Diễn văn kỉ niệm ngày thành lập đoàn 26/3

Hòa chung không khí tưng bừng cả nước chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3, VnDoc xin chia sẻ đến quý bạn đọc một số bài diễn văn kỷ niệm ngày 26/3 nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của Đoàn thanh niên Việt Nam. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa ngày thành lập Đoàn TNCS Việt Nam 26/3

Cuối tháng 03/1931, Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương triệu tập Hội nghị toàn thể lần thứ hai tại Sài Gòn, dưới sự chủ toạ của Tổng bí thư Trần Phú. Trong Hội nghị này, nhận thấy vai trò của lực lượng thanh niên trong sự nghiệp cách mạng, Đảng chỉ thị cho các tổ chức Đảng ở các địa phương quan tâm đến việc xây dựng tổ chức Đoàn thanh niên. Từ đó, Đoàn TNCS Đông Dương ra đời.

Qua các giai đoạn của Cách mạng, tổ chức này trải qua các tên gọi như: Đoàn thanh niên dân chủ, Đoàn thanh niên phản đế, Đoàn thanh niên cứu quốc, Đoàn thanh niên lao động và ngày nay là Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Cùng đất nước, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã làm tròn sứ mệnh lịch sử của mình.

Từ ngày 23 - 25/05/1961, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ ba của Đoàn lấy ngày 26/03, một ngày trong thời gian diễn ra Hội nghị Trung ương tháng 03/1931 làm kỷ niệm thành lập Đoàn.

Sau đây là các mẫu bài phát biểu kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3, mời các bạn cùng tham khảo và tải về sử dụng.

2. Bài phát biểu ôn lại truyền thống ngày 26/3

Kính thưa các vị đại biểu khách quý

Thưa toàn thể các đ/c ĐVTN và các em đoàn viên thân mến!

Những ngày này hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của Đoàn viên thanh niên trong cả nước. Các cấp bộ đoàn vẫn luôn không ngừng ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm XX năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và những sự kiện trọng đại khác của đất nước. Hôm nay cùng với Đoàn viên thanh niên trong cả nước, chúng ta lại cùng nhau ôn lại lịch sử vẻ vang XX năm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Kính thưa các vị đại biểu, thưa toàn thể các đồng chí

Sau khi Đảng cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930), Đảng ta đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Tại hội nghị Ban chấp hành lần thứ II (họp từ ngày 20 tới ngày 26 /3/1931), Trung ương Đảng đã dành một ngày trong thời gian của hội nghị để bàn cũng như quyết định những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên của Đảng. Xuất phát từ ý nghĩa đặc biệt đó, được sự chấp thuận của Bộ chính trị và Bác Hồ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III (Họp từ ngày 22 đến ngày 25/3/1961) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 làm ngày thành lập Đoàn.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý

Thưa toàn thể các đồng chí

Trong XX năm qua, dưới sự chăm lo dìu dắt của Đảng cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu các thế hệ thanh niên Việt Nam cùng nối tiếp nhau viết nên những trang sử vẻ vang của Đoàn, đó chính là: truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân và chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa; truyền thống của đội quân xung kích cách mạng dám đón lấy nhiệm vụ nặng nề, đi tới những nơi khó khăn, sáng tạo không ngừng; truyền thống đoàn kết trong lớp người cùng lứa tuổi trong các tổ chức Đoàn hội gắn bó với nhân dân; truyền thống hiếu học để tự mình nâng cao trình độ chính trị, văn hoá, khoa học kỹ thuật, say mê sáng tạo trong các hoạt động thực tiễn, cống hiến sức trẻ của mình cho sự nghiệp của dân tộc, của Đảng.

Và những truyền thống quý báu ấy đã được viết nên bởi những người anh hùng của một dân tộc anh hùng.

Kế tục xứng đáng sự nghiệp của Đảng, nhân dân ta, tiếp bước cha anh và phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn cùng các thế hệ đi trước. Tuổi trẻ trường XX vẫn đang tiếp tục ra sức rèn luyện, trau dồi lý tưởng “Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội” thi đua cùng nhau dạy tốt – học tập tốt, tiến quân vào khoa học công nghệ, thi đua lập nghiệp lao động sáng tạo, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, xây dựng một trường học thân thiện học sinh tích cực, xung kích bảo vệ tổ quốc, giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội và quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đoàn các cấp đã đề ra góp phần thực hiện thành công sự nghiệp CNH, HĐH, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh, vì một tương lai tươi sáng của tuổi trẻ và toàn dân tộc.

Nhân dịp kỷ niệm XX năm ngày thành lập đoàn thanh niên cộng Sản Hồ Chí Minh, phát huy thành tích đã đạt được, mong rằng tuổi trẻ trường XX sẽ ra sức phấn đấu, trau dồi lý tưởng cách mạng, cũng nhau thi đua học tập, xung kích tình nguyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cuối cùng xin kính chúc sức khoẻ các vị đại biểu, các thầy cô giáo và toàn thể các em Đoàn viên thanh niên, chúc đêm văn nghệ giao lưu thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

3. Bài phát biểu ôn lại truyền thống ngày 26/3

Kính thưa ...................Bí thư Đảng ủy

Kính thưa Đ/c ..............- Ủy viên Ban Thường vụ

Kính thưa quý vị đại biểu khách quý, các đồng chí Bí thư các cơ sở đoàn kết nghĩa, các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội, các đồng chí nguyên là thường trực Đoàn Thanh niên Học viện ............... các thời kỳ; các bạn đoàn viên, sinh viên ................ thân mến!

Hôm nay, hoà cùng không khí tưng bừng của thanh niên cả nước hướng tới kỷ niệm ..... năm ngày thành lập Đoàn (26/3/1931 – 26/3/20....., Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên .................long trọng tổ chức lễ mít tinh cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trong không khí trang nghiêm, chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã nhận thức rất sớm vai trò của thanh niên đối với cách mạng Việt Nam và tổ chức ưu tú của thanh niên Việt Nam cũng vinh dự được mang tên Người. Chúng ta thành kính tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, những người đã ngã xuống khi tuổi đời mới chỉ đôi mươi, là những thế hệ đoàn viên, thanh niên ưu tú của dân tộc. Chúng ta thành kính tưởng nhớ và tri ân các thế hệ Thầy và trò Học viện Hành chính Quốc gia đã chung tay xây dựng để đoàn viên, sinh viên chúng ta hôm nay được học tập, công tác dưới mái trường giàu truyền thống, rất đỗi tự hào.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các bạn đoàn viên thân mến!

Trong cuộc đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc Việt Nam, Đoàn thanh niên đã có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc, xây dựng nên một truyền thống lịch sử rất vẻ vang. Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời ngày 03/02/1930, Đảng ta đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn.Tại Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2 họp từ ngày 20 - 26/3/1931, Trung ương đã giành 1 ngày để bàn và quyết định những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên của Đảng. Xuất phát từ ý nghĩa đặc biệt ấy, được sự đồng ý của Bộ chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng cộng sản Việt Nam quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn. Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22-25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3 là ngày kỷ niệm thành lập Đoàn hàng năm.
Từ khi thành lập đến nay, để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn ta đã đổi tên gọi nhiều lần: Từ 1931-1936: Đoàn TNCS Đông Dương; từ 1937 - 1939: Đoàn Thanh niên dân chủ Đông Dương; từ 1939 - 1941: Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương; từ 1941-1956: Đoàn thanh niên cứu quốc; từ 1956 - 1970: Đoàn thanh niên lao động Việt Nam; từ 1970-1976: Đoàn thanh niên lao động Hồ Chí Minh; từ 1976 đến nay: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

..... năm lớn mạnh và trưởng thành trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc đã hun đúc nên truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam, đồng thời cũng rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu để tiếp tục xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực sự vững mạnh, xứng đáng là trường học xã hội chủ nghĩa của tuổi trẻ, là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đó là bài học về nêu cao lòng yêu nước, luôn trung thành và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, vào tính hiện thực và thắng lợi của lý tưởng xã hội chủ nghĩa; biết kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh, không ngừng đổi mới để xây dựng Đoàn vững mạnh về chính trị, tổ chức và hành động; xác định nội dung phong trào hành động cách mạng bám sát đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, đáp ứng đúng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng, phù hợp với lợi ích chính đáng, hợp pháp và khao khát cao đẹp của thanh niên; quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh thiếu nhi; kiên trì tham mưu xây dựng chính sách phát triển thanh niên; xây dựng đội ngũ cán bộ có đạo đức và năng lực thực tiễn, am hiểu và gắn bó với thanh niên, có khả năng đối thoại và định hướng cho thanh niên, năng động, sáng tạo, dám dấn thân, sẵn sàng đảm nhận việc mới, đi đến những nơi gian khó.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể các đồng chí!

Phát huy truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn, thừa hưởng nguyên vẹn những giá trị chung của .... với .....năm xây dựng và phát triển, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Học viện tiếp tục có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu, thực chất, có sự chuyển biến tích cực trong toàn hệ thống Học viện. Chất lượng tổ chức được củng cố, kiện toàn. Phương thức hoạt động có nhiều đổi mới, gắn với nhu cầu, nguyện vọng và lợi ích của đoàn viên, thanh niên. Các phong trào thi đua được triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa, gắn với việc đưa nghị quyết đại hội đảng các cấp vào cuộc sống. Các cấp bộ đoàn tiếp tục làm tốt việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, sinh viên. Làm tốt công tác đầu tư nghiên cứu, xây dựng các mô hình điểm; hỗ trợ sinh viên lập thân, lập nghiệp. Tính kỷ cương, nề nếp, phong cách, lề lối làm việc của cán bộ đoàn có nhiều tiến bộ. Công tác tham mưu cho Đảng ủy Học viện và việc phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan được thực hiện tốt hơn. Trong chỉ đạo đã thể hiện sự đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, có tính kế hoạch, chiến lược. Uy tín, vai trò của tổ chức Đoàn Học viện được nâng lên rõ nét. Công tác xây dựng Đoàn đã được quan tâm, chú trọng hơn bằng các giải pháp thiết thực, cụ thể và có tính đột phá, tạo nên nhiều dấu ấn có sức lan tỏa lớn, có tính điển hình, tiên phong trong hệ thống các cơ sở Đoàn trong hệ thống của Đoàn Thanh niên Khối Cơ quan Trung ương. Với những kết quả đã đạt được, Đoàn Thanh niên Học viện đã đề xuất và được Đoàn cấp trên khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Ý thức được vai trò, nhiệm vụ của mình tập thể Ban Chấp hành cũng như đoàn viên thanh niên Học viện Hành chính Quốc gia nguyện ra sức thi đua, rèn luyện; giữ vững ý chí cách mạng của tuổi trẻ, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển không ngừng của Học viện nói riêng và đất nước nói chung, kế tục xứng đáng thành quả mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp cũng như tạo đà phát triển trong tương lai.

Nhân dịp kỳ niệm .... năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tôi gửi lời chúc mừng và lời chào thân ái đến các bạn đoàn viên......... tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, miền Trung và Tây Nguyên, xin gửi lời cảm ơn đến các đồng chí cán bộ đoàn,Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Học viện, đoàn thanh niên các đơn vị có mối quan hệ kết nghĩa với Đoàn Thanh niên ........, cùng với nhau chúng ta đã lan tỏa sức mạnh của thanh niên, vững bước trên hành trình gian khổ nhưng đầy vẻ vang. Đặc biệt, thay mặt cho Ban Chấp hành Đoàn và toàn thể đoàn viên, sinh viên ....., tôi xin gửi lời tri ân chân thành nhất đến Đảng ủy......, các đồng chí là lãnh đạo Đoàn cấp trên vì sự tin tưởng, giao nhiệm vụ, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, sự hướng dẫn chỉ bảo ân cần để Đoàn Thanh niên ..... hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Kính chúc quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc, thành công; chúc mừng Đoàn ta ....... năm vinh quang, rực rỡ.

Xin trân trọng cảm ơn!

4. Diễn văn kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Thưa các đồng chí đoàn viên thanh niên thân mến !

Hôm nay, ngày 26/03/20.... hoà cùng không khí tưng bừng của thanh niên cả nước hướng tới kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931 – 26/3/20..... Trường THPT ..... long trọng tổ chức lễ mít tinh, cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn. Trong cuộc đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc Việt Nam, Đoàn thanh niên đã có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc, xây dựng nên một truyền thống lịch sử rất vẻ vang. Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời ngày 03/02/1930, Đảng ta đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn.

Tại Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2 họp từ ngày 20 - 26/3/1931, Trung ương đã giành 1 ngày để bàn và quyết định những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên của Đảng. Xuất phát từ ý nghĩa đặc biệt ấy, được sự đồng ý của Bộ chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng cộng sản Việt Nam quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn. Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22-25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3 là ngày kỷ niệm Đoàn hàng năm.

Từ khi thành lập đến nay, để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn ta đã đổi tên gọi nhiều lần: Từ 1931-1936: Đoàn TNCS Đông Dương; từ 1937 - 1939: Đoàn Thanh niên dân chủ Đông Dương; từ 1939 - 1941: Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương; từ 1941-1956: Đoàn thanh niên cứu quốc; từ 1956 - 1970: Đoàn thanh niên lao động Việt Nam; từ 1970-1976: Đoàn thanh niên lao động Hồ Chí Minh; từ 1976 đến nay: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trong suốt chiều dài lịch sử 84 năm của Đoàn, các thế hệ thanh niên Việt Nam nối tiếp nhau viết nên truyền thống vẻ vang của Đoàn, đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân và chế độ XHCN; truyền thống của đội quân xung kích cách mạng dám nhận lấy nhiệm vụ nặng nề, đi đến những nơi khó khăn gian khổ, dám suy nghĩ sáng tạo; truyền thống gắn bó đoàn kết trong các tổ chức Đoàn, Hội, gắn bó với nhân dân; truyền thống hiếu học, ham hiểu biết để tự nâng cao trình độ chính trị văn hoá, khoa học kĩ thuật, say mê sáng tạo trong các hoạt động thực tiễn, cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp của dân tộc, của Đảng. Từ chính các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ ở trên đã thu hút và tập hợp được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, tạo sự đoàn kết thống nhất cao. Xong truyền thống ấy sẽ chỉ là vật trang trí khi chúng ta không tích cực chủ động sáng tạo trong hành động và suy nghĩ của mình.

Xuất phát từ tình hình thực tế hiện nay, trước sự hội nhập và giao lưu với thế giới, không cho phép mỗi ĐV-TN chúng ta bằng lòng với những kết quả đã đạt được. Các phong trào thi đua học tập, tiến quân vào khoa học công nghệ đã và đang được triển khai sâu rộng, hàng chục triệu ĐV-TN đã và đang dấy lên phong trào “Ba xung kích làm chủ tập thể”, “Thanh niên lao động sáng tạo”, “Thắp sáng tương lai”,... Tất cả những con người đó đều tô thêm một nét son ở trang sử vàng trong truyền thống của Đoàn ta.

Kính thưa các thầy cô giáo, các đồng chí ĐV-TN!

Trường THPT ............. được thành lập từ năm 1999 đến nay đã bước sang tuổi 16, là một trường trẻ, nhưng trong 16 năm qua lớp lớp thế hệ ĐV-TN đã cống hiến sức trẻ, thắm tô truyền thống vẻ vang của nhà trường. Với những thành tích đã đạt được, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT................. hàng năm đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp bộ Đoàn, nhiều năm qua luôn được đánh giá là Đoàn trường xuất sắc.

Trong kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học .........., thông qua kế hoạch của từng tháng, Ban thường vụ Đoàn trường đã và đang tiếp tục kế thừa, phát huy những thành tựu đã đạt được, tạo bước chuyển biến về nhiều mặt trong ĐV-TN, đặc biệt là ý thức chấp hành nề nếp, quyết tâm phấn đấu vươn lên trong học tập, xây dựng một môi trường xã hội học tập lành mạnh. Tuổi trẻ trường THPT ........... có quyền tự hào về những truyền thống tốt đẹp của nhà trường, tự hào theo chân người anh hùng ........và nguyện sẽ tiếp tục tu dưỡng, phấn đấu, rèn luyện góp phần tô thắm truyền thống vinh quang ấy.

Kính thưa các thầy cô giáo, các đồng chí ĐV-TN!

Có được kết quả như vậy, trong suốt thời gian qua chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, chỉ đạo của Ban chi ủy, Ban giám hiệu, BCH Công đoàn, các thầy cô tổ trưởng bộ môn, các thầy cô giáo chủ nhiệm cùng toàn thể các thầy cô giáo trong Hội đồng sư phạm nhà trường, sự phối hợp của hội PHHS và quyết tâm của mỗi ĐV-TN. Nhân ngày hội của tuổi trẻ, thay mặt BCH Đoàn trường, tuổi trẻ nhà trường xin trân trọng cảm ơn và gửi tới các thầy cô, các đồng chí tình cảm biết ơn chân thành sâu sắc. Mong rằng trong thời gian tới các thầy cô, các đồng chí tiếp tục quan tâm động viên tạo điều kiện về mọi mặt để phong trào đoàn của nhà trường phát triển và đạt kết quả tốt đẹp hơn.

Nhân dịp kỷ niệm .... năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thay mặt Ban chấp hành Đoàn trường, tôi xin biểu dương những thành tích của các tập thể, cá nhân đã đạt được trong các phong trào thi đua do nhà trường và Đoàn trường phát động. Tôi mong rằng các đồng chí Đoàn viên thanh niên hãy phát huy hơn nữa khả năng của mình trong công tác, học tập và rèn luyện để luôn đạt kết quả cao nhất, mỗi đồng chí hãy có nhiều việc làm tốt để tô đẹp thêm truyền thống của các thế hệ đoàn viên thanh niên trường THPT ........ Tôi tin tưởng rằng, với sự quyết tâm cố gắng phấn đấu của tuổi trẻ, Đoàn trường sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường giao phó.

Một lần nữa xin kính chúc các thầy cô giáo, các đồng chí ĐV-TN luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của năm học ......

Xin trân trọng cảm ơn !

5. Diễn văn kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3

Kính thưa các vị đại biểu khách quý

Thưa toàn thể các đồng chí Đoàn thanh niên và các em quý mến!

Những ngày này, hòa chung với không khí tưng bừng, phấn khởi đón chào ngày 26/3 ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong cả nước. Các cán bộ cấp đoàn vẫn luôn không ngừng nỗ lực thi đua lập nhiều thành tích để đón chào lễ mừng kỷ niệm X năm ngày thành lập Đoàn và những sự kiện trọng đại khác của đất nước. Hôm nay cùng với Đoàn viên thanh niên trong cả nước nói chung, và trong phạm vi cơ sở Y nói riêng, chúng ta lại cùng nhau ôn lại lịch sử vẻ vang của ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Trong không khí trang nghiêm, trọng đại của ngày hôm nay chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã nhận thức rất sớm và rõ ràng về vai trò của thanh niên đối với cách mạng Việt Nam. Và tổ chức ưu tú của toàn thể thanh niên Việt Nam cũng rất vinh dự khi được mang tên của Người. Chúng ta cùng thành kính tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, những người con máu đỏ da vàng đã ngã xuống, hy sinh tuổi thanh xuân "quyết tử cho tổ quốc sinh", đó là những thế hệ đoàn viên, thanh niên ưu tú của dân tộc Việt.

Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc giành và giữ, xây dựng Tổ Quốc, Đoàn thanh niên đã có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc hơn so với những ngày đầu được thành lập, Đoàn đã xây dựng và làm nên một truyền thống lịch sử rất vẻ vang. Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Đảng ta đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng một tổ chức chính trị thống nhất của lực lượng thanh niên, nên Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2 vào tháng 3/1931, Trung ương đã giành một ngày để bàn và quyết định những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên của Đảng. Sau đó, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng đã quyết định thành lập Đoàn thanh niên cộng sản. Đến đại hội toàn quốc lần thứ 3 vào năm 1961 đã quyết định lấy ngày 26/3 là ngày kỷ niệm hàng năm. Và trong quá trình hoạt động để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của từng thời kỳ Đoàn thanh niên đã đổi tên nhiều lần và từ năm 1976 cho đến nay Đảng ta quyết định lấy tên là Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Với X năm lớn mạnh và trưởng thành, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đã đúc kết ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu để tiếp tục xây dựng Đoàn ngày một vững mạnh hơn, xứng đáng là trường học xã hội chủ nghĩa của tuổi trẻ, là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam. Và nhân dịp kỷ niệm X năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, tiếp nối truyền thống tốt đẹp, phát huy những giá trị mới và không ngừng nỗ lực vươn lên. Mong rằng Đoàn thanh niên cộng sản trên khắp đất nước ta nói chung và ở cơ sở Y nói riêng cùng nhau thi đua học tập, xung kích tình nguyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Cuối cùng tôi xin kính chúc sức khỏe các vị đại biểu, các vị khách quý, các đồng chí trong đoàn thanh niên và các em học sinh yêu quý, chúc cho buổi văn nghệ giao lưu, buổi lễ kỷ niệm hôm nay thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

--------------------------------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa gửi tới bạn đọc bài viết Diễn văn kỉ niệm ngày thành lập đoàn 26/3. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều thông tin để có thể xây dựng được bài diễn văn kỉ niệm ngày thành lập Đoàn cho mình nhé.

Mời các bạn cùng xem thêm các tài liệu về ngày thành lập Đoàn:

Đánh giá bài viết
5 10.200
Sắp xếp theo

    Dành cho Giáo Viên

    Xem thêm