Đề thi học kì 2 lớp 12 môn GDCD năm học 2020 - 2021 có đáp án

Đề thi cuối học kì 2 môn GDCD lớp 12 có đáp án

Mời các bạn tham khảo Đề thi học kì 2 lớp 12 môn GDCD năm học 2020 - 2021 có đáp án do VnDoc sưu tầm và đăng tải sau đây. Đề thi Giáo dục công dân 12 bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm có đáp án, là tài liệu hay cho các em học sinh ôn luyện, chuẩn bị cho kì thi sắp tới đạt kết quả cao. Chúc các bạn đạt điểm cao!

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO....

TRƯỜNG THPT.....

KIỂM TRA HỌC KÌ II – NĂM HỌC 2020 - 2021

MÔN GDCD LỚP 12

Thời gian làm bài : 45 phút

 

Câu 1: Sau một thời gian làm việc trong công ty, anh Kiên nộp hồ sơ theo học ở một trường đại học tại chức anh Kiên đã thực hiện quyền nào dưới đây?

A. Quyền lao động và nghiên cứu của công dân.

B. Quyền tự do học tập và sáng tạo của cá nhân.

C. Quyền học tập thường xuyên, học suốt đời.

D. Quyền được tự do sáng tạo của công dân.

Câu 2: Những người phát triển sớm về trí tuệ có quyền được học trước tuổi, học vượt lớp, học rút ngắn thời gian so với quy định chung do pháp luật quy định. Điều này thể hiện

A. quyền học tập của công dân.

B. quyền được phát triển của công dân.

C. quyền sáng tạo của công dân.

D. quyền tự do dân chủ của công dân.

Câu 3: Anh A đã đăng kí kinh doanh karaoke theo quy định pháp luật. Sau thời gian hoạt động ế ẩm, anh A đã tự ý chuyển sang dịch vụ massage - xông hơi. Anh A đã vi phạm

A. trách nhiệm trong hoạt động kinh doanh.

B. nghĩa vụ trong hoạt động kinh doanh.

C. tự do trong hoạt động kinh doanh.

D. bổn phận trong hoạt động kinh doanh

Câu 4: Cơ quan quyền lực của Nhà nước ở trung ương do nhân dân bầu ra là

A. Bộ tư pháp.

B. Chính phủ.

C. Quốc hội.

D. Bộ chính trị.

Câu 5: Cơ sở pháp lí - chính trị quan trọng nhất để hình thành cơ quan quyền lực nhà nước là quyền

A. tự do ngôn luận.

B. tham gia quản lí xã hội.

C. bầu cử, ứng cử.

D. khiếu nại, tố cáo.

Câu 6: Thanh đã sáng tác nhiều bài thơ và được đăng trên báo, tạp chí văn nghệ. Thanh đã thực hiện quyền nào dưới đây?

A. Quyền phát triển của công dân.

B. Quyền học tập của công dân.

C. Quyền sáng tạo của công dân.

D. Quyền phát triển năng khiếu.

Câu 7: Trong lần họp tiếp xúc với cử tri của xã T, các đại biểu được nhân dân kiến nghị yêu cầu các cơ quan chính quyền ở địa phương phải giải quyết triệt để nạn khai thác cát trái phép. Việc làm của bà con xã T đã thực hiện hình thức dân chủ nào?

A. Dân chủ trực tiếp.

B. Dân chủ gián tiếp.

C. Dân chủ tự do.

D. Dân chủ tập trung.

Câu 8: Để bảo vệ môi trường, hành vi nào dưới đây bị pháp luật nghiêm cấm?

A. Bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

B. Khai thác rừng tràn lan.

C. Bảo vệ động vật quý hiếm.

D. Sử dụng tiết kiệm tài nguyên.

Câu 9: Phát hiện anh G lấy trộm xe máy, anh T đã bắt trói rồi giải anh G đi khắp làng để cho mọi người cùng biết. Nhằm gây sức ép để anh mình được thả, E là em trai của anh G đe dọa đốt nhà anh T. Anh P là sinh viên đã ghi hình toàn bộ sự việc rồi đưa lên mạng xã hội khiến gia đình anh G rất xấu hổ. Những ai dưới đây vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm của công dân?

A. Anh T và anh E.

B. Anh T và anh P.

C. Anh T, anh P và G.

D. Anh T, anh E và anh P.

Câu 10: Sự gia tăng nhanh dân số là một trong những nguyên nhân làm cho đất nước

A. phải phụ thuộc vào nước ngoài.

B. phát triển trì trệ thiếu đột phá.

C. tăng nhanh số nợ nước ngoài.

D. phát triển không bền vững.

Câu 11: Ai có quyền tham gia quản lý Nhà nước và xã hội?

A. Cán bộ, công chức.

B. Người từ đủ 18 tuổi trở lên.

C. Đại biểu Quốc hội.

D. Mọi công dân.

Câu 12: Theo quy định của pháp luật, trường hợp nào được phép tiến hành hoạt động kinh doanh?

A. Đã tìm được địa điểm kinh doanh thích hợp.

B. Đã xác định được hình thức kinh doanh mà mình thích.

C. Đã đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật.

D. Có đủ năng lực và khả năng kinh doanh.

Câu 13: Qua cuôc thi khoa học sáng tạo do nhà trường tổ chức, Bình đã đạt được giải nhất do chế tạo ra chiếc máy hút bụi mini. Bình đã thực hiện quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền sáng tạo.

B. Quyền sở hữu.

C. Quyền phát triển.

D. Quyền học tập.

Câu 14: Nhà nước đẩy mạnh việc xúc tiến thương mại, xuất khẩu lao động là một biện pháp để?

A. Tạo cơ hội làm giàu.

B. Giải quyết việc làm.

C. Giao lưu văn hóa.

D. Giải quyết vấn đề dân số.

Câu 15: Mở rộng các cơ sở sản xuất có khả năng sử dụng nhiều lao động thuộc nội dung cơ bản của pháp luật về

A. quốc phòng, an ninh.

B. phát triển kinh tế.

C. lĩnh vực xã hội.

D. chính trị, xã hội.

Câu 16: Lực lượng nào giữ vai trò nòng cốt trong việc giữ vững quốc phòng, an ninh quốc gia?

A. Quân đội nhân dân và Công an nhân dân.

B. Quân đội nhân dân và cảnh sát.

C. Cảnh sát cơ động và bộ đội biên phòng.

D. Công an nhân dân và dân quân tự vệ.

Câu 17: Chi cục Kiểm lâm X có anh K là chi cục trưởng, anh M và anh B là nhân viên. Phát hiện anh M bị anh S là chủ một xưởng gỗ dùng hung khí trấn áp ngay tại phòng trực , anh K cùng anh B đã tìm, cách khống chế khiến anh S phải chạy trốn. Do hoảng sợ, anh S xông vào nhà dân và bắt giữ chị H làm con tin. Yêu cầu anh S đầu thú không thành, vì vội đi công tác theo kế hoạch từ trước, anh K phân công anh B báo sự việc với cơ quan chức năng đồng thời có trách nhiệm bảo vệ hiện trường. Ngay sau đó, do bị anh S đe dọa giết, anh B đã khóa cửa nhốt anh S và chị H tại nhà kho của chị rồi bỏ về quê, Những ai sau đây vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân?

A. Chỉ có Anh S.

B. Anh S và anh K.

C. Anh S và anh B.

D. Chỉ có anh B

Câu 18: Quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội là quyền gắn liền với việc thực hiện

A. hình thức dân chủ gián tiếp.

B. hình thức dân chủ đại diện.

C. hình thức dân chủ tập trung.

D. hình thức dân chủ trực tiếp.

Câu 19: Quan niệm nào dưới đây thể hiện nghĩa vụ của công dân khi thực hiện kế hoạch hóa gia đình?

A. Nhà nhiều con là phúc.

B. Dù gái hay trai chỉ hai là đủ.

C. Đông con hơn nhiều của.

D. Trời sinh voi, trời sinh cỏ.

Câu 20: Anh A nhận được một khoản tiền thừa kế của cha mẹ nên đã quyết định đầu tư và mở công ty thu mua thủy hải sản. Trường hợp này anh A đã thực hiện quyền

A. tự do làm việc.

B. tự do kinh doanh.

C. lao động sáng tạo.

D. xóa đói giảm nghèo.

Câu 21: T phát hiện M là cán bộ UBND huyện X nhận hối lộ tại xã K. Trong trường hợp này, T cần gửi đơn tố cáo đến cơ quan nào sau đây?

A. Tòa án huyện X.

B. UBND tỉnh.

C. UBND xã K.

D. UBND huyện X.

Câu 22: Bắt quả tang anh M vận chuyển trái phép động vật quý hiếm, anh B là cán bộ chức năng đã lập biên bản tịch thu tang vật. Anh M đã quyết liệt chống đối nên anh B đẩy anh M ngã gãy tay. Để trả thù, ông T bố anh M thuê anh K bắt cóc cháu N con gái anh B. Vì bị nhốt và bỏ đói trong kho chứa đồ của anh K suốt hai ngày, cháu N kiệt sức phải nhập viện điều trị. Những ai dưới đây vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe của công dân?

A. Anh M và anh B

B. Ông T, anh M và anh B

C. Anh M và ông T.

D. Anh B, ông T và anh K.

Câu 23: M là người dân tộc Kinh, N là người dân tộc Khmer. Cả M và N đều nộp hồ sơ xét tuyển vào trường THPT X và đủ điều kiện theo quy định nên được nhận vào học. Việc làm của trường THPT X đã đảm bảo nội dung nào dưới đây?

A. Bình đẳng về nghĩa vụ tuyển sinh.

B. Bình đẳng về quyền lợi tuyển sinh.

C. Bình đẳng giữa các vùng miền.

D. Bình đẳng về cơ hội học tập.

Câu 24: Gia đình ông Q bị chủ tịch UBND xã M, huyện N ra quyết định xử phạt hành chính 500 ngàn vì lí do bày bán hàng hóa lấn chiếm lòng đường. Ông Q thấy không thỏa đáng vì có nhiều hộ kinh doanh bày bán như gia đình ông nhưng không bị xử lí. Theo quy trình giải quyết khiếu nại thì ông Q phải gửi đơn đến ai để được giải quyết?

A. Thanh tra huyện N.

B. Chủ tịch UBND huyện N.

C. Chủ tịch UBND xã M.

D. Hội đồng nhân dân xã M.

Câu 25: Nội dung nào sau đây là nghĩa vụ của công dân khi thực hiện hoạt động kinh doanh?

A. Thường xuyên mở rộng quy mô, ngành nghề kinh doanh.

B. Đào tạo tay nghề cho người lao động trước khi làm việc.

C. Trả lương cho mọi người lao động phải như nhau.

D. Tuân thủ các quy định về quốc phòng - an ninh.

Câu 26: Nhà máy giấy vận hành, thử nghiệm đã làm cho khói bụi và mùi hôi thối bốc lên ảnh hưởng sức khỏe của người dân xung quanh. Nhà máy đã vi phạm điều gì khi thực hiện hoạt động sản xuất?

A. Bảo vệ môi trường.

B. Nghĩa vụ nộp thuế.

C. Kinh doanh đúng ngành, nghề.

D. Tuân thủ quy định quốc phòng, an ninh.

Câu 27: Việc các em học sinh trung học phổ thông được học môn giáo dục quốc phòng là thực hiện đúng quy định của pháp luật về?

A. Quyền được học tập.

B. Phát triển các lĩnh vực xã hội.

C. Quyền được phát triển.

D. Quốc phòng, an ninh.

Câu 28: Công dân phải kinh doanh đúng ngành, nghề ghi trong giấy phép là việc thực hiện

A. quyền kinh doanh của công dân.

B. vai trò kinh doanh của công dân.

C. nghĩa vụ kinh doanh của công dân.

D. lợi ích kinh doanh của công dân.

Câu 29: Em M 4 tuổi bị bệnh và phải nằm viện điều trị, khi xuất viện gia đình không phải thanh toán viện phí. Nội dung này thể hiện quyền gì của công dân?

A. Quyền bình đẳng của trẻ em.

B. Quyền được phát triển của trẻ em.

C. Quyền bảo đảm an toàn cho trẻ em.

D. Quyền bảo vệ tính mạng cho trẻ em.

Câu 30: Công dân có quyền kiến nghị với cơ quan nhà nước về xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội là thực hiện hình thức dân chủ nào?

A. Đại diện.

B. Gián tiếp.

C. Tập trung.

D. Trực tiếp.

Câu 31: M bị tòa án nhân dân tỉnh X tuyên án tù chung thân về tội "tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy". Tòa án nhân dân tỉnh X đã áp dụng quy định pháp luật trong lĩnh vực nào?

A. Bảo vệ an toàn xã hội.

B. Truy quét tội phạm.

C. Phòng chống tệ nạn xã hội.

D. Bảo vệ sức khỏe công dân.

Câu 32: Việc học sinh thuộc hộ cận nghèo, hộ nghèo được miễn giảm học phí là nhằm đảm bảo quyền nào dưới đây?

A. Quyền bình đẳng về điều kiện học tập.

B. Quyền bình đẳng về cơ hội học tập.

C. Quyền được khuyến khích, bồi dưỡng.

D. Quyền học tập không hạn chế.

Câu 33: Để phòng, chống tệ nạn xã hội, pháp luật quy định về ngăn chặn và bài trừ các tệ nạn xã hội trong đó có

A. lạm dụng mạng xã hội.

B. ma túy và mại dâm.

C. lạm dụng rượu, bia.

D. xăm hình của giới trẻ.

Câu 34: Biện pháp nào sau đây không áp dụng để giải quyết vấn đề dân số?

A. Nâng cao chất lượng dân số.

B. Miễn viện phí cho trẻ dưới 6 tuổi.

C. Dù gái hay trai chỉ hai là đủ.

D. Thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Câu 35: Khẳng định nào dưới đây không thể hiện quyền sáng tạo của công dân?

A. Được sáng chế, phát minh.

B. Được thưởng thức các tác phẩm văn học.

C. Được quyền sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật.

D. Có quyền hoạt động nghiên cứu khoa học.

Câu 36: Tại một điểm bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, do cụ N là người không biết chữ nên ông B tổ trưởng tổ bầu cử đề nghị chị P viết phiếu bầu giúp cụ N. Sau khi giúp cụ N viết phiếu chị P phát hiện anh V và ông K cùng bàn bạc, thống nhất viết phiếu bầu giống nhau nên yêu cầu hai người làm lại phiếu bầu. Tuy nhiên, anh V không sửa mà vẫn lấy phiếu của anh và phiếu của ông K bỏ vào hòm phiếu rồi ra về. Những ai dưới đây không vi phạm nguyên tắc bầu cử bỏ phiếu kín?

A. Chị P, cụ N, ông K.

B. Anh V và ông K.

C. Chị P, cụ N và anh V.

D. Ông B và cụ N.

Câu 37: Ủy ban nhân dân họp dân để bàn về mức đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn. Theo em, ai có quyền trực tiếp biểu quyết mức đóng góp?

A. Chỉ có người có địa vị ở xã.

B. Chỉ có cán bộ chủ chốt ở xã.

C. Toàn bộ nhân dân xã.

D. Chỉ có cán bộ xã.

Câu 38: Quân đạt giải nhất trong kì thi giỏi Toán Quốc gia và được tuyển thẳng vào học trường Đại học Bách khoa. Trường Đại học Bách khoa đã thực hiện đúng quy định về quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền được học tập suốt đời của công dân.

B. Quyền được hưởng đời sống vật chất, tinh thần đầy đủ.

C. Quyền được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng.

D. Quyền được học tập và sáng tạo của công dân.

Câu 39: Nội dung nào dưới đây thể hiện quyền sáng tạo của công dân?

A. Công dân có quyền được bồi dưỡng để phát triển tài năng.

B. Công dân có quyền được chăm sóc sức khỏe.

C. Công dân có quyền học không hạn chế

D. Công dân có quyền tự do nghiên cứu khoa học.

Câu 40: Ông K tổ trưởng tổ dân phố phân công anh P đến nhà anh G để yêu cầu anh thực hiện nghĩa vụ cử tri đúng thời hạn. Tại đây, thấy hai bên xảy ra xô xát, đông đảo bà con hàng xóm đến can ngăn. Vì bị chị H vợ anh G bịa đặt về đời tư của mình nên anh P tuyên bố nhà anh G không đủ tư cách “ Gia đình văn hóa " và gỡ biển chứng nhận danh hiệu đó mang về. Những ai dưới đây vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân của công dân?

A. Anh P, anh G và chị H.

B. Ông K, chị H và anh P.

C. Chị H và anh P.

D. Anh G và chị H.

Đáp án đề kiểm tra cuối học kì 2 lớp 12 môn Giáo dục công dân năm 2021

1

C

6

C

11

D

16

A

21

D

26

A

31

C

36

D

2

B

7

A

12

C

17

C

22

C

27

D

32

B

37

C

3

B

8

B

13

A

18

D

23

D

28

C

33

B

38

C

4

C

9

B

14

B

19

B

24

C

29

B

34

B

39

D

5

C

10

D

15

B

20

B

25

D

30

D

35

B

40

C

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Đề thi học kì 2 lớp 12 môn GDCD năm học 2020 - 2021 có đáp án, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán lớp 12, Ngữ văn 12, tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
1 77
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 2 lớp 12 môn GDCD Xem thêm