Diễn văn khai mạc đêm Trung thu 2023

Những bài phát biểu hay và ý nghĩa về tết trung thu là những dòng cảm xúc bày tỏ tình yêu thương đối với các em thiếu nhi, qua đó gửi lời chúc đến các em có được đêm hội tưng bừng vui vẻ và rực rỡ. Sau đây là tổng hợp những bài diễn văn khai mạc tết Trung thu hay nhất, mời các bạn cùng tham khảo để biết cách chuẩn bị bài diễn văn khai mạc đêm trung thu thật hay nhé.

Chỉ còn vài ngày nữa là Tết trung thu lại đến, chắc hẳn ở các trường học đang có kế hoạch để chuẩn bị về chương trình vui tết trung thu cho thiếu nhi. Trong đó, các bài diễn văn khai mạc đêm hội trăng rằm hay và hấp dẫn luôn được đặc biệt quan tâm bởi đó là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công cho buổi lễ. Chính vì thế, hôm nay các bạn hãy cùng VnDoc tìm hiểu về những bài diễn văn khai mạc đêm hội trăng rằm hay và ý nghĩa nhất nhé!

1. Diễn văn khai mạc đêm Trung thu Số 1

Kính thưa:

Quý vị đại biểu, Quý vị khách quý!

Kính thưa các bậc phụ huynh!

Các thầy giáo, cô giáo cùng các em Đội viên và nhi đồng yêu quý!

Trung thu là cái tết cổ truyền của thiếu niên và nhi đồng Việt Nam. Hàng năm cứ đến Rằm tháng tám âm lịch là các em thiếu niên và nhi đồng trong cả nước lại được vui chơi và ca hát dưới ánh trăng rằm của mùa thu. Mùa thu năm nay đến với thiếu niên và nhi đồng giữa lúc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vừa long trọng kỷ niệm … năm cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2/9/1945- 2/9/20…, cũng là ngày mà các em vừa bước vào năm học mới ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Sau những ngày tháng thi đua lao động học tập, năm học vừa qua các em đội viên và nhi đồng trong toàn trường đã có nhiều cố gắng trong học tập, tu dưỡng, rèn luyện và tích cực tham gia giúp đỡ gia đình, đặc biệt là giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều em đã trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, nhiều chi đội, đã trở thành tập thể tốt, đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ.

Thay mặt Ban giám hiệu nhà trường, tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích xuất sắc trong năm học 20... – 20... vừa qua, đồng thời cũng cám ơn các cấp uỷ Đảng – chính quyền cơ sở, các ban ngành đoàn thể, thầy giáo, cô giáo, các anh chị phụ trách, đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ, giáo dục bồi dưỡng về phẩm chất đạo đức cho đội viên, nhi đồng trong nhà trường cả về vật chất lẫn tinh thần.

Kính thưa Quý vị đại biểu, khách quý!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, các anh chị phụ trách cùng toàn thể đội viên và nhi đồng yêu quý!

Trung thu năm nay đến với các em trong khi chúng ta đang hưởng ứng và phát động nhiều phong trào như “Đền ơn đáp nghĩa”, phong trào “ngày vì người nghèo”. Năm học 20... – 20... là năm học tiếp tục thực hiện....

Đổi mới mạnh mẽ công tác quản lí chỉ đạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục; đề cao trách nhiệm, khuyến khích sự sáng tạo của giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lí.

Trường tiểu học ... mong được các cấp, các ngành, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh học sinh hãy quan tâm hơn nữa và kết hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường, xã hội chăm lo giáo dục đội viên nhi đồng xã nhà, phát huy ưu điểm, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Trong không khí tưng bừng của tết trung thu với đội viên và nhi đồng cả nước nói chung và đội viên nhi đồng trường tiểu học ... nói riêng. Chúng tôi, những người thầy giáo, cô giáo cũng không khỏi bồi hồi xúc động trước ngày vui ấy, và hứa sẽ cố gắng hết sức mình để cùng nhau chung sức chung lòng cùng với các cấp chính quyền các bậc phụ huynh hàng năm tổ chức tốt cho các em vui tết trung thu với tinh thần vui tươi và phấn khởi. Yêu cầu ban chỉ đạo, ban tổ chức, ban giám khảo làm việc nghiêm túc, công bằng đảm bảo tết trung thu năm 20... thành công rực rỡ, tạo sân chơi bổ ích cho các cháu.

Thay mặt Ban giám hiệu nhà trường, tôi xin tuyên bố

Khai mạc đêm hội trăng răm năm 20.... Đề nghị các vị đại biểu các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh cho một tràng pháo tay để đón chào đêm trung thu năm 20.... Cuối lời tôi Xin trân trọng kính chúc sức khỏe quý vị đại biểu, quý vị khách quý các bậc phụ huynh, chúc các thầy giáo, cô giáo, công tác tốt. Chúc các em học sinh luôn chăm ngoan học giỏi xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ và hưởng một đêm trung thu an toàn tràn đầy niềm vui. Vui tết nhưng không quên nhiệm vụ học tập.

Xin chân trọng cảm ơn./.

2. Diễn văn khai mạc đêm Trung thu Số 2

Thưa các vị đại biểu!

Kính thưa các bậc phụ huynh, các anh chị phụ trách!

Cùng toàn thể các cháu thiếu nhi yêu quý!

Trong không khí vui tươi phấn khởi của thiếu nhi cả nước đón chào ngày Tết Trung Thu cho phép tôi được kính chúc các vị đại biểu, các vị khách quý cùng các thầy, cô giáo và đặt biệt là các em học sinh thân yêu của chúng ta luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và có một đêm Trung Thu với chủ đề “Trung Thu nhớ Bác” thật vui tươi và đầy ý nghĩa.

Thưa các vị đại biểu, khách quý!

Cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Tết Trung thu diễn ra vào ngày rằm tháng tám âm lịch và đã có từ ngàn năm nay. Đây là thời gian mặt trăng tròn nhất và sáng nhất, là dịp để tổ chức Lễ hội trăng rằm với món ăn và đồ chơi đặc trưng là bánh và đèn trung thu.

Sau Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, Tết Trung thu mới thực sự trở thành Tết của tất cả trẻ em và được tổ chức vui chơi tưng bừng, rộn ràng, phấn khởi, vừa mang nhiều nguồn vui, vừa có ý nghĩa xã hội khi toàn xã hội, gia đình tận tình chăm sóc trẻ em.

Sinh thời, hàng năm khi Tết Trung thu về, Bác Hồ đều gửi thư cho thiếu niên, nhi đồng. Bác còn đến một số nơi vui chơi, tặng quà, đón trăng cùng các cháu. Đó là tấm lòng thương yêu đặc biệt của Bác, của tất cả người lớn đối với lớp măng non của dân tộc - người kế nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước.

Tết Trung thu năm 20... lại đến, đây là dịp tốt để tất cả người lớn trong xã hội gửi đến các cháu thiếu niên, nhi đồng những tình cảm thân thương nhất. Thời gian qua, các cháu thiếu niên, nhi đồng trong trường ... đã thể hiện hình ảnh của người đội viên gương mẫu, thiếu nhi chăm ngoan, chăm chỉ trong học tập, biết kính trọng người lớn, ông bà, cha mẹ, lễ phép với thầy cô, biết quan tâm và giúp đỡ mọi người, đã phấn đấu đạt được những thành tích cao, mang lại niềm hãnh diện cho quê hương, làm cho ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo vui lòng và bạn bè yêu mến.

Và đồng thời đây cũng là dịp tốt để các cháu thiếu niên, nhi đồng thể hiện quyết tâm tiếp tục chăm ngoan, học giỏi, đoàn kết, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn, tích cực rèn luyện và làm thật nhiều việc tốt như 5 điều Bác Hồ đã dạy để đạt được những ước mơ, hoài bão của mình, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, với niềm tin yêu của thế hệ cha anh đi trước.

3. Diễn văn khai mạc đêm Trung thu Số 3

Kính thưa các vị đại biểu!

Kính thưa các bậc phụ huynh!

Thưa các thầy cô giáo!

Các em học sinh yêu quý,

Tết Trung thu đã đến trong niềm hân hoan của các em và cả các bậc ông, bà, cha, mẹ, thầy, cô giáo. Từ trung thu trước đến trung thu năm nay, học sinh trường ta đã có nhiều thành tích mới trong học tập, rèn luyện. Nhiều em là con gia đình kinh tế còn khó khăn, có những em gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng nhờ có ước mơ, ý chí và quyết tâm mạnh mẽ đã phấn đấu vươn lên là con ngoan, trò giỏi, đạt học sinh giỏi,học sinh tiên tiến, làm cho Đêm Hội Trăng Rằm năm nay thêm vui vẻ.

Các em học sinh yêu quý,

Năm nào cũng vậy, các em đón mừng Trung thu khi năm học mới vừa chính thức bắt đầu. Tết Trung thu sẽ tiếp thêm cho các em tinh thần lạc quan, yêu đời và nhiều ước mơ thiết thực. Mỗi kết quả trong học tập, tu dưỡng và rèn luyện của các em sẽ là niềm vui chung của các bậc ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo. Hôm nay Trường Tiểu học ... cùng ông bà cha mẹ và các thầy cô giáo tổ chức chương trình “Vầng trăng cổ tích” cho tất cả các em. Tất cả mọi người đều mong muốn các em chăm ngoan, học giỏi, vui chơi lành mạnh, tích cực tu dưỡng, làm thật nhiều việc tốt và thực hiện thành công các ước mơ, dự định của mình.Các em hãy nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập, rèn luyện để sau này trở thành những công dân tốt, hăng hái tham gia xây dựng đất nước quê hương ngày càng thêm giàu đẹp.

Với những ý nghĩa cao đẹp đó, thay mặt Ban lãnh đạo nhà trường tôi xin tuyên bố khai mạc chương trình “Vầng trăng cổ tích” 20... của Trường Tiểu học...!

4. Diễn văn khai mạc đêm Trung thu Số 4

Kính thưa: ... Các thầy cô giáo và toàn thể học sinh thân mến!

Trung thu năm nay diễn ra trong không khí cả nước các em thiếu niên tưng bừng đón tết trung thu thật là nhộn nhịp, thay mặt cho toàn thể thầy cô giáo viên của Trường tiểu học ..., thầy xin gởi tới toàn thể các em thiến niên, nhi đồng những tình cảm thân yêu nhất. Chúc cho các em đón Trung thu thật vui tươi và thắm nồng tình đoàn kết và cũng xin chân thành cảm ơn các nhà hảo tâm đã đóng góp và ủng hộ rất nhiều những phần quà hết sức có ý nghĩa cho các cháu thiếu nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm nay xin cảm ơn.

Các học sinh yêu quí, thầy rất vui mừng khi biết trong năm học vừa qua các em đã có nhiều cố gắng trong học tập, rèn luyện thân thể, đạo đức, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. nhiều em đạt được những thành tích xuất sắc trong học tập. những thành tích của các em là niềm vui to lớn đối với ông, bà cha mẹ và thầy cô, đồng thời các em cũng được bạn bè yêu mến và xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

Nhân dịp tết trung thu năm nay, thầy mong các em luôn chăm ngoan, đoàn kết gắn bó với nhau, thi đua học tập rèn luyện thân thể, vui chơi lành mạnh và bổ ích.tích cực tham gia các hoạt động học tập, giúp nhau cùng tiến bộ và làm được nhiều việc tốt để trở thành con ngoan trò giỏi, xứng đáng với niềm tin yêu và mong đợi của ông bà cha mẹ và thầy cô giáo.

Kính thưa quý khách dự!

Với mong muốn cùng chia sẽ bớt những khó khăn của các em, tạo cho các em hòa nhập với cộng đồng, giúp các cháu tham gia những hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh. Nhân đây, tôi xin được kêu gọi tất cả các ban ngành đoàn thể, các công ty doanh nghiệp cùng mọi người tích cực quan tâm hơn nữa đến công tác chăm sóc và giáo dục thế hệ trẻ. Đặc biệt là quan tâm chăm sóc đến những em có hoàn cảnh khó khăn để cho xã...nói chung, Trường tiểu học ... nói riêng không còn những trẻ lang thang cơ nhở, không nơi nương tựa, tạo cho trẻ em điều được đến trường. bởi lẽ hiện nay trong xã hội chúng ta còn rất nhiều những trẻ em có mảnh đời bất hạnh.

Được như vậy là chúng ta thổi vào lòng các cháu một niềm tin, một sức mạnh, giúp các em vượt qua gian nan thử thách để các cháu hòa nhập với cộng đồng.

Trong không khí vui vẻ này thay mặt cho ban tổ chức tôi xin chúc quý vị đại biểu, khách dự dồi giào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị công tác của mình. Chúc các em học sinh vui Hội Trăng Rằm đêm nay thật vui tươi, bổ ích và ý nghĩa. Chúc các em khỏe mạnh và đạt nhiều thành tích tốt trong học tập sắp tới.

Tôi xin tuyên bố khai mạc đêm Hội Trăng Rằm năm ...

Trân trọng kính chào!

5. Diễn văn khai mạc đêm Trung thu Số 5

Kính thưa các quí vị đại biểu!

Kính thưa quí thầy cô giáo cùng các em học sinh yêu quí!

Hôm nay hòa cùng không khí vui tươi, phấn khởi của thiếu nhi cả nước đón tết trung thu, BGH trường tiểu học ... phối hợp cùng ... tổ chức vui tết trung thu năm 20... cho các em thiếu nhi. Về dự tết trung thu hôm nay, thay mặt cho BGH nhà trường và chính quyền địa phương tôi xin kính chúc các vị đại biểu, cùng toàn thể các cháu thiếu nhi luôn mạnh khỏe, vui tươi, hạnh phúc và tận hưởng một đêm trung thu đầy ý nghĩa.

Kính thưa các quí vị đại biểu!

Kính thưa quí thầy cô giáo cùng các em học sinh yêu quí!

Đã thành thông lệ, hàng năm, sau ngày hội ” Toàn dân đưa trẻ đến trường”, tất cả chúng ta, đặc biệt là trẻ em lại náo nức, hồi hộp đón chào ngày tết của riêng mình – Tết Trung Thu – Rằm tháng Tám với trăng tròn vành vặc, dịu nhẹ hơi sương, náo nức tiếng cười vui trong rộn ràng tiếng trống múa Lân, Sư, Rồng…”Thơm hương trái chính ngọt lành, dẻo thơm hương cốm với nhành lá sen”…

Tết trung thu – tết của trẻ em có từ bao giờ nhỉ? Đó là câu hỏi không chỉ có 1 cách trả lời. Bởi mỗi dân tộc, mỗi quốc gia… thậm chí mỗi người lại có câu trả lời riêng cho mình.

Chỉ biết rằng, từ ngàn xưa, trăng với người – vừa dịu hiền, vừa gắn bó, gần gũi, thân thuộc lại vừa xa vời, huyền bí với biết bao truyền thuyết. Người Trung Hoa có truyền thuyết về chàng Hậu Nghệ với cây cung “Huyền Thiên Bát Tiễn” đã bắn rụng 9 mặt trời và nàng Hằng Nga xinh đẹp đã uống thuốc bất tử thành Tiên và bay lên cung trăng… Rồi trong Cung Quế làm bạn với Hằng Nga còn có chú Thỏ Ngọc với bộ chày cối luyện giã thuốc tiên. Người Việt có truyền thuyết về chú Cuội, chú bé chăn trâu thông minh, lanh lợi nhưng cũng rất tinh quái nghịch ngợm với cây đa thần “Trường Sinh Bất Lão” trên cung trăng và chị Hằng Nga xinh đẹp. Như vậy, dù là người Việt hay người Hoa đều có gặp nhau ở quan niệm ở vầng Thái Âm – Mặt Trăng với những truyền thuyết đã đi vào tiềm thức tuổi thơ nói riêng và con người nói chung. Mặt trăng trở thành biểu tượng viên mãn, tròn đầy, của ước mơ, hoài bão, khát khao ấm no, hạnh phúc, bình yên, vĩnh hằng, bất tử…

Chỉ biết rằng, cứ đến Rằm Tháng Tám, chúng ta lại được đón một cái tết trung thu vui vẻ, thanh bình trong niềm vui và hạnh phúc của tuổi thơ. Có niềm vui của những đêm hội Trăng Rằm, rồng rắn cùng nhau đi rước các loại lồng đèn. Từ đèn Ông Sao 5 cánh tươi màu đến đèn Lí Ngư (cá chép vàng) rực rỡ. Rồi đến đèn kéo quân xoay tròn quyến rũ…Được đeo những chiếc mặt nạ hóa trang ngộ nghĩnh, vui nhộn để náo nức trong tiếng múa Lân, Sư, Rồng…tứ linh huyền thoại. Có ông Địa bụng phệ, mặt tròn, khệnh khạng, vui nhộn, hài hước… Có bà mụ chít khăn mỏ quạ vừa bí hiểm vừa hỉ hả. Có chú khỉ vàng, con cháu của lão “Tôn” tinh quái, nghịch ngợm… Và đặc biệt là chàng tráng sĩ lẫm liệt, oai phong đầy chất thượng võ với khát vọng chinh phục thiên nhiên, bảo vệ loài người… Dù là Kỳ Lân, Sư Tử hay Rồng Vàng huyền thoại, đều là khát vọng hóa thân thành những con vật thiêng liêng đem lại niềm vui, sự may mắn, bình yên, hạnh phúc cho con người…

Chỉ biết rằng, đến Rằm Tháng Tám, chúng ta được đón 1 cái tết Trung Thu thật ngọt ngào. Nào hồng ngâm vàng ruộm, nào cốm nếp xanh tươi làm từ gạo mùa chiêm mới gặt, nào chuối chín thơm lừng vườn sau, bưởi mọng nước ngọt thanh hái từ trên cây trước sân nhà, nào na chín mắt mở to ngọt ngậy, nào lựu ương vàng mát mắt trảy ở trước hiên... Tất cả làm nên một mâm cỗ Trung thu thơm nồng hương quê, đậm đà vị Tết.

Đó là trung thu của những miền quê còn ở phố thị thì trung hiện lên bởi hình ảnh những mâm ngũ quả cổ truyền, những gánh hồng, thúng bưởi, những nghệ nhân nặn tò he, những món ăn được sản xuất ngay tại chỗ dưới bàn tay của những đầu bếp nổi tiếng, nào bánh dẻo, bánh nướng thơm lừng. Trẻ em háo hức xắn tay áo tập làm bánh nướng, rồi tung tăng phá cỗ, rước đèn.

Không chỉ vậy, Rằm Tháng Tám, Tết Trung Thu còn nhắc nhở chúng ta nhớ về Trung Thu độc lập đầu tiên của đất nước, nhớ về Bác Hồ kính yêu với câu thơ:

Trung Thu trăng sáng như gương,

Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng

Sau đây Bác viết mấy dòng,

Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ thương.

Bác đã đi xa, nhưng muôn vàn tình yêu thương của Bác vẫn ở lại mãi với non sông đất nước, với lớp lớp cháu con, lớp lớp TNNĐ, HS – lớp măng non kế cận – những chủ nhân tương lai của đất nước ngày mai. Bởi vậy, Rằm Tháng Tám, Tết Trung Thu còn có chủ đề là “Trung Thu nhớ Bác” của chúng ta.

Thay mặt BTC, tôi xin tuyên bố khai mạc đêm hội trăng răm năm 20…. Chúc các em, các cháu TNNĐ, học sinh yêu quý đón tết trung thu tràn đầy niềm vui, hạnh phúc trong vòng tay yêu thương và sự chăm sóc của cha mẹ, thầy cô và toàn xã hội. Xin chân thành cảm ơn sự có mặt, động viên, chung vui của các quý vị đại biểu!

..................

Diễn văn khai mạc đêm Trung thu hay và ý nghĩa như trên sẽ là lời khai mạc long trọng để các bé có một đêm hội thật vui vẻ, nhiều kỷ niệm. Hy vọng với các mẫu diễn văn khai mạc đêm Trung thu mà chúng tôi chia sẻ trên đây, các bạn có thể lên ý tưởng sớm cho một đêm Trung thu đầy ấn tượng.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
8 5.152
Sắp xếp theo

Rằm Tháng Tám 2022

Xem thêm