Đọc hiểu Giấc mơ anh lái đò

Đề Đọc hiểu Giấc mơ anh lái đò

Để giúp các em nâng cao kỹ năng đọc hiểu văn bản, VnDoc giới thiệu tới các em dạng Đề Đọc hiểu Giấc mơ anh lái đò, giúp các em ôn tập và làm quen với nhiều dạng bài đọc hiểu khác nhau. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

Giấc mơ anh lái đò (Nguyễn Bính)

Năm xưa chở chiếc thuyền này. Cho cô sang bãi tước đay chiều chiều. Để tôi mơ mãi mơ nhiều: “Tước đay xe võng nhuộm điều, ta đi. Tưng bừng vua mở khoa thi, Tôi đỗ quan Trạng, vinh quy về làng. Võng anh đi trước võng nàng... Cả hai chiếc võng cùng sang một đò.” Đồn rằng đám cưới cô to. Nhà giai thuê chín chiếc đò đón dâu. Nhà gái ăn chín nghìn cau, Tiền cheo tiền cưới chừng đâu chín nghìn... Lang thang tôi dạm bán thuyền, Có người giả chín quan tiền lại thôi!

(Thi nhân Việt Nam, Hoài Thanh - Hoài Chân, NXB Văn học, 2000, tr. 347)

Câu 1. Xác định hình tượng nhân vật trữ tình trong bài thơ.

Câu 2. Trong giấc mơ, nhân vật trữ tình đã hình dung ra cảnh tượng nào?

Câu 3. Anh/Chị hiểu như thế nào về nội dung của hai câu thơ sau? Lang thang tôi dạm bán thuyền, Có người giả chín quan tiền lại thôi!

Câu 4. Nêu nhận xét của anh/chị về giấc mơ của nhân vật trữ tình trong bài thơ.

Lời giải :

Câu 1: Hình tượng nhân vật trữ tình: anh lái đò

Câu 2: Trong giấc mơ, anh lái đò mơ thấy:

“Tước đay se võng nhuộm điều ta đi.

Tưng bừng vua mở khoa thi,

Tôi đỗ quan trạng, vinh quy về làng.

Võng anh đi trước võng nàng…

Cả hai chiếc võng cùng sang một đò.”

⇒ Trong giấc mơ, anh lái đò đã hình dung ra một cảnh tượng rất tươi đẹp. Đó là anh đõ Trạng, đang trên đường trở về quê vinh quy bái tổ. Cờ lọng rực rỡ, áo gấm về làng. Không những vẻ vang mà còn có thêm một cô vợ xinh đẹp, hiền lương. Anh ngồi kiệu phía trước, nàng ngồi kiệu sau, tình cảm mặn nồng. Đó là niềm mơ ước của rất nhiều người.

Câu 3:

Anh lái đò muốn có tiền sính lễ để cưới cô gái nhưng lại nghèo, không có đủ. Anh muốn bán đi chiếc thuyền – cái mà anh dung để mưu sinh. Có người ra giá, muốn mua thuyền, nhưng trong long anh lái lại luyến tiếc, chưa muốn từ bỏ công việc hàng ngày thân thuộc của bản thân nên lại từ chối.

Câu 4:

Giấc mơ của nhân vật trữ tình là một giấc mơ thật tuyệt vời.Thể hiện một phần ước mơ của anh lái. Sống trong hoàn cảnh chẳng khá giả,sung sướng hay giàu sang gì nhưng ai chẳng có ước mơ. Mơ về việc thành danh, vinh quy bái tổ, mơ về một người vợ đẹp , hiền lương… đó là những điều mà ai cũng mong muốn! Bài thơ đậm chất “ngông” của Nguyễn BÍnh, những ước mơ cao đẹp thần tiên.

......................

Để có thể đạt điểm cao với dạng bài đọc hiểu văn bản trong các bài thi Ngữ văn THPT, các em học sinh cần luyện nhiều dạng đề đọc hiểu khác nhau để dễ dàng nắm bắt cấu trúc cũng như các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong đề thi. Với những bộ đề đọc hiểu được giới thiệu trên VnDoc, hy vọng sẽ giúp các em có thêm nhiều tài liệu ôn tập, từ đó nâng cao kỹ năng đọc hiểu văn bản.

Ngoài tài liệu Đọc hiểu Giấc mơ anh lái đò, mời các bạn tham khảo thêm các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 71
Sắp xếp theo
    Đề đọc hiểu môn Ngữ Văn Xem thêm