Đề thi giữa học kì 2 môn Giáo dục công dân lớp 12 trường THPT Nguyễn Trung Trực, An Giang năm học 2016 - 2017

Đề thi giữa học kì 2 môn Giáo dục công dân lớp 12

Để đạt được kết quả tốt trong một kỳ thi bất kỳ, ngoài việc các bạn học sinh phải đáp ứng đủ về mức độ kiến thức thì các bạn cần có nữa là kỹ năng giải đề thi. Thư viện đề thi VnDoc giới thiệu: Đề thi giữa học kì 2 môn Giáo dục công dân lớp 12 trường THPT Nguyễn Trung Trực, An Giang năm học 2016 - 2017. Hi vọng, đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho việc ôn tập của các bạn.

Đề thi giữa học kì 2 môn Địa lý lớp 12 trường THPT Nguyễn Trung Trực, An Giang năm học 2016 - 2017

Đề thi giữa học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12 trường THPT Nguyễn Du, Đăk Nông năm học 2016 - 2017

Đề thi giữa học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12 trường THPT Lê Hoàn, Hà Nam năm học 2016 - 2017

TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRUNG TRỰC ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ 2
NĂM HỌC 2016 - 2017
MÔN: GIÁO DỤC CÔNG DÂN LỚP 12
Thời gian làm bài: 45 phút

Câu 1: Ở phạm vi cơ sở, dân chủ trực tiếp được thực hiện theo cơ chế:

A. Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra
B. Trực tiếp, thẳng thắn, không kiêng nể
C. Phổ thông, bình đẳng, trực tiếp, thực tế
D. Công bằng, bình đẳng, trực tiếp và thực tế

Câu 2: Khi thực hiện công việc thảo luận và biểu quyết các vấn đề trọng đại của đất nước, công dân đã thực hiện quyền dân chủ nào dưới đây?

A. Bầu cử và ứng cử
B. Quản lí nhà nước và xã hội
C. Khiếu nại và tố cáo
D. Tự do ngôn luận

Câu 3: Đâu không phải là nguyên tắc của bầu cử?

A. Bình đẳng B. Phổ thông
C. Công khai D. Trực tiếp

Câu 4: Chị M bị buộc thôi việc trong thời gian đang nuôi con 8 tháng tuổi. Chị M cần căn cứ vào quyền nào của công dân để bảo vệ mình?

A. Quyền khiếu nại B. Quyền dân chủ
C. Quyền tố cáo D. Quyền bình đẳng

Câu 5: Pháp luật cho phép khám chỗ ở của một người khi có căn cứ để khẳng định chỗ ở của người đó

A. có dao, búa, rìu, xẻng B. có tài liệu quan trọng
C. có đồ vật đặc biệt quý hiếm D. đang tàng trữ ma túy

Câu 6: Tác phẩm văn học do công dân tạo ra được pháp luật bảo hộ thuộc quyền nào dưới đây của công
dân?

A. Quyền tác giả
B. Quyền sở hữu công nghiệp
C. Quyền phát minh sáng chế
D. Quyền được phát triển

Câu 7: Việc cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học, cao đẳng cho học sinh là người dân tộc thiểu số đã thể hiện quyền bình đẳng về

A. điều kiện chăm sóc về thể chất
B. điều kiện học tập không hạn chế
C. điều kiện tham gia các hoạt động văn hóa
D. điều kiện hưởng thụ các giá trị văn hóa

Câu 8: Dù bị chị H phản đối, bà K thỉnh thoảng tự vào phòng khi chị H đi vắng với lí do bà là chủ cho thuê nên có quyền vào kiểm tra. Em chọn cách giải quyết nào phù hợp nhất sau đây?

A. Khuyên chị H thay khóa không cho bà K vào nữa
B. Khuyên chị H trình báo sự việc với cơ quan công an để xử lí, sau đó thuê nhà khác
C. Khuyên chị H nhờ người thân đến giải quyết
D. Khuyên chị H chấp nhận vì bà K là chủ ngôi nhà

Câu 9: Công dân sử dụng quyền khiếu nại, tố cáo khi nào?

A. Xây dựng bộ máy nhà nước vững mạnh
B. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức
C. Giám sát, kiểm tra hoạt động của các cơ quan nhà nước
D. Bầu ra người đại diện cho mình những công việc chung

Câu 10: Hai chiến sĩ công an đang trên đường áp giải phạm nhân X về lại trại giam thì X vùng bỏ chạy và trốn vào nhà ông T. Trong tình huống này, hai chiến sĩ công an cần phải làm gì?

A. Xông ngay vào nhà ông T khám xét mà không cần được sự đồng ý của chủ nhà.
B. Đề nghị chủ nhà cho khám xét, nếu được chủ nhà đồng ý thì tiến hành khám xét
C. Đề nghị chủ nhà cho khám xét, nếu chủ nhà không đồng ý vẫn kiên quyết khám xét
D. Đề nghị chủ nhà cho khám xét, nếu chủ nhà không đồng ý sẽ kiên trì đợi X ra bên ngoài để bắt

Câu 11: Quan điểm nào dưới đây là sai khi nói về quyền học tập của công dân?

A. Quyền học bất cứ ngành nghề nào
B. Quyền học tập không hạn chế
C. Quyền học thường xuyên, học suốt đời
D. Quyền học tập khi có sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền

Câu 12: Công dân đóng góp ý kiến, kiến nghị với các đại biều Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân trong dịp đại biểu tiếp xúc cử tri ở cơ sở là cách thể hiện quyền tự do

A. ngôn luận B. thảo luận C. tranh luận D. góp ý

Câu 13: Người được giao thực hiện lệnh khám xét chỗ ở của công dân phải tiến hành khám xét theo đúng

A. quy định của cấp trên
B. trình tự, thủ tục mà pháp luật qui định
C. mệnh lệnh của cấp trên
D. thời gian, khả năng cho phép

Câu 14: Quyền tự do cơ bản nào của công dân luôn được coi là chuẫn mực của một xã hội dân chủ?

A. Quyền tự do đi lại
B. Quyền tự do buôn bán
C. Quyền tự do ngôn luận
D. Quyền tự do trao đổi

Câu 15: Việc cá nhân, tổ chức tự tiện vào chỗ ở của người khác, tự tiện khám xét chỗ ở của công dân là vi phạm

A. đời sống riêng tư của công dân
B. pháp luật
C. chỗ ở của công dân
D. quyền tự do cư trú của công dân

Câu 16: Người thuộc trường hợp nào dưới đây không được thực hiện quyền bầu cử?

A. Đang bị nghi ngờ vi phạm pháp luật
B. Đang điều trị ở bệnh viện
C. Đang thi hành án phạt tù
D. Đang đi công tác ở hải đảo xa

Câu 17: Chính sách miễn giảm học phí của nhà nước đã tạo điều kiện giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn được học tập. Điều này thể hiện

A. chủ trương phát triển giáo dục
B. bất bình đẳng trong giáo dục
C. định hướng đổi mới giáo dục
D. công bằng xã hội trong giáo dục

Câu 18: Để thực hiện tốt quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở, đối với chỗ ở của người khác, chúng ta phải có thái độ tôn trọng và đối với chỗ ở của mình, chúng ta phải biết

A. bảo vệ B. tôn trọng
C. ủng hộ D. tố cáo

Câu 19: Khi nhìn thấy kẻ gian đột nhập vào nhà hàng xóm, T đã báo ngay cho cơ quan công an, T đã thực hiện quyền nào của công dân?

A. Quyền tố cáo B. Quyền khiếu nại
C. Quyền tự do ngôn luận D. Quyền nhân thân

Câu 20: Quyền bầu cử, ứng cử là quyền dân chủ cơ bản của công dân được thực hiện một cách

A. nối tiếp B. tập trung C. trực tiếp D. gián tiếp

Câu 21: Người nào sau đây không được thực hiện quyền bầu cử?

A. Người mất năng lực hành vi dân sự
B. Những người theo tôn giáo nhất định
C. Những người sống ở nơi xa xôi, hẻo lánh
D. Những người là dân tộc thiểu số

Câu 22: Cơ quan đại biểu nhân dân bao gồm

A. Quốc hội và Hội đồng nhân dân
B. Quốc hội và Chính phủ
C. Ủy ban nhân dân và hội đồng nhân dân
D. Hội đồng nhân dân và Chính phủ

Câu 23: Việc khám xét chỗ ở của một người nào đó được tiến hành khi cần bắt người

A. bị nghi ngờ là kẻ xấu đang ở đó
B. đang đánh bạc ở đó
C. bị truy nã từng ở đó
D. phạm tội đang lẫn trốn ở đó

Câu 24: Dù đã 83 tuổi, cụ Lê Phước Thiệt ở Quảng Nam vẫn đang theo học Cao học ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) để nối lại con đường học tập dang dở trước kia của mình. Cụ Thiệt đã thực hiện quyền nào dưới đây của công dân?

A. Tự do lựa chọn ngành nghề học tập
B. Tự do lựa chọn hình thức học tập
C. Học không hạn chế
D. Bình đẳng về cơ hội học tập

Câu 25: Thực hiện tốt quyền học tập, sáng tạo và phát triển sẽ đem lại điều gì?

A. Khuyến khích mọi người học tập
B. Sự phát triển toàn diện cho công dân
C. Bồi dưỡng nhân tài cho đất nước
D. Tạo ra sự công bằng, bình đẳng

Câu 26: Việc thu hút các nhà khoa học, công nghệ giỏi ở nước ngoài về Việt Nam làm việc đã thể hiện quá trình thực hiện quyền gì của Nhà nước ta?

A. Quyền sáng tạo B. Quyền học tập
C. Quyền phát triển D. Quyền tham gia

Câu 27: Quyền khiếu nại, tố cáo là quyền

A. chính trị của công dân
B. tham gia quản lí nhà nước của công dân
C. dân chủ của công dân
D. tự do cơ bản của công dân

Câu 28: Ý kiến nào dưới đây sai với quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân?

A. Công an được khám nhà tội phạm khi có quyết định của Tòa án nhân dân
B. Công an được khám nhà tội phạm khi có lệnh của thủ trưởng cơ quan điều tra
C. Nhân viên được khám nhà đồng nghiệp khi có lệnh của lãnh đạo cơ quan
D. Công an được khám nhà tội phạm khi có lệnh của Viện kiểm sát

Câu 29: Điều kiện nào dưới đây là đúng về tự ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp?

A. Mọi công dân đủ 18 tuổi không vi phạm pháp luật
B. Mọi công dân đủ 21 tuổi trở lên, có năng lực và tín nhiệm với cử tri
C. Mọi công dân đủ 20 tuổi trở lên, có tài và có đức
D. Mọi công dân Việt Nam có khả năng lãnh đạo

Câu 30: Công dân thực hiện quyền bầu cử bằng cách nào dưới đây là đúng pháp luật?

A. Trực tiếp viết phiếu bầu và bỏ phiếu
B. Tự mình viết phiếu bầu và nhờ người khác bỏ phiếu hộ
C. Nhờ người khác viết phiếu rồi tự mình bỏ phiếu
D. Nhờ người viết phiếu và bỏ phiếu hộ

Câu 31: T là chị của Y. Một hôm, Y đi vắng, T nhận hộ quà và thư của bạn trai Y gửi đến. T đã mở thư ra xem trước. Nếu là bạn của T, em sẽ chọn cách giải quyết nào cho phù hợp nhất?

A. Im lặng, vì T là chị nên hoàn toàn có quyền làm vậy
B. Không quan tâm, vì đây không phải việc của mình.
C. Khuyên T xin lỗi Y vì đã xâm phạm đến quyền được đảm bảo an toàn bí mật về thư tín của Y
D. Mang chuyện này kể cho một số bạn biết để cùng nhắc nhở T

Câu 32: Việc thực hiện đúng các nguyên tắc trong quá trình bầu cử và ứng cử góp phần thực hiện bản chất
gì của Nhà nước ta?

A. Ổn định và phát triển B. Sáng tạo và đổi mới
C. Nhân đạo và khoan dung D. Dân chủ và tiến bộ

Câu 33: A tự ý đạp cửa xong vào nhà của B khi không được sự đồng ý của B. Trong trường hợp này A đã xâm phạm đến quyền nào của B?

A. Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở
B. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể
C. Quyền sở hữu tài sản hợp pháp
D. Quyền tự do cư trú

Câu 34: Quyền được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng của công dân thuộc nhóm quyền nào dưới đây?

A. Quyền được sáng tạo
B. Quyền được tham gia
C. Quyền được phát triển
D. Quyền được học tập

Câu 35: Với mô hình "Máy thu và xử lí bão trong lòng đất, hai cô bé Đinh Quỳnh Ngân và Đinh Thị Nguyệt Minh lớp 5 ở Ninh Bình đã đạt giải nhất cuộc thi "ý tưởng trẻ thơ" và đạt phần thưởng 20 triệu đồng. Với việc tham gia cuộc thi, hai bé Ngân, Minh đã thực hiện quyền gì?

A. Quyền học tập B. Quyền sở hữu
C. Quyền được phát triển D. Quyền sáng tạo

Câu 36: Áo của P phơi trên dây bị bay sang nhà hàng xóm khi nhà đó đi vắng. P rủ Đ cùng sang lấy áo. Nếu là Đ, em chọn cách ứng xử nào sau đây cho đúng với quy định của pháp luật?

A. Từ chối, để P sang nhà đó lấy áo một mình
B. Khuyên P, chờ chủ nhà về xin vào lấy áo
C. Cùng P sang nhà đó để lấy lại áo
D. Khuyên P rủ thêm vài người nữa cùng sang để làm chứng P chỉ lấy áo

Câu 37: Việc mở trường trung học phổ thông chuyên ở nước ta hiện nay nhằm

A. bảo đảm tính nhân văn trong giáo dục
B. bảo đảm công bằng trong giáo dục
C. đào tạo chuyên gia kỹ thuật cho đất nước
D. bồi dưỡng nhân tài cho đất nước

Câu 38: Mở máy tính, thấy địa chỉ facebook của H quên đăng xuất, X đã vào xem cuộc hội thoại giữa H và M, trong đoạn hội thoại đó H và M đã bình phẩm về D – một người bạn chung lớp. X đã gửi đoạn hội thoại đó cho D mà không được sự đồng ý của H. Trong tường hợp này, X đã vi phạm quyền được bảo đảm an toàn và bí mật

A. máy tính của H B. thư tín của H
C. cuộc sống riêng của H D. điện thoại của H

Câu 39: Khi chưa được pháp luật cho phép và chưa có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì đối với chỗ ở của người khác

A. chỉ những người đặc biệt mới có quyền khám xét
B. chỉ công an mới có quyền khám xét
C. công chức Nhà nước vẫn có quyền khám xét
D. không ai được khám xét

Câu 40: Hình thức xử lí cao nhất đối với người có hành vi tự tiện bóc, mở thư, tiêu hủy thư, điện tín của người khác là bị

A. xử phạt vi phạm hành chính
B. xử phạt vi phạm kỉ luật
C. xử phạt vi phạm dân sự
D. truy cứu trách nhiệm hình sự

Đáp án đề thi giữa học kì 2 môn Giáo dục công dân lớp 12

1.A

2.B

3.C

4.A

5.D

6.A

7.B

8.B

9.B

10.B

11.D

12.A

13.B

14.C

15.B

16.C

17.D

18.A

19.A

20.D

21.A

22.A

23.D

24.C

25.B

26.C

27.C

28.C

29.B

30.A

31.C

32.D

33.A

34.C

35.D

36.B

37.D

38.B

39.D

40.D

Đánh giá bài viết
1 832
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi giữa kì 2 lớp 12 Xem thêm