Dấu hiệu bất thường ở nốt ruồi cảnh báo ung thư

Dấu hiệu bất thường ở nốt ruồi cảnh báo ung thư

Ung thư đặc biệt nguy hiểm bởi bệnh không có dấu hiệu rõ ràng, thông thường khi phát hiện, bệnh đã phát triển đến giai đoạn nghiêm trọng. Tuy nhiên bằng cách quan sát những nốt ruồi bất thường trên cơ thể, bạn có thể đoán biết mình đang có nguy cơ ung thư hay không. Các bạn tham khảo bài viết sau để tìm hiểu rõ hơn.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư bạn thường bỏ qua

Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư

Tác dụng tuyệt vời của trà xanh đối với các bệnh ung thư

Dấu hiệu bất thường ở nốt ruồi cảnh báo ung thư

Mẹo ABCDE được các chuyên gia da liễu dùng để xác định những nốt ruồi nguy hiểm: Nốt ruồi có 2 nửa bất đối xứng (Asymmetry), có viền bất thường (Borders), có nhiều hơn một màu (Color), đường kính lớn hơn tẩy bút chì (Diameter) và thay đổi theo thời gian (Evolving).

Đây là một phương pháp hay, song không phải lúc nào cũng hiệu quả. Bác sĩ da liễu Clifford Perlis tại Trung tâm Ung thư Fox Chase tại Philadelphia (Mỹ) cho biết: "Có những lúc dấu hiệu ung thư không giống như miêu tả của phương pháp ABCDE. Ví dụ như nhiều trường hợp có u ác tính nhỏ hơn cục tẩy bút chì".

Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn theo dõi da tốt hơn. Nốt ruồi có thể là u ác tính nếu:

Mới xuất hiện

"Sau tuổi 30, thông thường bạn sẽ không có nốt ruồi mới", bác sĩ Perlis nói. Nếu như có một nốt ruồi mới hình thành, hãy đến bác sĩ kiểm tra. Nhiều khối u ác tính xuất hiện trên phần da hoàn toàn bình thường trước đó, chỉ 28% phát triển từ nốt ruồi có sẵn.

Dấu hiệu bất thường ở nốt ruồi cảnh báo ung thư

Ngứa, chảy máu, hoặc đau

Một nốt ruồi bình thường sẽ không gây ra bất cứ triệu chứng đau nào. Khi nó gây ra những biểu hiện khó chịu như ngứa, chảy máu hoặc đau, bạn cần khám bác sĩ ngay lập tức.

Có màu khác thường

Nhiều người nghĩ rằng u ác tính sẽ có màu nâu, có những khi chúng màu hồng hoặc màu da. Nốt ruồi trong, màu ngọc trai và đen cũng có thể báo hiệu ung thư.

Nốt ruồi có thể vô hại khi trông nó như mụn cóc. Chúng không gây ngứa hoặc đau, nhưng có thể bị tróc ra rồi xuất hiện trở lại. Trong một số trường hợp, các nốt này có vẻ giống khối u ác tính nhưng thật ra là không phải. Tốt nhất hãy nhờ một chuyên gia để giúp bạn phân biệt.

Đánh giá bài viết
1 244
Sắp xếp theo
    Bệnh ung thư Xem thêm