, do điều kiện cuộc sống cũng như quan niệm khá cởi mở, mỗi gia đình lại tùy biến linh động việc cúng vào các ngày, giờ khác nhau. Họ quan niệm rằng, việc thờ cúng chỉ cần thể hiện tinh thần chung là tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, thần Phật, không cần quá cầu kỳ.

Trên đây VnDoc.com vừa gửi tới bạn đọc bài viết Cúng Rằm tháng Giêng 2023 ngày nào đẹp. Nếu như chưa nắm rõ cách cúng Rằm tháng Giêng hay cách làm mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng các bạn có thể tham khảo thêm trên VnDoc để chuẩn bị ngày Rằm tháng Giêng sao cho chu đáo và thành tâm nhé.

Xem thêm

Đánh giá bài viết
1 5.797
Sắp xếp theo

Tết Nguyên Đán 2023

Xem thêm