Đề kiểm tra chất lượng học sinh giỏi lớp 11 môn Ngữ văn năm học 2016-2017 trường THPT Ngô Thì Nhậm, Ninh Bình

Đề khảo sát chất lượng học sinh giỏi lớp 11 môn Văn

Đề kiểm tra chất lượng học sinh giỏi lớp 11 môn Ngữ văn năm học 2016-2017 trường THPT Ngô Thì Nhậm, Ninh Bình gồm hai phần Đọc hiểu và Nghị luận là tài liệu tham khảo giúp các em ôn luyện và bồi dưỡng kiến thức môn Ngữ văn 11.

Đề chủ yếu xoay quanh những nội dung các em đã được học và có phần nâng cao hơn để các em làm quen, cọ sát với các dạng đề thi học sinh giỏi. Đây là đề thi được đánh giá rất hay và trọng tâm, giúp các em ôn bài hiệu quả và chuẩn bị kiến thức để bước vào kì thi quan trọng. Mời các em tham khảo:

SỞ GD&ĐT NINH BÌNH

TRƯỜNG THPT NGÔ THÌ NHẬM

ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG ĐỘI TUYỂN HSG

MÔN NGỮ VĂN KHỐI 11

NĂM HỌC 2016 - 2017

Thời gian làm bài 180 phút

Đề thi gồm 02 phần trong 02 trang

I. Phần đọc hiểu văn bản (6,0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện yêu cầu nêu ở dưới:

"Cái bánh đời

- Tố Hữu

Cháu hỏi ông: Đời là gì vậy?

Biết nói làm sao nhỉ, cháu ơi!

Đời như cái bánh thơm ngon ấy

Cháu cũng như ông có một đời

Nghe thế cháu cười reo, rối rít

Bánh cháu còn nguyên, rất ngọt bùi

Bánh của ông ăn, còn quá ít

Cho ông một nửa sống thêm vui

- Ôi cháu của ông, cháu thật ngoan

Nhưng đời lại không thể “ăn gian”

Bánh đời của cháu còn to lắm

Nhớ để ăn chung bạn một bàn

(6-1989)

Câu 1. (0,5): Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản?

Câu 2. (2,0): Phân tích ý nghĩa hình tượng “cái bánh đời”?

Câu 3. (3,5): Những suy nghĩ gợi ra từ lời người ông nói với cháu trong khổ thơ cuối?

II. Phần nghị luận (14 điểm)

Câu 1. (6 điểm):

Anh/chị nhận được gì từ những lời chia sẻ sau:

“Nhiều người luôn hỏi mình tại sao một cô bé sinh ra ở một làng chài nhỏ lại ấp ủ giấc mơ lớn đến thế? Lý do đúng nhất có lẽ vì mình luôn nhìn cuộc sống này qua con mắt của trẻ thơ. Những đứa trẻ luôn dám ước mơ, trong mắt chúng không có giấc mơ thực tế hay giấc mơ viển vông”.

- Nguyễn Thị Hà Giang(*)- (17 tuổi, quê Hà Tĩnh, sinh viên đại học Pitzer College, Mỹ)

Câu 2. (8 điểm):

Có ý kiến cho rằng: Hình tượng Chí Phèo (Chí Phèo – Nam Cao) không chỉ điển hình cho nỗi thống khổ của người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng tám 1945 mà còn là điển hình cho khát vọng sống mãnh liệt của con người nói chung.

Anh/ chị có suy nghĩ gì về ý kiến trên? Bằng những hiểu biết về hình tượng Chí Phèo, anh/ chị hãy làm rõ quan điểm của mình.

--------Hết---------

Chú thích: *Giang sinh ra và lớn lên tại một làng chài nhỏ. Giấc mơ du học sớm hình thành trong Giang nhưng may mắn chưa mỉm cười với cô khi trượt học bổng UWC năm lớp 11. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, Giang đã quyết định "gap year" một năm trước khi chinh phục loạt trường đại học Mỹ. Giang được 6 trường ĐH Mỹ gửi thư cấp học bổng gồm Columbia College, University of Cincinatti, Sienna College, Troy University, Drexel University và Pitzer College. Trong đó trường Pitzer College, đại học giáo dục khai phóng nổi tiếng với tỉ lệ chấp nhận chỉ 13% một năm, đã trao cho Giang học bổng trị giá tới 6 tỷ đồng (64.000 USD/ năm) trong 4 năm.

VnDoc xin giới thiệu tới các em Đề khảo sát chất lượng học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 11 năm học 2016-2017 trường THPT Ngô Thì Nhậm, Ninh Bình. Hi vọng đấy sẽ là tài liệu hữu ích hỗ trợ các em ôn tập và đạt kết quả cao. Các em có thể xem thêm các tài liệu khác tại mục Tài liệu học tập lớp 11 do VnDoc tổng hợp và đăng tải như: Trắc nghiệm Tiếng Anh 11, Trắc nghiệm Hóa học 11, Trắc nghiệm Sinh học 11,..

Đánh giá bài viết
1 538
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi học sinh giỏi lớp 11 Xem thêm