Đề kiểm tra 1 tiết môn Ngữ văn lớp 12 trường THPT Kim Sơn A năm học 2017 - 2018

Đề kiểm tra 45 phút Ngữ văn 12

Đề kiểm tra 1 tiết môn Ngữ văn lớp 12 trường THPT Kim Sơn A năm học 2017 - 2018 do VnDoc sưu tầm và đăng tải sẽ giúp các em ôn luyện lại kiến thức Ngữ văn 12 kì 1 đã học, đồng thời làm quen nhiều dạng đề kiểm tra 1 tiết Ngữ văn 12 khác nhau.

Phần I: Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Vụ chiếc tàu Titanic bị chìm ngoài khơi Bắc Đại Tây Dương đêm 15-4-1912 làm hơn 1500 người thiệt mạng đã không ngừng làm đề tài cho bao tác phẩm văn chương, nghệ thuật. Titanic có nghĩa là vĩ đại. Đặt tên như thế cho con tàu, con người muốn nói lên niềm kiêu hãnh cho một công trình có một không hai vào thời bấy giờ. Nhưng cái vĩ đại mà con người tưởng mình có thể đạt được trong tiến bộ khoa học kĩ thuật ấy không là gì trước sức mạnh thiên nhiên.

Sau khi chiếc tàu vĩ đại ấy bị đắm, một tờ báo xuất bản ở Anh đã đăng kề nhau hai bức ảnh minh họa có nội dung như sau: Trong bức ảnh thứ nhất, người ta thấy chiếc tàu chạm vào tảng băng, bên dưới có dòng chữ: "Sự yếu đuối của con người và sức mạnh của thiên nhiên". Còn bức ảnh thứ hai, người ta lại thấy một người đàn ông nhường chiếc phao cấp cứu của mình cho người dàn bà đang bế con trên tay. Lần này, bức ảnh được chú thích bằng dòng chữ: "Sự yếu đuối của thiên nhiên và sức mạnh của con người".

Sức mạnh, sự vĩ đại đích thực của con người hẳn không nằm trong khả năng chinh phục hay chế ngự thiên nhiên, mà chính là trong khả năng chế ngự được bản thân, vượt thắng sự ích kỉ. Mahatma Gandhi, người giành độc lập cho Ấn Độ bằng cuộc đấu tranh bất bạo động, đã nói: "Sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu"

(Dẫn theo Phép màu nhiệm của đời, NXB Trẻ, TP. Hồ Chí Minh, 2004, tr.72-73)

Câu 1: Chỉ ra biện pháp tu từ được sử dụng trong dòng chữ đề dưới bức ảnh: "Sự yếu đuối của thiên nhiên và sức mạnh của con người".

Câu 2: Theo tác giả, tại sao con người lại đặt tên con tàu là Titanic?

Câu 3: Sự kiện đắm tàu Titanic khiến con người nhận ra điều gì?

Câu 4: Anh chị rút ra được những bài học cuộc sống nào qua đoạn trích trên?

Phần II: Làm văn (7,0 điểm)

Cảm nhận của anh (chị) về đoạn thơ sau:

Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa
Kìa em xiêm áo tự bao giờ
Khèn lên man điệu nàng e ấp
Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ
Người đi Châu Mộc chiều sương ấy
Có thấy hồn lau nẻo bến bờ
Có nhớ dáng người trên độc mộc
Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa

(Trích Tây Tiến - Quang Dũng, Ngữ văn 12, tập một)

Đánh giá bài viết
1 570
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi giữa kì 1 lớp 12 Xem thêm