Đọc hiểu Trên bao dặm đường dài của cuộc đời

Trên bao dặm đường dài của cuộc đời Đọc hiểu

Để giúp các em học sinh ôn luyện dạng bài đọc hiểu trong các đề thi Văn 12 và thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn, VnDoc giới thiệu tới các em Đề Đọc hiểu Trên bao dặm đường dài của cuộc đời, giúp các em ôn tập và làm quen với nhiều dạng bài đọc hiểu khác nhau, từ đó nâng cao kỹ năng đọc hiểu văn bản, đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra môn Ngữ văn 12.

ĐỌC HIỂU

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi từ câu 1 đến câu 4:

“Trên bao dặm đường dài của cuộc đời, có thể cũng có lúc con chồn chân, mỏi gối và đớn đau. Đó chưa hẳn là bất hạnh đâu con ạ. Đời người, nếu bằng phẳng quá, cũng coi như mình chưa từng nếm đủ các dư vị của cuộc đời. Nhạt nhẽo, không thể là nguyên liệu của hạnh phúc.

Mẹ không cầu chúc con may mắn. Mẹ không cầu chúc con sung sướng, hạnh phúc hơn người. Mẹ chỉ mong muốn con của mẹ luôn là một CON NGƯỜI có trách nhiệm với bản thân, với cộng đồng và với non sông, đất nước này.

(Trích: Thư mừng sinh nhật con gái 21 tuổi – nguồn: Giáo dục, Vietnamnet)

Câu 1: Đoạn văn trên sử dụng phong cách ngôn ngữ nào?

A. Sinh hoạt

B. Nghệ thuật

C. Khoa học

D. Hành chính

Câu 2: Nêu hiệu quả của biện pháp tu từ liệt kê trong câu: “có thể cũng có lúc con chồn chân, mỏi gối và đớn đau”.

Câu 3: Nêu ngắn gọn nội dung chính của đoạn trích.

Câu 4: Anh/chị hiểu câu: “Nhạt nhẽo, không thể là nguyên liệu của hạnh phúc” như thế nào? (Trình bày khoảng từ 5 đến 7 dòng).

Đáp án Đọc hiểu Trên bao dặm đường dài của cuộc đời

Câu 1:

Đáp án A: Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt

Câu 2:

Hiệu quả của biện pháp tu từ liệt kê:

Trong cuộc đời mỗi con người đều phải đối mặt với khó khăn, thử thách hay chấp nhận những vấp ngã, thất bại. Đó là những lúc “chồn chân, mỏi gối và đớn đau”.

Câu 3:

Qua bức thư gửi người con gái, người mẹ đã giúp con nhìn nhận cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đẹp mà phải có những vấp ngã, thăng trầm trong cuộc sống mới có hạnh phúc. Hướng con đến chuẩn giá trị để làm một con người chân chính, đó là con người có trách nhiệm với chính mình từ suy nghĩ, hành động, ứng xử, có trách nhiệm với cộng đồng, mình vì mọi người và trách nhiệm cống hiến với non sông đất nước.

Câu 4:

Từ đoạn trích trên, “nhạt nhẽo” được hiểu theo nghĩa cuộc sống bằng phẳng, êm đềm, không có thử thách hay vấp ngã… thì sẽ không làm nên hạnh phúc. Bởi thành quả của bất kì công việc chân chính nào cũng đều phải đánh đổi bằng mồ hôi công sức, những vất vả, thử thách, hi sinh mới đem lại hạnh phúc đích thực cho con người. Khi con người trải qua những vất vả, gian khó mà thành công thì mới thấy hạnh phúc.

Bởi vậy, có thể nói, “Nhạt nhẽo, không thể là nguyên liệu của hạnh phúc”.

......................

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Đọc hiểu Trên bao dặm đường dài của cuộc đời. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích giúp các em nâng cao kỹ năng đọc hiểu văn bản, từ đó đạt điểm cao trong các bài thi Văn 12 và bài thi THPT Quốc gia môn Văn.

Dạng bài đọc hiểu là dạng bài không thể thiếu trong các đề thi Văn lớp 12 cũng như thi THPT Quốc gia. Có thể nói đây là dạng bài các em có thể dành trọn số điểm nếu chịu khó ôn luyện cũng như nắm vững cấu trúc thường xuất hiện trong các dạng bài đọc hiểu này. Hy vọng với những dạng đề đọc hiểu được đăng tải trên VnDoc sẽ giúp các em có thêm nhiều tài liệu ôn tập, từ đó nâng cao kỹ năng đọc hiểu văn bản.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 918
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi thpt Quốc gia môn Văn Xem thêm