Dàn ý Những thói xấu ban đầu là người khách lạ qua đường, sau đó là người bạn thân ở chung nhà và kết cục trở thành ông chủ khó tính

Ngữ văn 10: Dàn ý bài làm văn số 7 lớp 10 đề 2

VnDoc mời các bạn học sinh lớp 10 tham khảo tài liệu Dàn ý Những thói xấu ban đầu là người khách lạ qua đường, sau đó là người bạn thân ở chung nhà và kết cục trở thành ông chủ khó tính, chắc chắn tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tập hiệu quả hơn môn Ngữ văn 10. Mời các bạn học sinh tham khảo.

Học tốt Ngữ văn 10: Dàn ý bài làm văn số 7 lớp 10 đề 2

Bài làm 1

- Giải thích:

+ Thế nào là những thói xấu của con người?

+ "Những thói xấu ban đầu là người khách qua đường, sau trở nên người bạn thân ở chung nhà và kết cục biến thành ông chủ nhà khó tính". Ba sự so sánh khác nhau như nào về nghĩa?

+ Ý nghĩa chung của cả câu nói là gì?

- Phân tích, chứng minh và bình luận ý kiến:

+ Trong mỗi con người bao giờ cũng có những đức tính tốt và những thói tật xấu.

+ Nếu con người không biết tự rèn luyện, hướng tới những gì tốt đẹp, bị những thói xấu làm chủ thì "Thói xấu ban đầu là người khách qua đường, sau trở nên người bạn thân ở chung nhà và kết cục biến thành ông chủ nhà khó tính" (khía cạnh đúng của ý kiến).

+ Nếu con người biết tự rèn luyện, biết hướng tới những gì tốt đẹp, nhận ra những thói tật xấu để từ bỏ thì không những thói xấu không có cơ hội phát triển mà dần dần con người sẽ trở nên hoàn thiện (khía cạnh chưa đúng của ý kiến).

- Hướng rèn luyện của bản thân nói riêng và của mọi người nói chung.

- Khẳng định tính đúng đắ của ý kiến đã nêu ra ở đề bài.

Bài làm 2

+ Mở bài:

- Giới thiệu vai trò của câu nói trên trong cuộc sống ngày nay:

- Trong cuộc sống hiện đại, có nhiều thói quen, thói hư tật xấu dễ dàng xâm nhập vào cuộc sống, tâm hồn con người. Lúc đầu chúng chỉ là những điều nhỏ nhặt tưởng chừng như vô hại, nhưng lâu dần nó lại trở thành ăn sâu bám rễ, thành thói quen khó bỏ điều khiển hành vi, tâm hồn trí não con người.

- Chính vì vậy, đã có ý kiến cho rằng ” Những thói xấu ban đầu là người khách lạ qua đường, sau đó là người bạn thân ở chung nhà và kết cục trở thành ông chủ khó tính”.

+ Thân bài:

- Khẳng định tính đúng đắn của ý kiến trên như thế nào? Những thói quen xấu khi đã trở thành thói hư, tật xấu trở thành tệ nạn chúng có khả năng làm suy đồi đạo đức con người, đưa con người tới như tư tưởng sai lầm lệch lạc về đạo đức, vùi chôn tâm hồn con người vào đêm tối. Nó có thể dẫn con người tới những tội ác ghê sợ, không ai có thể ngờ tới.

- Giải thích ý kiến trên có nghĩa là gì? Những thói quen xấu hàng ngày, diễn ra thường xuyên như một phản xạ tự nhiên vô điều kiện của con người. Ví dụ như: Thói quen nghiệm mạng xã hội Facebook lúc đầu chúng ta chỉ xem nó làm một thứ công cụ giải trí, có cũng được mà không có cũng chẳng quan trọng gì.

- Mở rộng lấy dẫn chứng trong đời sống xã hội học sinh, sinh viên? Nhưng dần dần Facebook đã trở thành một thói quen khó bỏ. Một số bộ phận lớp người đã đam mê Facebook quá mức, thành nghiện, thích cuộc sống trên mạng xã hội hơn cả cuộc sống thực tế ngoài đời thực của mình.

- Nhiều người vì mê Facebook, thích cuộc “sống ảo” nên đã không ngần ngại làm những hành động vô cùng điên rồ như “Nếu tôi được 1000 like tôi sẽ tự thiêu sống bản thân mình” hoặc “Nếu đạt 1000 like thì tôi sẽ đốt trường mình đang học” Và kết quả là rất nhiều bạn đã tự thiêu, hoặc đốt trường mình giống như trên mạng xã hội Facebook đã đăng.

- Những thói hư tật xấu chúng ta dễ mắc phải là gì? Trong cuộc sống có những thói quen nhỏ nhặt luôn diễn ra hàng ngày như việc: Nói tục, chửi bậy. Lúc đầu các bạn nói chỉ theo phong trào, cho vui nhưng lâu dần những câu nói bậy, chửi thề được thốt ra khỏi miệng một cách vô thức không làm chủ được lời nói của mình, gây sự phản cảm cho những người đối diện, cho xung quanh.

- Để tránh trở thành người tốt, chúng ta nên làm gì? Con người ta nếu muốn trở thành người có ích cho xã hội, trở thành người sống đúng chuẩn mực đạo đức thì trước tiên cần phải tỏ rõ một thái độ vững vàng, tránh xa các thói hư tật xấu, dù là nhỏ hay lớn.

- Cần giữ thái độ như thế nào với những thói hư, tật xấu? Chúng ta cần có thái độ cảnh giác với những thói hư, tật xấu ngay từ hôm nay bởi, chúng có sức hấp dẫn vô cùng mãnh liệt có thể lôi kéo con người ta vô cùng ghê gớm. Do đó, ngay từ ban đầu con người hay coi chúng là xa lạ không nên làm quen, lại gần bắt chuyện với chúng. Không thể để cho chúng có cơ hội thành bạn thân rồi thành chủ nhà khó tính điều khiển hành vi, cuộc đời chúng ta.

+ Kết bài:

- Liên hệ với bản thân rút ra bài học kinh nghiệm cho mình:

- Là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần tạo cho mình những thói quen tốt, như tôn trọng thầy cô, lễ phép với cha mẹ, tuân thủ nghiêm ngặt nội quy, quy định của nhà trường về giờ giấc đi học, trang phục, đầu tóc, không gian lận trong thi cử…

- Các bạn hãy tạo cho mình những thói quen tốt ngay từ ngày hôm nay để sau này những thói quen này sẽ trở thành những người bạn thân thiết gắn bó bên các bạn đưa các bạn đến với những điều đúng đắn và thành công trong tương lai.

-----------------------------

VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc bài: Dàn ý Những thói xấu ban đầu là người khách lạ qua đường, sau đó là người bạn thân ở chung nhà và kết cục trở thành ông chủ khó tính. Cùng chủ đề này, VnDoc.com mời các bạn tham khảo tài liệu Học tốt Ngữ văn 11, Đề thi học kì 1 lớp 11, giải bài tập Toán lớp 10, đề thi học kì 1 lớp 10, Thi thpt Quốc gia môn Toán mà VnDoc.com đã sưu tầm, tổng hợp. Chúc các bạn học sinh học tập hiệu quả.

Đánh giá bài viết
1 1.398
Sắp xếp theo
    Ngữ văn lớp 10 Xem thêm