Đề kiểm tra 15 phút môn Hóa học lớp 8 Chương 1 (Đề 4)

Đề kiểm tra 15 phút môn Hóa học lớp 8 đề 4

Đề kiểm tra 15 phút môn Hóa học lớp 8 Chương 1 (Đề 4). Đây là tài liệu ôn tập học kì 1 môn Hóa học lớp 8 có đáp án đi kèm dành cho các em luyện tập, củng cố kiến thức. Mời các em cùng tham khảo.

Câu 1: Một nguyên tử Z có 16 proton trong hạt nhân. Hãy vẽ cấu tạo của nguyên tử Z.

Câu 2: Cho các từ và cụm từ sau: Liên kết; electron; sắp xếp electron. Hãy lựa chọn từ hay cụm từ thích hợp để điền vào chỗ trống trong câu sau:

Nguyên tử có thể __(1)__ với nhau, nhờ __(2)__ mà nguyên tử có khả năng này. Do đó khả năng __(3)__ tuỳ thuộc ở số __(4)__ và sự __(5)__ trong vỏ nguyên tử.

Câu 3: Vì sao nói khối lượng của hạt nhân được coi là khối lượng của nguyên tử?

Đáp án kiểm tra 15 phút môn Hóa học lớp 8

Câu 1: Vì số p = số e = 16 → lớp 1 có 2 electron, lớp 2 có 8 electron, lớp 3 có 6 electron. Sơ đồ cấu tạo như hình vẽ sau.

Đề kiểm tra 15 phút môn Hóa học lớp 8 Chương 1 (Đề 4)

Câu 2: Nguyên tử có thể liên kết với nhau, nhờ electron mà nguyên tử có khả năng này. Do đó khả năng liên kết tuỳ thuộc ở số electron và sự sắp xếp electron trong vỏ nguyên tử.

Câu 3: Khối lượng của hạt nhân được coi là khối lượng của nguyên tử, vì: Khối lượng nguyên tử bao gồm khối lượng của hạt nhân và khối lượng của các electron mà khối lượng của electron rất nhỏ bé so với khối lượng của hạt nhân (khối lượng của electron chỉ bằng 0,0005 lần khối lượng của proton) nên có thể bỏ qua.

Đánh giá bài viết
1 504
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Hóa 8 - Giải Hoá 8 Xem thêm