Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Văn: Vợ chồng A Phủ năm 2021

Đề thi Văn lớp 12 học kì 2

Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Văn: Vợ chồng A Phủ năm 2021 sẽ giúp đỡ các em học sinh lớp 12 trong ôn thi THPT Quốc Gia, do VnDoc.com biên soạn để các em có thêm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình học tập, thi cử.

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: 2k2 quyết tâm đỗ đại họcTài liệu học tập lớp 12.

Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Văn do VnDoc.com biên tập theo sát chương trình học bao gồm đầy đủ các phần Đọc hiểu và Làm văn theo mức độ từ cơ bản đến nâng cao có kèm theo lời giải:

 • Phần đọc hiểu trích từ truyện ngắn "Giăng sáng" của nhà văn Nam Cao với các câu hỏi theo cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao.
 • Phần làm văn tập trung vào tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân - lúc tâm trạng Mị dâng trào cảm xúc. Đoạn này là một đoạn hay nhất được lựa chọn làm đề thi cả trong quá trình thi học kì 2 lớp 12 cho đến kì thi đại học.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép nhằm mục đích thương mại.

Sau đây mời các em tham khảo đề thi:

Đề thi học kỳ 2 môn Ngữ văn 12: Vợ chồng A Phủ

I. Đọc hiểu văn bản (3đ)

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

“Chao ôi! Trăng đẹp lắm! Trăng dịu dàng và trong trẻo và bình tĩnh. Nhưng trong trong những căn lều nát mà trăng làm cho cái bề ngoài trông cũng đẹp, biết bao người quằn quại, nức nở, nhăn nhó với những đau thương của kiếp mình! Biết bao tiếng nghiến răng và chửi rủa! Biết bao cực khổ và lầm than?... Không, không, Ðiền không thể nào mơ mộng được. Cái sự thật tàn nhẫn luôn luôn bày ra đấy. Sự thực giết chết những ước mơ lãng mạn gieo trong đầu óc Ðiền cái thứ văn chương của bọn nhàn rỗi quá. Ðiền muốn tránh sự thực, nhưng trốn tránh làm sao được? Vợ Ðiền khổ, con Ðiền khổ, cha mẹ Ðiền khổ. Chính Ðiền cũng khổ. Bao nhiêu người nữa, cùng một cảnh, khổ như Ðiền! Cái khổ làm héo một phần lớn những tính tình tươi đẹp của người ta. Tiếng đau khổ vang dội lên mạnh mẽ. Chao ôi! Chao ôi! Nghệ thuật không cần là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật có thể chỉ là tiếng đau khổ kia, thoát ra từ những kiếp lầm than, vang dội lên mạnh mẽ trong lòng Ðiền. Ðiền chẳng cần đi đâu cả. Ðiền chẳng cần trốn tránh, Ðiền cứ đứng trong lao khổ, mở hồn ra đón lấy tất cả những vang động của đời…

(Trích “Giăng sáng”, Nam Cao)

1. Nêu các phương thức biểu đạt của đoạn trích trên. (0,5đ)

2. Tác giả đã sử dụng những biện pháp nghệ thuật nào trong đoạn trích? Nêu tác dụng. (0,75đ)

3. Tâm trạng của nhân vật Điền được thể hiện qua những chi tiết nào? (0,75đ)

4. Anh/chị rút ra được thông điệp gì thông qua đoạn trích? (1đ)

II. Làm văn (7đ)

1. Trong tác phẩm “Giăng sáng”, nhân vật Điền đã thốt lên: “Chao ôi! Nghệ thuật không cần là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật có thể chỉ là tiếng đau khổ kia, thoát ra từ những kiếp lầm than, vang dội lên mạnh mẽ.”

Anh/chị nêu cảm nhận của mình từ câu nói trên bằng một bài văn ngắn (200 chữ) (2đ)

2. Nêu diễn biến tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân (trích tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài) (5đ)

Đáp án đề thi học kì 2 lớp 12 môn Văn

I. Đọc hiểu văn bản

1. Các phương thức biểu đạt của đoạn trích: Biểu cảm, nghị luận

2. Trong đoạn trích trên, tác giả đã sử dụng những biện pháp nghệ thuật:

 • Điệp cấu trúc câu: "biết bao…”
 • Câu cảm thán

Các biện pháp nghệ thuật này giúp cho bạn đọc hình dung ra sự thống khổ, những khó khăn đến cùng cực mà Điền cũng như người thân trong gia đình và xã hội lúc bấy giờ đang phải trải qua.

3. Tâm trạng của nhân vật Điền được thể hiện qua những chi tiết:

 • Khi ngắm trăng, Điền cảm nhận được vẻ đẹp của trăng, nhưng đằng sau vẻ đẹp tinh túy đó là những nỗ lo về cuộc sống gia đình mà mình đang phải gánh chịu.
 • Điền muốn né tránh sự thật tàn nhẫn đó, tuy nhiên không có cách nào thoát ra, buộc Điền phải chấp nhận nó.

4. Đoạn trích trên được rút từ truyện ngắn “Giăng sáng” của nhà văn Nam Cao đã mang đến cho chúng ta nhiều suy tư, trăn trở. Trong cuộc sống, mỗi con người sẽ có những ước mơ và hoài bão của riêng mình, khi chúng ta đam mê với điều gì đó, chúng ta sẽ thấy nó vô cùng đẹp đẽ, cao cả. Tuy nhiên, cuộc sống sẽ có những khó khăn, những nỗi lo là rào cản để chúng ta thực hiện đam mê đó. Mỗi chúng ta cần phải biết cân bằng giữa thực tại cuộc sống và giấc mơ, đam mê của mình để có thể đạt được cuộc sống ổn định, cân bằng nhất.

II. Làm văn (7đ)

1. (2đ)

Trong truyện ngắn “Giăng sáng”, nhân vật Điền đã thốt lên: “Chao ôi! Nghệ thuật không cần là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật có thể chỉ là tiếng đau khổ kia, thoát ra từ những kiếp lầm than, vang dội lên mạnh mẽ.” Câu nói này mang nhiều ý nghĩa sâu xa.

Nghệ thuật chân chính không phải là những câu nói, áng văn chương hoa từ mĩ miều, mà nghệ thuật chân chính nên được được toát ra từ những giá trị thực của cuộc sống, từ những điều gần gũi, nhỏ bé nhất trong cuộc sống. Văn chương phải gắn liền với thực tại và chỉ có giá trị khi nó phản ánh thực tại.

Văn chương góp một phần vô cùng quan trọng trong việc nuôi dưỡng tâm hồn, giá trị con người. Qua tác phẩm văn chương, mỗi người tự rút ra bài học cho bản thân và đúc kết ý nghĩa, bài học riêng cho mình. Nếu văn chương không bắt nguồn từ cuộc sống, không phản ánh giá trị thực của cuộc sống thì thử hỏi độc giả sẽ rút ra được bài học gì qua tác phẩm đó? Như vậy, giá trị của văn chương có được đánh giá cao hay không phụ thuộc vào giá trị thực tế mà nó phản ánh.

Tuy nhiên, cũng không thể mặc định phiến diện rằng văn chương chỉ được phản ánh hiện thực đời sống; để làm nên một tác phẩm hay, ý nghĩa, cuốn hút độc giả cũng cần lắm những sự kết hợp hài hòa giữa thực tế và ảo mộng. Thực tại tạo nên giá trị cốt lõi cho tác phẩm văn chương còn những yếu tố ảo mộng là phần gia vị làm cho tác phẩm cuốn hút hơn.

Câu nói của Điền không chỉ mang ý nghĩa sâu xa về giá trị của văn chương mà nó còn giúp độc giả phần nào hiểu được đúng đắn bản chất của nghề làm văn.

2. (5đ)

Dàn ý phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

1. Mở bài:

Vợ chồng A Phủ là đoạn trích mang nhiều giá trị nghệ thuật sâu sắc, trong đó phải nhắc đến đoạn trích kể về diễn biến tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân.

2. Thân bài

- Tiếng sáo gọi bạn tình là hình ảnh mang tính biểu tượng: tình yêu trong sáng, khát vọng tự do, sự sống, yêu đời,...của con người đặc biệt là trai gái ở miền núi Tây Bắc.

- Tiếng sáo đã thức tỉnh tâm hồn, sức sống của Mị tưởng đã bị hoàn cảnh hủy hoại, vùi lấp, nay đã trổi dậy.

 • Mị nghe tiếng sáo vọng lại, tha thiết bổi hổi.
 • Mị ngồi nhẩm thầm bài hát của người đang thổi.
 • Mày có con trai con gái rồi...Ta đi tìm người yêu.

- Sự thức tỉnh trong tâm hồn Mị bằng hành động uống rượu

 • Ngày tết, Mị cũng uống rượu.
 • Mị cứ lén lấy hủ rượu cứ uống ừng ực từng bát.

- Tiếng sáo, hương rượu ngà say, tiếng người hát đồng đã đưa Mị sống, nhớ lại quá khứ êm đẹp thời thiếu nữ trẻ trung, yêu đời.

 • Rồi say, Mị lịm mặt ngồi đấy nhìn mọi người nhảy đồng, người hát, nhưng lòng Mị thì đang sống về ngày trước.
 • Tai Mị văng vẳng nghe tiếng sáo gọi bạn đầu làng.
 • Ngày trước, Mị thổi sáo giỏi
 • ....Mị thấy vui sướng, phơi phới, tràn đầy sức sống nhưng cũng đau đớn, tuyệt vọng nghĩ đến cái chết để khỏi đối diện với thực tại.
 • Mị không biết, Mị ngồi trơ một mình giữa nhà.
 • Mị thấy phới trở lại, trong lòng đột nhiên vui sướng như những đêm Tết ngày trước.
 • Mị trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi.
 • Nếu có nắm lá ngón trong tay lúc này, Mị sẽ ăn cho chết ngay, chứ không buồn nhớ lại nữa.
 • Nhớ lại chỉ thấy nước mắt ứa ra.

- Tâm trạng tưởng như mâu thuẫn nhưng hợp lý thể hiện sự khám phá, cái nhìn biện chứng vào cõi sâu tâm hồn để khái quát quy luật tâm lí con người.

 • Khi niềm khao khát sống là làm người được phục sinh, tự nó trở thành một mãnh lực, xung đột gay gắt, quyết một mất một còn với trạng thái vô nghĩa của thực tại.
 • Quá khứ Mị hiện về như một đối chứng, làm rõ thực tại đau khổ, nên từ tâm trạng hồi tưởng quá khứ tươi đẹp Mị đã có ý nghĩ chết đi vì thực tại vô cùng đau khổ, cơ nhục.

- Trong tiếng sáo rập rờn, Mị hành động thật khỏe khoắn, dứt khoát chứ không buồn và đau khổ để chuẩn bị đi chơi.

 • Bây giờ Mị cũng không nói. Mị đến góc nhà, lấy ống mỡ, xoắn một miếng bỏ vào đĩa đèn cho sáng.
 • Mị muốn đi chơi, Mị cũng sắp đi chơi.
 • Mị quấn lại tóc, Mị với tay lấy cái váy hoa ở phía trong vách.

- Mị bị A Sử đàn áp thô bạo, Mị nửa mê, nửa tỉnh nhưng đã phản kháng rất quyết liệt, tâm trạng buồn đau đớn nghĩ về thân phận.

 • Mị không nói...Mị đứng lặng không biết mình đang bị trói.
 • Hơi rượi nồng nàn, Mị vẫn nghe tiếng sáo đưa Mị đi theo những cuộc chơi. + Mị vùng bước đi. Nhưng tay chân đau không cựa được.
 • Mị thổn thức nghĩ mình không bằng một con ngựa...Mị nín khóc, Mị lạo bồi hồi.

- Sáng tỉnh dậy, Mị cảm giác sợ và đau đớn khi nghĩ về thân phận mình.

 • Mị bàng hoàng tỉnh.
 • Mị sợ quá, Mị cựa quậy…

- Không khí đêm tình mùa xuân trên bản Mèo và tiếng sáo gọi bạn tình đã đánh thức sức sống, lay tỉnh tâm hồn Mị

- Dù bị chà đạp nhưng sức sống tiềm tàng trong tâm hồn Mị vẫn không bị lụi tắt. Tâm trạng Mị phức tạp với những xung đột giằng xé diễn ra âm thầm, đau đớn trong cõi tâm tư giữa niềm khao khát hạnh phúc cháy bỏng đang trổi dậy mạnh mẽ và thực tại tàn bạo, lạnh lùng.

→ Sức sống tiềm tàng và khát vọng mãnh liệt

3. Kết bài

Đoạn trích không chỉ tái hiện lại đêm tình mùa xuân ở vùng núi cao Tây Bắc mà còn lột tả được suy tư, tâm lí đa chiều của nhân vật Mị vô cùng tinh tế. Đoạn trích nói riêng và tác phẩm nói chung đã góp phần không nhỉ làm nên sự đa dạng, phong phú cho nền văn học Việt Nam.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Văn: Vợ chồng A Phủ năm 2021. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 12, Giải bài tập Địa Lí 12, Học tốt Ngữ văn 12, Tài liệu học tập lớp 12, Soạn bài lớp 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Chúc các bạn đạt kết quả cao trong kỳ thi của mình.

Đánh giá bài viết
6 4.575
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 2 Xem thêm