Dựa vào tranh và lời kể dưới tranh, kể lại cốt truyện Ba lưỡi rìu

Dựa vào tranh và lời kể dưới tranh, kể lại cốt truyện Ba lưỡi rìu là lời giải phần Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện cho các em học sinh tham khảo củng cố cách làm bài văn kể chuyện lớp lớp 4.

Đề bài: Dựa vào tranh và lời kể dưới tranh, kể lại cốt truyện Ba lưỡi rìu? Phần soạn bài Tập làm văn: Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện trang 64 SGK Tiếng Việt lớp 4 Tập 1.

Kể lại câu chuyện Ba lưỡi rìu

(Tiều phu: người đàn ông làm nghề kiếm củi trong rừng)

Hướng dẫn trả lời:

Kể lại cốt truyện Ba lưỡi rìu Mẫu 1

Tranh 1: Có một chàng tiều phu nghèo, cả gia tài chỉ có một chiếc rìu để đốn củi. Một hôm, khi đang chặt củi ở cạnh bờ sông, thì cán rìu của anh bị gãy, khiến lưỡi rìu văng ra, rớt xuống sông.

Tranh 2: Nước sông sâu lại chảy xiết, anh tiều phu không có cách nào xuống mò lưỡi rìu, đành ngồi thở dài bên bờ sông. Bỗng có một cụ già râu tóc bạc phơ từ dưới sông hiện lên, hỏi chuyện anh. Nghe anh kể, ông hứa rằng sẽ giúp anh tim lưỡi rìu rồi lặn xuống nước.

Tranh 3: Cụ già xuất hiện, tay cầm một lưỡi rìu bằng vàng sáng chói, rồi hỏi anh tiều phu xem đây có phải lưỡi rìu của anh đánh rơi không. Anh lắc đầu, bảo không phải. Thế là cụ già lại lặn xuống sông.

Tranh 4: Cụ già xuất hiện lần nữa, tay cầm một lưỡi rìu bằng bạc, hỏi anh tiều phu xem đây có phải lưỡi rìu của anh không. Lần này, anh vẫn lắc đầu phủ nhận, bảo rằng lưỡi rìu của mình làm bằng sắt. Cụ già lại trở về dưới sông.

Tranh 5: Lần này cụ già ngoi lên, tay cầm một lưỡi rìu bằng sắt. Anh tiều phu sung sướng reo lên, nhận lưỡi rìu và cảm ơn cụ già rối rít.

Tranh 6: Cụ già mỉm cười phúc hậu, khen ngợi anh tiều phu có tấm lòng trung thực, nên tặng cho anh cả hai lưỡi rìu bằng bạc và bằng vàng.

Kể lại cốt truyện Ba lưỡi rìu - Bài tham khảo 2

Tranh 1: Thuở ấy, có một chàng tiều phu nghèo, cha mẹ mất sớm chỉ để lại cho chàng một chiếc rìu. Hàng ngày cậu vào rừng đốn củi để kiếm sống. Ơ cạnh bìa rừng gần đó có một con sông nước chảy xiếc. Một hôm chàng đang chặt củi cạnh bờ sông đột nhiên lưỡi rìu bị gãy cán, văng xuống sông.

Tranh 2: Một cụ già hiện ra hứa sẽ vớt giúp.

Chàng tiều phu ngồi than thở bỗng nhiên có một cụ ông tóc trắng bạc phơ, đôi mắt hiền từ xuất hiện, nhìn chàng tiều phu và hỏi:

- Cháu có chuyện gì mà buồn bã vậy?

- Thưa bà, nhà cháu nghèo lắm, chỉ có một cái rìu để cháu lấy củi kiếm sống qua ngày. Vậy mà cháu đã sơ ý để lưỡi rìu văng xuống sông. Giờ đây chẳng biết lấy gì để kiếm sống. Vì thế cháu buồn lắm bà ạ! 

- Tưởng chuyện gì, cháu đừng buồn nữa, để ông giúp cháu lấy lưỡi rìu lên.

Tranh 3: Lần thứ nhất, cụ vớt lên một lưỡi rìu bằng vàng sáng chói.

Nói rồi, ông lão lao mình xuống dòng sông chảy xiết. Một lát sau,ông lão ngoi lên mặt nước cùng với một lưỡi rìu bằng vàng sáng chói, hỏi: - Có phải chiếc rìu của cháu đây không? Nhìn thấy lưỡi rìu bằng vàng, chàng tiều phu vội vàng lắc đầu không phải rìu của cháu đâu ạ.

Tranh 4: Lần thứ hai, cụ vớt lên một lưỡi rìu bằng bạc.

Lần thứ hai, ông lão lao mình xuống dòng sông chảy xiết. Một lát sau, ông lão lại ngoi lên mặt nước cùng với một chiếc rìu bằng bạc lấp lánh, hỏi:

- Có phải chiếc rìu của cháu đây không? Nhìn lưỡi rìu bằng bạc, chàng tiều phu vội lắc đầu trả lời:

- Không phải của cháu.

Tranh 5: Lần thứ 3, ông cụ vớt lên một lưỡi rìu bằng sắt

Kể lại cốt truyện Ba lưỡi rìu - Bài tham khảo 3

Bức tranh 1: Thuở xưa có một chàng trai nghèo cha mẹ mất sớm. Chàng làm nghề đốn củi để kiếm sống. Một hôm đang đốn củi không may lưỡi rìu văng xuống sông.

Bức tranh 2: Chàng buồn bã thất vọng, nước mặt chàng tuôn ra. Bỗng nhiên có một cụ già xuất hiện hứa sẽ vớt lưỡi rìu lên cho chàng.

Bức tranh 3: Lần thứ nhất cụ đưa lên một lưỡi rìu bằng vàng.

Bức tranh 4: Lần thứ hai cụ đưa lên một lưỡi rìu bằng bạc.

Bức tranh 5: Lần thứ ba cụ đưa lên một lưỡi rìu bằng sắt.

Bức tranh 6: Cụ già khen chàng trai thật thà và tặng cho chàng cả ba lưỡi rìu.

>> Chi tiết: Kể lại câu chuyện “Ba lưỡi rìu”

Dựa vào tranh và lời kể dưới tranh, kể lại cốt truyện Ba lưỡi rìu được VnDoc sưu tầm, tổng hợp cho các em học sinh nắm được cách triển khai, xây dựng và làm bài Tập làm văn lớp 4 văn kể chuyện, củng cố vốn từ chuẩn bị cho bài văn mẫu kể chuyện trên lớp.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt lớp 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất. Chúc các em học tập tốt môn Tiếng Việt lớp 4 với những bài văn mẫu, lập dàn ý của chúng tôi giới thiệu.

Đánh giá bài viết
152 14.785
Sắp xếp theo

Tập làm văn lớp 4

Xem thêm