Đề thi thử THPT Quốc gia 2021 môn GDCD trường Ngô Sĩ Liên, Bắc Giang lần 2 có đáp án

Đề thi thử THPT 2021 môn GDCD trường THPT Ngô Sĩ Liên, Bắc Giang lần 2 được VnDoc.com sưu tầm và gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Đề thi với cấu trúc 40 câu hỏi trắc nghiệm có đáp án, cho các em tham khảo ôn tập, chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới đạt kết quả cao.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT Quốc gia môn Giáo dục công dân có đáp án

Nhằm mang đến cho các em học sinh lớp 12 nguồn tài liệu ôn thi tốt nghiệp THPT hiệu quả, VnDoc giới thiệu Chuyên mục Đề thi THPT Quốc gia bao gồm nhiều đề thi khác nhau, với đầy đủ môn thi, được sưu tầm từ trường THPT trên cả nước, là tài liệu hữu ích cho các em ôn tập, củng cố kiến thức, chuẩn bị cho kì thi sắp tới đạt kết quả cao.

Đề thi thử GDCD trường Ngô Sĩ Liên, Bắc Giang lần 2

Câu 81: Anh M là chồng chị L không bao giờ làm việc nhà vì cho rằng làm việc nhà là trách nhiệm của người vợ. Anh M còn đầu tư mua cổ phiếu từ tiền chung của hai vợ chồng mà không bàn bạc với chị L. Hành vi và việc làm của anh M là không thể hiện bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ nào dưới đây?

A. Quan hệ trách nhiệm chung trong gia đình.

B. Quan hệ về chăm lo cuộc sống gia đình.

C. Quan hệ về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

D. Quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản.

Câu 82: Anh M, chị Q nộp hồ sơ đăng kí kinh doanh xăng dầu tại cùng một địa điểm. Do chị Q là người nhà của ông H là lãnh đạo cơ quan chủ quản cấp giấy phép nên hồ sơ của anh M bị loại. Thấy chị Q dù không đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn được cấp phép anh M đã thuê anh T tung tin chị Q thường xuyên nhập hàng kém chất lượng để bán. Những ai dưới đây đã vi phạm quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A. Anh M, chị Q, anh T.

B. Anh M, ông H, anh T.

C. Anh M, ông H.

D. Ông H, anh T.

Câu 83: Anh T là cán bộ có trình độ chuyên môn đại học nên được vào làm công việc liên quan đến nghiên cứu và nhận lương cao hơn, còn anh K mới tốt nghiệp Trung học phổ thông nên được sắp xếp vào làm ở bộ phận lao động chân tay và nhận lương thấp hơn. Mặc dù vậy, giữa hai anh vẫn bình đẳng với nhau. Vậy đó là bình đẳng trong lĩnh vực nào dưới đây?

A. Tìm kiếm việc làm.

B. Hợp lao động.

C. Thực hiện quyền lao động.

D. Nhận tiền lương.

Câu 84: Những phong tục, tập quán, truyền thống và văn hóa tốt đẹp của từng dân tộc được giữ gìn, khôi phục, phát huy đó là cơ sở

A. của sự bình đẳng về văn hóa.

B. của sự bình đẳng về tín ngưỡng.

C. của sự bình đẳng giữa các dân tộc.

D. để giáo dục ý thức tôn trọng các giá trị văn hóa.

Câu 85: Sau khi nhận năm trăm triệu đồng tiền đặt hàng của chị L và chị Q, với mong muốn chiếm đoạt số tiền trên, chị N nói với chồng đó là tiền trúng xổ số rồi hai vợ chồng về quê mua đất làm trang trại. Quá hạn giao hàng đã lâu, tìm gặp chị N nhiều lần không được, chị L và chị Q đã đến nhà dọa nạt, đập phá đồ đạc và hành hung gây thương tích cho con chị N. Trong lúc mọi người tập trung cấp cứu cháu bé, chị L và chị Q lấy xe máy Honda SH của chị N để siết nợ. Những ai dưới đây đã vi phạm pháp luật hình sự?

A. Chị N, chị L và chị Q.

B. Chị L, chị Q và chồng chị N.

C. Vợ chồng chị N, chị L và chị Q.

D. Chị L và chị Q.

Câu 86: Công ty A chậm thanh toán cho ông K tiền thuê văn phòng, ông K đã khóa trái của văn phòng làm việc, nhốt 4 nhân viên của công ty đó trong 3 giờ. Ông K đã xâm phạm tới quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng.

B. Quyền được đảm bảo an toàn về sức khỏe.

C. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể.

D. Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.

Câu 87: Yếu tố nào ảnh hưởng đến cung mang tính tập trung nhất?

A. Giá cả.

B. Năng suất lao động.

C. Nguồn lực.

D. Chi phí sản xuất.

Câu 88: N 13 tuổi, cha mất sớm, mẹ đi lấy chồng. N ở với ông bà nội. Càng lớn, N càng hư, ông bà không thể dạy bảo được N vì thế ông bà đưa N về ở với mẹ và cha dượng. Vì không thể chịu được thói con đồ của con vợ, cha dượng đã đánh N và yêu cầu vợ đưa con về với ông bà nội của N. Mới đây N bị bắt do thực hiện hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của ai trong tình huống trên phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. Bạn N.

B. Mẹ N và cha dượng.

C. Cha dượng và N.

D. Cha dượng.

Câu 89: Các dân tộc ở Việt Nam đều có quyền dùng tiếng nói, chữ viết của mình cùng với tiếng phổ thông là nội dung bình đẳng giữa các dân tộc trong lĩnh vực

A. văn hóa, giáo dục.

B. tự do tín ngưỡng.

C. chính trị.

D. kinh tế.

Câu 90: Trách nhiệm pháp lý được áp dụng nhằm mục đích

A. thẳng tay trừng trị nguời vi phạm pháp luật.

B. buộc người vi phạm pháp luật chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật.

C. cảnh cáo những người khác để họ không vi phạm pháp luật.

D. thực hiện quyền công dân trong xã hội.

Câu 91: Anh K, anh E, anh M và anh Q cùng là bảo vệ tại một nông trường. Một lần, phát hiện anh M lấy trộm mủ cao su của nông trường đem bán, anh Q đã giam anh M tại nhà kho với mục đích tống tiền và nhờ anh E canh giữ. Ngày hôm sau, anh K đi ngang qua nhà kho, vô tình thấy anh M bị giam, trong khi anh E đang ngủ. Anh K định bỏ đi vì sợ liên lụy nhưng anh M đã đề nghị anh K tìm cách giải cứu mình và hứa sẽ không báo cáo cấp trên việc anh K tổ chức đánh bạc nên anh K đã giải thoát cho anh M. Những ai sau đây vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân?

A. Anh E, anh Q và anh K.

B. Anh E và anh Q.

C. Anh E và anh K.

D. Anh E, anh Q và anh M.

Câu 92: Bình đẳng trong lao động không bao gồm những nội dung nào dưới đây?

A. Bình đẳng trong giao kết hợp đồng lao động.

B. Bình đẳng trong thực hiện quyền lao động.

C. Bình đẳng trong việc tổ chức lao động.

D. Bình đẳng giữa lao động nam và lao động nữ.

Câu 93: Quyền và nghĩa vụ công dân không bị phân biệt bởi dân tộc, giới tính và địa vị xã hội là thể hiện quyền bình đẳng

A. về quyền và nghĩa vụ.

B. về thành phần xã hội.

C. giữa các tôn giáo.

D. giữa các dân tộc.

Câu 94: Việc mua, bán, trao đổi, cho liên quan đến tài sản chung, có giá trị lớn phải được bàn bạc, thảo thuận giữa vợ và chồng là nội dung bình đẳng trong

A. quan hệ tài sản.

B. quan hệ thỏa thuận.

C. quan hệ mua bán.

D. quan hệ hợp đồng.

Câu 95: Công ty K và Công ty M kí hợp đồng mua bán sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em. Sau đó Công ty K chuyển hàng cho Công ty M theo đúng số lượng, chủng loại, đảm bảo chất lượng như trong hợp đồng đã kí. Tuy nhiên đã quá thời gian thanh toán 2 tháng mà Công ty M chưa hoàn tiền mua hàng cho Công ty K như đã thỏa thuận trong hợp đồng. Trong trường hợp này, Công ty M đã có hành vi vi phạm nào sau đây?

A. Hình sự.

B. Hành chính.

C. Kỉ luật.

D. Dân sự.

Câu 96: Theo quy định của pháp luật, công dân vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể khi

A. bảo trợ trẻ em khuyết tật.

B. thực hiện giãn cách xã hội.

C. truy tìm tù nhân vượt ngục.

D. giam, giữ người trái pháp luật.

Câu 97: Một trong những chức năng của tiền tệ trong nền kinh tế hàng hóa là

A. khảo sát thị trường.

B. kiểm định chất lượng.

C. điều hành sản xuất.

D. phương tiện cất trữ.

Câu 98: Hành vi nào dưới đây không biểu hiện cho việc người vi phạm pháp luật có lỗi?

A. Anh C phát hiện kẻ móc túi nhưng không báo với ai.

B. Cảnh sát giao thông X không phạt hành vi vi phạm của anh A vì quen biết.

C. Chị L che dấu hành vi buôn bán ma túy của người nhà.

D. Cháu H bị anh X trói tay, đổ ma túy đá vào miệng.

Câu 99: Mọi công dân có hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác đều bị xử lí

A. bằng cách sử dụng bạo lực.

B. tại các phiên tòa lưu động.

C. theo quy định của pháp luật.

D. thông qua chủ thể bảo trợ.

Câu 100: Tài sản nào dưới đây không phải là tài sản riêng của vợ, chồng?

A. Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn.

B. Lương hàng tháng của vợ, chồng.

C. Tài sản được chia cho vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân.

D. Tài sản được tặng, cho riêng, được thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân.

Câu 101: Vì điều kiện kinh doanh khó khăn, cả hai công ty K và H kinh doanh cùng một mặt hàng trên cùng một địa bàn và đều được miễn giảm thuế trong thời gian 1 năm. Điều này thể hiện quyền bình dẳng nào dưới đây?

A. Bình đẳng về nghĩa vụ trong kinh tế.

B. Bình đẳng về nghĩa vụ đối với xã hội.

C. Bình đẳng về nghĩa vụ trong kinh doanh.

D. Bình đẳng về thuế trong sản xuất kinh doanh.

Câu 102: Mọi loại hình doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác nhau đều được bình đẳng trong việc khuyến khích phát triển lâu dài là nội dung bình đẳng trong lĩnh vực nào dưới đây?

A. Bình đẳng về chính trị.

B. Bình đẳng về kinh tế - xã hội.

C. Bình đẳng trong kinh doanh.

D. Bình đẳng trong lao động.

Câu 103: Khi cùng các bạn đá bóng ngoài hè phố, D (đang là học sinh lớp 10) sút bóng không may làm vỡ kính cửa sổ nhà anh M. Anh M tức giận cầm gậy đuổi đánh cả nhóm học sinh, bắt giữ và giam D trong nhà kho của anh một ngày. Hành vi bắt giam D của anh M phải chịu trách nhiệm pháp lý nào dưới đây?

A. Dân sự.

B. Hành chính.

C. Hình sự.

D. Kỷ luật.

Câu 104: Hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm tới các quan hệ lao động, quan hệ công vụ nhà nước là

A. vi phạm hành chính.

B. vi phạm nội quy cơ quan.

C. vi phạm kỷ luật.

D. vi phạm dân sự.

Câu 105: Sử dụng pháp luật là công dân sử dụng đúng đắn các quyền của mình, làm những gì mà pháp luật

A. quy định cấm làm.

B. không cho phép làm.

C. quy định phải làm.

D. cho phép làm.

Câu 106: Thực hiện pháp luật là hành vi

A. hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

B. tự nguyện của mọi người.

C. thiện chí của cá nhân, tổ chức.

D. dân chủ trong xã hội.

Câu 107: Chị Q cho anh X vay số tiền lớn nhưng quá hẹn mà không thấy anh X trả, liên lạc với anh thì không được. Chị Q đã đăng lên Facebook ảnh của anh X kèm theo thông tin anh X là kẻ lừa đảo. Hành vi của chị Q xâm phạm quyền nào sau đây của công dân?

A. Được pháp luật đảm bảo an toàn, bí mật thư tín.

B. Được pháp luật bảo hộ về nhân phẩm, danh dự.

C. Bất khả xâm phạm về chỗ ở.

D. Bất khả xâm phạm về thân thể.

Câu 108: Người sản xuất hàng hóa để bán ra thị trường mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ quan có thẩm quyền là vi phạm

A. trật tự xã hội.

B. hành chính.

C. quan hệ kinh tế.

D. dân sự.

Câu 109: Theo quy định của pháp luật, việc bắt người trong trường hợp khẩn cấp được tiến hành khi có căn cứ cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện

A. kế hoạch phân biệt xã hội.

B. tội phạm rất nghiêm trọng.

C. hồ sơ thế chấp tài sản riêng.

D. phương án độc chiếm thị trường.

Câu 110: Theo quy định của pháp luật, công dân vi phạm quyền được pháp luật về danh dự, nhân phẩm khi

A. chuyển nhượng bí quyết gia truyền.

B. tự công khai đời sống của bản thân.

C. chủ động chi sẽ kinh nghiệm cá nhân.

D. xúc phạm, hạ uy tín của người khác.

Câu 111: Năng lực trách nhiệm pháp lí là khả năng của người đã đạt một độ tuổi nhất định theo quy định của pháp luật, có thể

A. nhận thức và đồng ý với hành vi của mình.

B. nhận thức và điều khiển được hành vi của mình.

C. hiểu được hành vi của mình.

D. có kiến thức về lĩnh vực mình làm.

Câu 112: Pháp luật quy định quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân nhằm mục đích nào dưới đây?

A. Ngăn chặn hành vi bắt người theo nhu cầu.

B. Ngăn chặn mọi hành vi bắt giữ người tùy tiện.

C. Đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

D. Đảm bảo quyền tự do đi lại của công dân.

Câu 113: Công ty sản xuất gạch men X không áp dụng biện pháp bảo vệ môi trường nên đã bị Cảnh sát môi trường lập biên bản xử lý vi phạm hành chính. Hành vi xử phạt của Cảnh sát môi trường là biểu hiện của hình thức thực hiện pháp luật nào dưới đây?

A. Áp dụng pháp luật.

B. Cưỡng chế pháp luật.

C. Bảo đảm pháp luật.

D. Thi hành pháp luật.

Câu 114: Nghĩ là cô tiếp viên lấy trộm chiếc điện thoại của mình, hành khách B đã mắng, chửi đồng thời tát vào mặt cô tiếp viên. Hành khách B đã vi phạm những quyền tự do cơ bản nào sau đây của công dân?

A. Bất khả xâm phạm về thân thể và sức khỏe.

B. Bất khả xâm phạm về chỗ ở và danh dự.

C. Được pháp luật bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín.

D. Được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe và danh dự, nhân phẩm.

Câu 115: Quyền bình đẳng trong kinh doanh có nghĩa là

A. các doanh nghiệp đều được hưởng miễn giảm thuế như nhau.

B. doanh nghiệp tư nhân bình đẳng với doanh nghiệp nhà nước.

C. mọi doanh nghiệp đều được kinh doanh các mặt hàng như nhau.

D. doanh nghiệp nhà nước được ưu tiên hơn các doanh nghiệp khác.

Câu 116: Dấu hiệu nào dưới đây không phải là biểu hiện hành vi trái pháp luật?

A. Công dân không làm những việc phải làm theo quy định của pháp luật.

B. Công dân làm những việc xâm phạm đến các quan hệ xã hội.

C. Công dân làm những việc được pháp luật cho phép làm.

D. Công dân làm những việc không được làm theo quy định của pháp luật.

Câu 117: Những người sản xuất, kinh doanh hàng hóa bị thua lỗ, phá sản là do hàng hóa của họ có giá trị cá biệt

A. lớn hơn giá trị xã hội.

B. thấp hơn giá trị xã hội.

C. phù hợp với giá trị xã hội.

D. bằng với giá trị xã hội.

Câu 118: Chủ thể của hợp đồng lao động là

A. người lao động và đại diện người lao động.

B. đại diện người lao động và người sử dụng lao động.

C. đại diện những người lao động.

D. người lao động và người sử dụng lao động.

Câu 119: T điều kiển xe mô tô chạy vào đường cấm và đã bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng lại để kiểm tra giấy tờ. T đã thừa nhận với Cảnh sát giao thông là mình chưa có giấy phép lái xe mô tô. Với các hành vi điều kiển xe mô tô đi vào đường cấm và điều kiện xe khi không có giấy phép lái xe, T phải chịu trách nhiệm pháp lý nào?

A. Kỉ luật.

B. Dân sự.

C. Hành chính.

D. Hình sự.

Câu 120: Vợ chồng giữ gìn danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau là biểu hiện trong quan hệ

A. nhân thân.

B. tài sản.

C. hợp tác.

D. tinh thần.

----------- HẾT ----------

Đáp án đề thi THPT Quốc gia môn Giáo dục công dân

Mã đề 132

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

81

D

91

B

101

C

111

B

82

A

92

C

102

C

112

B

83

C

93

A

103

C

113

A

84

C

94

A

104

C

114

D

85

A

95

D

105

D

115

B

86

C

96

D

106

A

116

C

87

A

97

D

107

B

117

A

88

D

98

D

108

B

118

D

89

A

99

C

109

B

119

C

90

B

100

B

110

D

120

A

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Đề thi thử THPT Quốc gia 2021 môn GDCD trường Ngô Sĩ Liên, Bắc Giang lần 2. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Ngữ văn 12, tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 12 của VnDoc.com để có thêm tài liệu học tập nhé

Đánh giá bài viết
1 228
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi THPT Quốc Gia môn GDCD Xem thêm