Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2023 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Tiền Giang

Đề thi thử tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Tiền Giang

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2023 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Tiền Giang để bạn đọc cùng tham khảo. Mời các bạn cùng theo dõi để có thêm tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2023 nhé. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Đề thi thử tốt nghiệp môn Ngữ văn Sở Tiền Giang

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích:

Ngoài kia là cả một thế giới rộng lớn đang chờ bạn và ở đó có rất nhiều việc phải làm. Bạn phải đến những nơi chưa ai từng đến và phải làm những việc chưa ai từng làm. Lịch sử do chính những con người quyết tâm làm những điều chưa ai từng tạo nên.

Đi tiên phong dĩ nhiên là gặp nhiều nguy hiểm, nhưng đó là điều không thể tránh khỏi. Những người đi tiên phong thường chọn những đường chưa được ai khai phá, họ thậm chí có thể phải chịu nhiều gian khổ. Nhưng nguy hiểm và sự công kích không làm những con người ấy bận tâm; họ lao lên phía trước, mở ra những con đường mới, cuối cùng người ta sẽ ca ngợi họ về những gì họ đã làm.

Lịch sử đã chứng minh rằng sự phú cường của các dân tộc được tạo nên từ tinh thần tiên phong và sự lụi tàn là do tính tự mãn, lảng tránh bổn phận. Liệu Hoa Kì có được cường thịnh và hùng mạnh như vậy nếu không có được tinh thần của những người tiên phong? Khai phá mảnh đất miền Tây, chính phủ đã giao đất cho những người dám khai thác và điều đó đã góp phần động viên mạnh mẽ tinh thần tiên phong của họ. Tinh thần tiên phong đã có tác động to lớn trong việc làm cho nước Mĩ được như ngày hôm nay, đó là điều không ai bác bỏ được. Thế còn Tây Ban Nha thì sao? Họ đã ủng hộ một người "mộng tưởng" Colombus và ông ta đã phát hiện cả một thế giới mới. Dĩ nhiên tất cả những chính sách này không phải đều là hoàn hảo nhưng chắc chắn chúng ta có thể học được từ những tấm gương của họ những nguyên lí của sự tiến bộ và phát triển.

(Thế giới quá là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm, Kim Woo Choong, NXB Văn hóa thông tin, tr.168-169)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dnjg trong đoạn trích.

Câu 2. Theo đoạn trích, sự phú cường của các dân tộc được tạo nên từ đâu?

Câu 3. Chỉ ra tác dụng của các dẫn chứng về Hoa Kì và Tây Ban Nha được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với quan điểm Bạn phải đến những nơi chưa ai từng đến và phải làm những việc chưa ai từng làm không? Vì sao?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày quan điểm của bản thân về tầm quan trọng của việc tuổi trẻ cần phải đi những con đường mới.

Câu 2 (5,0 điểm)

Những đêm mùa đông trên núi cao dài và buồn, nếu không có bếp lửa sưởi kia thì Mị cũng đến chết héo. Mỗi đêm, Mị đã dậy ra thổi lửa hơ tay, hơ lưng, không biết bao nhiêu lần.

Thường khi đến gà gáy sáng Mị ngồi dậy ra bếp sưởi một lúc thật lâu thì các chị em trong nhà mới bắt đầu dậy ra dóm lò bung ngô, nấu cháo lợn. Chỉ chợp mắt được từng lúc, Mị lại thức sưởi lửa suốt đêm. Mỗi đêm, khi nghe tiếng phù phù thổi bếp, A Phủ lại mở mắt. Ngọn lửa sưởi bùng lên, cùng lúc ấy thì Mị cũng nhìn sang, thấy mắt A Phủ trừng trừng, mới biết A Phủ còn sống. Mấy đêm nay như thế. Nhưng Mị vẫn thản nhiên thổi lửa, hơ tay. Nếu A Phủ là cái xác chết đứng đấy, cũng thế thôi. Mị vẫn trở dậy, vẫn sưởi, chỉ biết chỉ còn ở với ngọn lửa. Có đêm A Sử chợt về, thấy Mị ngồi đấy, A Sử đánh Mị ngã xuống cửa bếp. Nhưng đêm sau Mị vẫn ra sưởi như đêm trước.

Lúc ấy đã khuya. Trong nhà ngủ yên, thì Mị trở dậy thổi lửa. Ngọn lửa bập bùng sáng lên, Mị lé mắt trông sang, thấy hai mắt A Phủ cũng vừa mở, một dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má đã xám đen lại. Nhìn thấy tình cảnh như thế, Mị chợt nhớ lại đêm năm trước A Sử trói Mị, Mị cũng phải trói đứng thế kia. Nhiều lần khóc, nước mắt chảy xuống miệng, xuống cổ, không biết lau đi được. Trời ơi nó bắt trói đứng người ta đến chết, nó bắt mình chết cũng thôi, nó bắt trói đến chết người đàn bà ngày trước cũng ở cái nhà này. Chúng nó thật độc ác. Cơ chừng này chỉ đêm mai là người kia chết, chết đau, chết đói, chết rét, phải chết. Ta là thân đàn bà, nó đã bắt ta về trình ma nhà nó rồi thì chỉ còn biết đợi ngày rũ xương ở đây thôi... Người kia việc gì mà phải chết thế. A Phủ... Mị phảng phất nghĩ như vậy.

Đám than đã vạc hẳn lửa. Mị không thổi, cũng không đứng lên. Mị nhớ lại đời mình, Mị lại tưởng tượng như có thể một lúc nào, biết đâu A Phủ chẳng trốn được rồi, lúc ấy bố con Pá Tra sẽ bảo là Mị đã cởi trói cho nó, Mị liền phải trói thay vào đấy, Mị phải chết trên cái cọc ấy. Nghĩ thế, trong tình cảnh này, làm sao Mị cũng không thấy sợ...

Lúc ấy, trong nhà đã tối bưng, Mị rón rén bước lại, A Phủ vẫn nhắm mắt, nhưng Mị tưởng như A Phủ đương biết có người bước lại... Mị rút con dao nhỏ cắt lúa, cắt nút dây mây. A Phủ cứ thở phè từng hơi, không biết mê hay tỉnh. Lần lần, đến lúc gỡ được hết dây trói ở người A Phủ thì Mị cũng hốt hoảng, Mị chỉ thì thào được một tiếng “Đi đi…” rồi Mị nghẹn lại. A Phủ khuỵu xuống không bước nổi. Nhưng trước cái chết có thể đến nơi ngay, A Phủ lại quật sức vùng lên, chạy.

(Trích Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài, Ngữ văn 12, tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam, 2020,tr.13-14)

Phân tích diễn biến tâm lí và hành động của nhân vật Mị trong đoạn trích trên; từ đó, nhận xét giá trị hiện thực và nhân đạo được thể hiện trong đoạn trích.

Trên đây VnDoc.com vừa gửi tới bạn đọc bài viết Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2023 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Tiền Giang. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm tài liệu để học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm tại mục Thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn.

Đánh giá bài viết
1 24
Sắp xếp theo

    Thi thpt Quốc gia môn Văn

    Xem thêm