Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Vĩnh Long

Đề kiểm tra học kì 2 Ngữ văn lớp 12

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Vĩnh Long để bạn đọc cùng tham khảo. Tài liệu gồm 6 câu hỏi bài tập, thời gian làm bài 120 phút. Mời các bạn tham khảo chi tiết và tải về bài viết dưới đây nhé.

I. ĐỌC HIỂU (3 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi bên dưới?

Bạn tôi lắc đầu ngao ngán: "Tiếng Anh tớ vô vọng quá. Tớ nói Tiếng Anh, không bồi thêm mấy từ tiếng Việt vào là không chịu được". Bạn nhìn tôi, mặt nghiêm trọng, hỏi: "Hay tại tao đần quá hả mày?"

Thật ra, có thể bạn tôi không hoàn hảo, nhưng chắc chắn bạn tôi không hề dốt nát.

Không hoàn hảo thì đã sao? Bạn tôi trước giờ đã muốn làm gì thì không bao giờ từ bỏ, và tôi luôn thấy cậu bạn tiến bộ hơn từng ngày.

Cậu bạn thất vọng với bản thân mình. Nhưng trong mắt tôi, đó là một người thật tuyệt. Bạn từng làm bảo vệ cho Circle K, bán bỏng ngô tại CGV, phụ mẹ bán hàng trong chợ. Tiếng Anh không tốt, học lực cũng không cao, nhưng bạn vẫn vượt qua được hàng ngàn ứng viên với tấm bằng đại học hào nhoáng trên tay để được tuyển dụng vào một công ty bảo hiểm có tiếng ở Hà Nội.

Tôi phục tài thấu hiểu khách hàng của cậu ta. Cậu luôn biết cách tìm ra những điểm mấu chốt có thể thuyết phục ngay cả những người khó tính nhất mua gói bảo hiểm nó đề xuất.

Tiếng Anh kém thì đã sao? Bạn vẫn làm được việc. Xuất phát điểm là một người bảo vệ, cậu bạn đó đã vượt qua chính mình để gặt hái được thành công ngày hôm nay. Thậm chí ngay bây giờ, cậu cũng đang có những mục tiêu mới muốn chinh phục.

Những người như vậy, ai dám bảo họ dốt, họ đần?

Không ai cả.

Bởi đó là những người cao quý.

Tôi không biết mọi người định nghĩa thế nào là "cao quý". Đối với tôi, "cao quý" không phải là sự giàu có, cũng không phải thứ quyền lực có thể chèn ép người khác, mà thể hiện ở sự dám "lột xác" khỏi vỏ bọc bản thân mình.

(Theo Đinh Trọng, Sống để tồn tại thì dễ vô cùng..., www.ttvn.vn, 24/9/2018)

Câu 1: Chỉ ra câu chủ đoạn trong đoạn vẫn được in nghiêng. (0.5 điểm)

Câu 2: Căn cứ vào đâu tác giả khẳng định bạn của tác giả không dốt nát? (0.5 điểm)

Câu 3: Em hiểu như thế nào về quan điểm của tác giả: “Tiếng Anh kèm thì đã sao? Bạn vẫn làm được việc”? (1.0 điểm).

Câu 4: Em có đồng ý với quan niệm: “ “cao quý” không phải là sự giàu có, cũng không phải thứ quyền lực có thể chèn ép người khác, mà thể hiện ở sự đảm "lột xác" khỏi vỏ bọc bản thân minh"? Vì sao? (1.0 điểm)

II. LÀM VĂN: (7.0 điểm)

Câu 1: (2.0 điểm) 4,5

Từ văn bản trong phần Đọc hiểu, hãy viết 01 đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ về Việc cần phải đặt ra những mục tiêu môi muốn chinh phục

Câu 2: (5,0 điểm)

Vẻ đẹp của nhân vật Tnú (Rừng xà nu - Nguyễn Trung Thành) và nhân vật Việt Những đứa con trong gia đình - Nguyễn Thị) qua hai đoạn trích dưới đây.

Từ đó, nhận xét ngắn gọn về đặc điểm kiểu nhân vật anh hùng trong văn học thờI chống Mĩ.

''Cây sắt thứ hai đập vào trước ngực Mai, chị lật đứa bé ra sau lưng. Nó lại đánh sau lưng, chị lật đứa bé ra trước ngực. Trận mưa cây sắt mỗi lúc một dồn dập, không nghe thấy tiếng thét của Mai nữa. Chỉ nghe đứa bé khóc ré lên một tiếng rồi im bặt. Chỉ còn tiếng cây sắt nện xuống hừ hự.

Tnú bỏ gốc cây của anh. Đó là một cây vả. Anh đã bứt đứt hàng chục trái vả mà không hay. Anh chồm dậy. Một bàn tay níu anh lại. Tiếng cụ Mết nặng trịch:

- Không được. Tnú! Để tau!

Tnú gạt tay ông cụ ra. Ông cụ nhắc lại:

- Tnú!

Tnú quay lại. Ông cụ không nhìn ra Tnú nữa. Ở chỗ hai con mắt anh bây giờ là hai cục lửa lớn. Ông cụ buông vai Tnú ra.

Một tiếng thét dữ dội. Chỉ thấy thằng lính giặc to béo nằm ngửa ra giữa sân, thằng Dục tháo chạy vào nhà ưng. Tiếng lên đạn lách cách quanh anh. Rồi Mai ôm đứa con chúi vào ngực anh. Hai cánh tay rộng lớn như hai cánh lim chắc của anh ôm chặt lấy mẹ con Mai.

- Đồ ăn thịt người, tau đây. Tnú đây…

Tnú không cứu sống được Mai…

- Ừ. Tnú không cứu sống được mẹ con Mai…

Tiếng ông cụ Mết vẫn trầm và nặng. Ông cụ vụng về trở tay lau một giọt nước mắt. Bỗng nhiên ông cụ nói to lên:

- Tnú không cứu được vợ được con. Tối đó Mai chết. Còn đứa con thì đã chết rồi. Thằng lính to béo đánh một cây sắt vào ngang bụng nó, lúc mẹ nó ngã xuống, không kịp che cho nó. Nhớ không Tnú, mày cũng không cứu sống được vợ mày.

[...]

Chúng nó trói chặt Tnú bằng dây rừng, khiêng ném vào góc nhà rồi kéo đi ăn thịt con heo của anh Prôi.

Tnú nằm trong góc nhà. Bóng tối dày đặc. Anh suy nghĩ, ngạc nhiên tự thấy mình rất bình thản:

“Đứa con chết rồi, Mai chắc cũng chết rồi. Tnú cũng sắp chết. Ai sẽ làm cán bộ? Đến khi có lệnh Đảng cho đánh, ai sẽ làm cán bộ lãnh đạo dân làng Xô-man đánh giặc...?''

Ngữ văn 12, Tập hai, Nxb Giáo dục 2008, trang 45-46).

“Việt tình đậy lần thứ tư, trong đầu còn thoáng qua hình ảnh của người mẹ. Đêm nữa lại đến, Đêm sâu thăm thẳm, bắt đầu từ tiếng gáy u u cao vặt mãi lên. Người Việt như đang tan ra nhè nhẹ. Ước gì bây giờ lại được gặp mè. Phải, vì lúc mở đang bơi xuống, má sẽ ghé lại, xoa đầu Việt, đánh thức Việt đậy, rồi lấy xoong cơm đi làm đông đầy ở dưới xuống lên cho Việt ăn... Nhưng mấy giọt mưa lất phất trên có làn Việt choàng tỉnh hẳn. Một sự vắng lặng như từ trên trời lao xuống chạy từ cổ Việt, lan dài cho tới ngón chân [...]

Một loạt đạn súng lớn văng vẳng dội đến âm ỉ trên ngọn cây. Rồi loạt thứ hai... Việt ngóc dậy [...] Đúng súng của ta rồi! Việt tuôn reo lên [...] Tiếng súng nghe thân thiết và vui lạ. Những khuôn mặt anh em mình lại hiện ra... Cái cằm nhọn hoắt ra của anh Tánh, nụ cười và cái nheo mắt của anh Công mỗi lần động viên Việt tiến lên... Việt vẫn còn đây, nguyên tại vị trí này, đạn đã lên nòng, ngón cái còn lại vẫn sẵn sàng nổ súng. Các anh chờ Việt một chút. Tiếng máy bay vẫn gầm rú hỗn loạn trên cao, nhưng mặc xác chúng. Kèn xung phong của chúng ta đã nổi lên. Lựu đạn ta đang nở rộ...

Việt đã bỏ đi được một đoạn, cây súng đẩy đi trước, hai cùi tay lôi người theo. Việt cũng không biết rằng mình đang bỏ đi nữa, chính trận đánh đang gọi Việt đến. Phía đó là sự sống. Tiếng súng đã đem lại sự sống cho đêm vắng lặng. Ở đó có các anh đang chờ Việt, đạn ta đang đổ lên đầu giác Mĩ những đám lửa dữ dội, và những mũi lê nhọn hoắt trong đêm đang bắt đầu xung phong...".

(Ngữ văn 12, Tập hai, Nxb Giáo dục 2008, trang 57-59).

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Vĩnh Long. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài học rồi đúng không ạ? Bài viết cho chúng ta thấy được nội dung đề thi học kì 2 môn Ngữ văn của Sở GD&ĐT Vĩnh Long. Hi vọng qua bài viết bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12 nhé. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 12, Giải bài tập Địa Lí 12, Học tốt Ngữ văn 12, Tài liệu học tập lớp 12, Soạn bài lớp 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 3.600
Sắp xếp theo
    Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Văn Xem thêm