Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Tân An - Long An

Đề thi học kì 1 năm 2018 - 2019 môn Ngữ văn 12

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Tân An - Long An. Nội dung tài liệu được tổng hợp chi tiết và chính xác sẽ giúp các bạn đạt kết quả cao hơn trong học tập. Mời các bạn tham khảo.

Ngữ văn lớp 12

Học tốt Ngữ văn 12

Soạn bài lớp 12

Giải bài tập Lịch Sử 12

Giải bài tập Địa Lí 12

Tài liệu học tập lớp 12

Đề thi học kì 1 lớp 12

Đề thi học kì 2 lớp 12

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

- Nếu bạn không phải là một cái cây, lí gì bạn phải ở yên một chỗ?

Nếu muốn trải nghiệm, việc bạn cần làm là phải không ngừng hành động, không ngừng đặt bản thân vào thế chủ động và thế sẵn sàng, đi những vùng đất mới, thử những cái mới, quen những người bạn mới. Phải thoát ra khỏi vùng an toàn của mình càng sớm càng tốt. Đừng nói bạn không thể vì chắc chắn bạn có thể, lí do là vì tôi biết bạn không phải một cái cây. Cái cây đứng một chỗ nhận tất cả những gì nó cần: ánh sáng, nước, chất dinh dưỡng nhưng bản thân nó vẫn luôn khao khát được vươn xa hơn. Thế nên rễ nó mới dài ra, thế nên tán nó mới vươn rộng và cành không ngừng vươn cao để nhìn được những vùng đất xa lạ. Bạn may mắn hơn cái cây, bạn có thể tự dịch chuyển mình đi khắp chốn, thế thì tại sao lại không? Thoát khỏi vùng an toàn của mình là bước đầu tiên trong quá trình trải nghiệm. Mọi hành trình đều bắt đầu từ một bước chân. Ngay ngày mai, hãy thử làm công việc bạn chưa từng làm, dù nhỏ bé và đơn giản nhất thôi: hãy cười với một người lạ cùng tòa nhà, hãy đi một con đường khác đến công ty, hãy gọi một món ăn nghe tên thật lạ, hãy nghĩ một cách giải quyết khác cho công việc quen thuộc… Những thứ nhỏ bé này có thể đem đến cho bạn nhiều nguồn cảm hứng để bắt đầu những trải nghiệm khác to lớn hơn, bắt đầu hành trình lắp ghép cuộc đời mình bằng những điều mới mẻ thú vị.

(Không có trải nghiệm, tuổi trẻ không đáng một xu - Phi Tuyết

Câu 1: Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên (0,5 điểm)

Câu 2: Tại sao tác giả lại cho rằng “Phải thoát ra khỏi vùng an toàn của mình càng sớm càng tốt"?

Câu 3: Xác định biện pháp tu từ và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu “Ngay ngày mai, hãy thử làm những việc bạn chưa từng làm, dù nhỏ bé và đơn giản nhất thôi: hãy cười với một người lạ cùng tòa nhà, hãy đi một con đường khác tới công ty, hãy gọi một món ăn nghe tên thật lạ, hãy nghĩ một cách giải quyết khác cho công việc quen thuộc hàng ngày...”.

Câu 4: Anh/Chị hãy rút ra thông điệp có ý nghĩa nhất trong đoạn trích trên. (0,5 điểm)

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Cảm nhận của anh/chị về vẻ đẹp của dòng sông Hương qua đoạn trích sau:

"Phải nhiều thế kỉ qua đi, người tình mong đợi mới đến đánh thức người con gái đẹp nằm ngủ mơ màng giữa cánh đồng Châu Hóa đầy cỏ dại. Nhưng ngay từ đầu vừa ra khỏi vùng núi, sông Hương đã chuyển dòng một cách liên tục, vòng giữa khúc quanh đột ngột, uốn mình theo những đường cong thật mềm, như một cuộc tìm kiếm có ý thức để đi tới nơi gặp thành phố tương lai của nó. Từ ngã ba Tuần, sông Hương theo hướng Nam Bắc qua điện Hòn Chén; vấp Ngọc Trản, nó chuyển hướng sang Tây Bắc, vòng qua thềm đất bãi Nguyệt Biều, Lương Quán rồi đột ngột vẽ một hình cung thật tròn về hướng đông bắc, ôm lấy chân đồi Thiên Mụ, xuôi dần về Huế.

Đánh giá bài viết
1 1.936
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 1 lớp 12 Xem thêm