Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12 năm 2017 - 2018 Sở GD&ĐT Nam Định

Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12 năm 2018

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12 năm 2017 - 2018 Sở GD&ĐT Nam Định, nội dung tài liệu gồm phần đọc hiểu (4 câu), phần làm văn (2 câu), thời gian làm bài 120 phút. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn 12

PHẦN I: ĐỌC HIỂU (3 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

"(1) Rất nhiều người kiếm tìm sự an toàn và chắc chắn trong tư duy số đông. (2) Họ nghĩ rằng nếu số đông người đang làm việc gì đó, việc đó chắc chắn phải đúng. (3) Đó phải chăng là một ý tưởng tốt? (4) Nếu mọi người chấp nhận nó, phải chăng đó là biểu tượng cho sự công bằng, liêm chính, lòng từ bi và sự nhạy cảm? (5) Không hẳn. (6) Tư duy số đông cho rằng Trái đất là tâm điểm của vũ trụ, nhưng Copernicus nghiên cứu những vì sao, các hành tinh và chứng minh một cách khoa học rằng Trái đất và những hành tinh khác trong thái dương hệ của chúng ta đang quay quanh Mặt trời. (7) Tư duy số đông cho rằng phẫu thuật không cần những dụng cụ y tế sạch, nhưng Joseph Lister đã nghiên cứu tỉ lệ tử vong cao trong các bệnh viện và giới thiệu biện pháp khử trùng, ngay lập tức cứu được bao nhiêu mạng người.(8) Tư duy số đông cho rằng phụ nữ không nên có quyền bỏ phiếu, tuy nhiên những người như Emmeline Pankhurst và Susan B.Anthony đã đấu tranh và giành được quyền đó. (9) Tư duy số đông đưa Hitler lên nắm quyền lực ở Đức, nhưng đế chế của Hitler đã giết hại hàng triệu người và gần như tàn phá cả châu Âu. (10) Chúng ta luôn cần nhớ rằng có một sự khác biệt lớn giữa sự chấp nhận và trí tuệ. (11) Mọi người có thể nói rằng có sự an toàn trong một số trường hợp tư duy số đông, nhưng nó không phải lúc nào cũng đúng."

(John Maxwell, Tổi tư duy, tôi thành đạt, NXB Lao động xã hội, 2012, tr.130-131)

Câu 1. Đoạn trích trên sử dụng thao tác lập luận chính nào?

Câu 2. Chỉ ra và nêu tác dụng của phép tu từ chính được sử dụng trong đoạn trích từ câu (6) đến câu (9)?

Câu 3. Qua đoạn trích trên, anh/chị hiểu thế nào là “tư duy số đông”?

Câu 4. Suy nghĩ của anh chị về ý kiến: Rất nhiều người kiếm tìm sự an toàn và chắc chắn trong tư duy số đông? Anh/ chị ứng xử với “tư duy số đông” như thế nào?

PHẦN II: LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích phần Đọc hiểu, anh/ chị hãy viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về vấn đề: Tư duy số đông có phải là lực cản của sự thành công?

Câu 2 (5,0 điểm)

Cảm nhận của anh chị về nhân vật Tràng trong buổi sáng đầu tiên sau khi có vợ (Vợ nhặt - Kim Lân, Ngữ văn 12, tập 2, NXB Giáo dục VN, 2016). Từ đó liên hệ với nhân vật Chí Phèo vào buổi sáng hôm sau khi gặp Thị Nở (Chí Phèo - Nam Cao. Ngữ văn 11, tập 1, NXB Giáo dục VN, 2016) để thấy được ngòi bút nhân đạo sâu sắc của mỗi nhà văn.

---------------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12 năm 2017 - 2018 Sở GD&ĐT Nam Định. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 2.149
Sắp xếp theo
    Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Văn Xem thêm