Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2023 môn Ngữ văn lần 2 Sở GD&ĐT Lạng Sơn

Đề thi thử tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 môn Ngữ văn lần 2 Sở GD&ĐT Lạng Sơn

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2023 môn Ngữ văn lần 2 Sở GD&ĐT Lạng Sơn. Mời các bạn cùng theo dõi để có thêm tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2023 nhé. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết.

Đề thi thử tốt nghiệp môn Ngữ văn lần 2 Sở Lạng Sơn

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm):

Đọc đoạn trích:

Và bạn hỏi: Mối quan hệ giữa nhận thức và trưởng thành là gì?

Nhận thức là phương pháp; trưởng thành là kết quả. Hãy nhận thức hơn và bạn sẽ có nhiều trưởng thành hơn; do đó, tôi dạy bạn nhận thức và không nói về trưởng thành. Trưởng thành sẽ xuất hiện nếu bạn nhận thức. Có ba bước để nhận thức. [...] đầu tiên là nhận thức cơ thể - các hành động của cơ thể; thứ hai là nhận thức tâm trí — hoạt động của tâm trí; thứ ba là nhận thức trái tim và các chức năng của trái tim.

Khi bạn di chuyển đến trái tim và mang nhận biết vào trong đó, một lần nữa, bạn sẽ ngạc nhiên. Tất cả những gì tốt đẹp sẽ phát triển và tất cả những gì tồi tệ sẽ biến mất. Tình yêu phát triển, hận thù biến mất. Lòng trắc ẩn phát triển, cơn giận biến mất. Sự sẻ chia phát triển, lòng tham biến mất.

Khi bạn nhận biết trọn vẹn về trái tim, bất ngờ cuối cùng, và cũng là bất ngờ lớn nhất, sẽ xuất hiện; bạn không phải bước thêm một bước nào nữa. Một bước nhảy lượng tử sẽ tự xuất hiện. Từ trái tim, bạn bỗng thấy chính mình trong bản thể của mình, trong chính tâm điểm của sự hiện hữu.

(Trích Trưởng thành, Osho, Lâm Đặng Cam Thảo dịch, NXB Dân trí, 2022, tr.242-244)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1 (0.75 điểm). Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2 (0.75 điểm). Theo đoạn trích, có những bước nào khi nhận thức để trưởng thành?

Câu 3 (1.0 điểm). Theo anh/chị vì sao tác giả cho trắng khi mang nhận biết vào trái tim thì Tất cả những gì tốt đẹp sẽ phát triển và tất cả những gì tồi tệ sẽ biến mất.?

Câu 4 (0.5 điểm). Qua đoạn trích, anh/chị suy nghĩ gì về ý nghĩa của nhận thức đối với sự trưởng thành của bản thân.

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ nội dung văn bản ở phần đọc hiểu anh/chị hãy viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về điều thế hệ trẻ cần rèn luyện để trưởng thành.

Câu 2 (5,0 điểm)

Hùng vĩ của Sông Đà không phải chỉ có thác đá. Mà nó còn là những cảnh đá bờ sông, dựng vách thành, mặt sông chỗ ấy chỉ lúc đúng ngọ mới có mặt trời. Có vách đá thành chẹt lòng Sông Đà như một cái yết hầu. Đứng bên này bờ nhẹ tay ném hòn đá qua bên kia vách. Có quãng con nai con hổ đã có lần vọt từ bờ này sang bờ kia. Ngồi trong khoang đò qua quãng ấy, đang mùa hè mà cũng thấy lạnh, cảm thấy mình như đứng ở hè một cái ngõ mà ngóng vọng lên một khung cửa sổ nào trên cái tầng nhà thứ mấy nào vừa tắt phụt đèn điện.

Lại như quãng mặt ghềnh Hát Loóng, dài hàng cây số nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió. Cuốn cuộn luồng gió gùn ghè suốt năm như lúc nào cũng đòi nợ xuýt tay lái thì cũng dễ lật ngửa bụng thuyền ra.

Lại như quãng Tà Mường Vát phía dưới Sơn La. Trên sông bỗng có những cái hút nước giống như cái giếng bê tông thả xuống sông để chuẩn bị làm móng cầu. Nước ở đây thở và kêu như cửa cổng cái bị sặc. Trên mặt cái hút xoáy tít đáy; cũng đang quay lừ lừ những cánh quạ đàn. Không thuyền nào dám men gần những cái hút nước ấy, thuyền nào qua cũng chèo nhanh để lướt quãng sông, y như là ô tô sang số ấn ga cho nhanh để vút qua một quãng đường mượn cạp ra ngoài bờ vực. Chèo nhanh và tay lái cho vững mà phóng qua cái giếng sâu, những cái giếng sâu nước ặc ặc lên như vừa rót dầu sôi vào. Nhiều bè gỗ rừng đi nghênh ngang vô ý là những cái giếng hút ấy nó lôi tuột xuống. Có những thuyền đã bị cái hút nó hút xuống, thuyền trồng ngay cây chuối ngược rồi vụt biến đi, bị dìm và đi ngầm dưới lòng sông đến mươi phút sau mới thấy tan xác ở khuỷnh sông dưới.

(Trích Người lái đò Sông Đà, Nguyễn Tuân, Ngữ Văn 12, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2019, tr.186-187)

Anh/chị hãy phân tích hình tượng Sông Đà trong đoạn trích trên; từ đó, nhận xét về nghệ thuật sử dụng ngôn từ của Nguyễn Tuân được thể hiện trong đoạn trích.

Trên đây VnDoc.com vừa gửi tới bạn đọc bài viết Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2023 môn Ngữ văn lần 2 Sở GD&ĐT Lạng Sơn. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm tài liệu để học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm tại mục Thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn.

Đánh giá bài viết
1 45
Sắp xếp theo

    Thi thpt Quốc gia môn Văn

    Xem thêm