Đừng đi theo những lối mòn, hãy băng qua những nơi chưa có dấu chân người để tìm một con đường. Anh chị hãy viết một bài văn bàn luận về ý trên

Những bài văn mẫu hay lớp 11

Văn mẫu lớp 11: Đừng đi theo những lối mòn, hãy băng qua những nơi chưa có dấu chân người để tìm một con đường. Anh chị hãy viết một bài văn bàn luận về ý trên gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Dàn ý nghị luận về ý kiến Đừng đi theo những lối mòn, hãy băng qua những nơi chưa có dấu chân người để tìm một con đường

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ý kiến Đừng đi theo những lối mòn, hãy băng qua những nơi chưa có dấu chân người để tìm một con đường.

Lưu ý: học sinh được tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Câu nói mang ngụ ý khuyên nhủ, khuyến khích con người sáng tạo, tìm hướng đi mới cho bản thân mình.

→ Sự sáng tạo vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống này nhất là thời kì phát triển hiện nay.

b. Phân tích

Cuộc sống ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nếu con người không sáng tạo, không tiến về phía trước thì sẽ trở nên lạc hậu và bị bỏ lại phía sau.

Sự sáng tạo khiến cho cuộc sống của con người trở nên tối tân hơn, tiện ích hơn, không chỉ giải quyết được những nhu cầu cần thiết mà còn khiến cho cuộc sống thêm thú vị hơn.

Con người không những cần sáng tạo trong cuộc sống mà cần sáng tạo trong cả việc học tập để tìm ra phương pháp học tập tối ưu nhất để tiếp thu, chuyển thể kiến thức thành bài học cho bản thân mình.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng những con người có sự sáng tạo nổi bật để làm minh chứng cho bài văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, nổi bật, tiêu biểu, được nhiều người biết đến.

Gợi ý: nhà bác học Thomas Edison, Anhxtanh,…

d. Phản biện

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người có tư duy, lối sống lạc hậu không chịu tiếp thu, sáng tạo để tiến bộ mà cứ ôm khư khư cách nghĩ của mình,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: ý kiến Đừng đi theo những lối mòn, hãy băng qua những nơi chưa có dấu chân người để tìm một con đường; đồng thời liên hệ, rút ra bài học cho bản thân mình.

Đừng đi theo những lối mòn, hãy băng qua những nơi chưa có dấu chân người để tìm một con đường

Văn mẫu nghị luận về ý kiến Đừng đi theo những lối mòn, hãy băng qua những nơi chưa có dấu chân người để tìm một con đường

Cuộc sống có quá nhiều điều phải trải nghiệm, có người thì sẽ trải qua biết bao những khó khăn và thử thách. Và những người tiên phong, những người tìm ra những con đường mới luôn chịu khó khăn hơn rất nhiều. Bàn về sự dấn thân để có thể tìm ra cái mới có câu nói rất ý nghĩa của R.W. Emerson cho rằng: “Đừng đi theo lối mòn, hãy băng qua những nơi không có dấu chân người để tạo ra những con đường”

Câu nói "Đừng đi theo lối mòn, hãy băng qua những nơi không có dấu chân người để tạo ra những con đường" được đánh gia là một trong những câu nói vô cùng ý nghĩa nó nhằm mục đích khuyên nhủ con người chúng ta phải biết tìm tòi sáng tạo, để có những thành tựu mới của riêng mình, chứ không phải là việc đi theo lối mòn đã quá cũ kỹ xưa kia nữa.

Trong câu nói đó thì phải hiểu được “Đi theo lối mòn” được xem là tuân theo những gì đã có sẵn từ trước. Đi theo lối mòn là một hình ảnh so sánh đó chính là có người làm từ trước không có sự sáng tạo. Khi có người làm sẵn mà nó lại thành lối mòn rồi thì người đi sau chỉ là bắt chước dập khuôn máy móc mà thôi. Hình ảnh được đem ra so sánh nó dường như cũng giống như chú Vẹt học tiếng người, nói đó nhưng không hiểu được ý nghĩa của câu nói ra sao cả.

Có thể nhận thấy được chính những lối mòn kia thông thường có nhiều người đi nên khi chúng ta đi theo thì chắc chắn cũng không tạo ra sự bứt phá mới mẻ. Và vì quá đi theo những lối mòn xưa cũ con người không tự bứt phá mình lên, không dám dấn thân cho nên cũng đã tạo được tiếng vang trong cuộc sống.

Òn ta hiểu ‘nơi không có dấu chân” là gì? Ý này như muốn nhằm chỉ những nơi chưa từng có tìm tới, nơi đó dường như cũng chưa từng có người khám phá tìm tòi sáng tạo. Quả thực rằng chính vì có như vậy chúng ta mới có thể tìm thấy những điều mà người khác chưa tìm thấy và tạo ra giá trị sống của riêng mình.

Ta xét trong toàn bộ ý nghĩa của câu nói "Đừng đi theo lối mòn, hãy băng qua những nơi không có dấu chân người để có thể tạo ra những con đường” nhằm nhắc nhở con người ta hãy cố gắng sống sáng tạo. Và chính chính ta hãy cố gắng để có những ước mơ hoài bão của riêng mình. Câu nói như còn nhắc nhở chúng ta cũng không nên phụ thuộc lý tưởng sống của mình vào những thứ đã có sẵn. Trong cuộc sống nếu như chúng ta chỉ đi theo lối mòn thì sẽ không bao giờ đạt được thành quả tốt đẹp được.

Có thể nhận thấy được chính việc chúng ta chỉ đi theo những con đường được vạch sẵn từ cha mẹ, những định hướng tương lai dường như cũng đã được sắp xếp từ trước. Và khi được sắp xếp trước chắc chắn cũng như sẽ làm cho khả năng nỗ lực, khám phá của bản thân bị giảm đi. Ta có thể thấy được những năng lực chiến đấu với những sóng gió rủi ro, cũng như những điều không may xảy ra chính trong cuộc sống giảm dần, rồi khi cha mẹ hoặc những người che chở cho chúng ta mất đi chúng ta chắc chắn cũng sẽ không làm gì được cả.

Ngoài ra, chúng ta cũng như còn nhận thấy được câu nói này còn có ý nghĩa nếu chúng ta đi theo lối mòn là làm theo những gì đã có sẵn. Đó là những gì như đã quen thuộc từ trước thì không thể nào tạo ra được thành tựu to lớn được. Và đồng thời khẳng định và nêu cao rằng chỉ có dũng cảm, có sự ý chí kiên cường sáng tạo tìm tòi tới những điều chưa ai nghĩ tới, và đặc biệt hơn là cũng chưa có một ai làm ra thì mới mong tìm được sự thành công, của riêng mình.

Trong chính cuộc sống hiện đại đang như không ngừng trôi chảy như ngày nay, các bạn trẻ chúng ta cũng như đang rất cần phải có tư duy sáng tạo, mày mò tìm tòi học hỏi có như vậy mới mong tìm kiếm được những thành tựu vẻ vang cho riêng mình. Và khi đó thì chính bản thân chúng tá cũng mới có thể đứng trên đỉnh vinh quang mà tự hào về những gì mình đã làm được.

Lời khuyên răn con người không nên đi theo lối mòn vì đi theo lối mòn thì con người không có khả năng tìm tòi sáng tạo. Và cũng chắc chắn rằng cũng sẽ không tìm kiếm được những điều mới mẻ thú vị. Từ đó, chúng ta dường như cũng không tạo ra những thành tựu mới có ích cho nhân loại được nữa.

Câu nói như thật đúng đắn nếu như nói về trong bất kỳ ngành nghề nào nếu không tìm tòi sáng tạo dường như không tìm ra những cái mới mẻ thì mãi mãi dẫm chân tại chỗ. Có thể con người chúng ta cũng như sẽ không bao giờ tạo ra thành tựu to lớn để đứng trên bục vinh quang được. Mỗi con người hãy tự vượt qua cái tôi bản thân, con người nếu không vượt qua những tư duy lối mòn, tư duy cũ mà cứ mãi bó buộc vào sự quen thuộc thì không bao giờ vượt qua sự sáng tạo của bản thân mãi mãi chỉ như cái bóng núp sau lưng con người mà thôi.

Chắc chắn rằng chí có khi nào chính chúng ta tìm tòi cái mới sáng tạo ra cái mới thì mới có thể giúp cuộc sống của con người ngày càng tiến bộ hơn nữa. Ta dường như thấy được chính với thế giới xung quanh chúng ta luôn chứa những điều bất ngờ vì vậy chúng ta cần phải nỗ lực không ngừng nghỉ thì mới có thể như để tạo ra sự tìm tòi sáng tạo riêng cho mình.

Khi mà tất cả chúng ta chọn con đường chưa có dấu chân biểu hiện bản lĩnh, thái độ sống mạnh mẽ, lối sống thật tích cực, phong thái tự tin của những người yêu thích sự mới mẻ, tự do. Hơn hết, ta có thể khẳng định rằng chính sự tự tin của bản thân, đó chính là những sự tìm tòi sáng tạo của bạn sẽ khiến cho bạn gặt hái được những hoa thơm trái ngọt trong tương lai. Bạn chắc chắn có thể tự tin đứng vững trên đôi chân của mình mà không cần phải dựa dẫm, hay là dại dột làm cây tầm gửi vào bất kỳ ai cả, hãy là chính mình bạn nhé.

Tuy nhiên, ta phải nhận thấy được rằng mọi sự sáng tạo đề phải có tinh thần học hỏi kế thừa. Cho dù là chính trong chúng ta có sáng tạo tới thế nào thì cũng cần phải sát thực tế, không nên sáng tạo một cách lố bịch gây phản cảm trong cuộc sống. Thật sự là chỉ có những thứ mới mẻ, khác lạ thì mới mang lại sự tiến bộ cho xã hội, giúp cho mỗi người dân nước ta trở nên giàu có hơn.

Ta như thấy được trong cuộc sống loài người có nhiều người không muốn tư duy sáng tạo, mà lại chỉ muốn đi theo lối mòn, và con người lại thường thường ngại tìm tòi sáng tạo. Những người này có chế độ ỷ lại rất lớn, đặc biệt hơn là dường như cũng không muốn vất vả, tìm tòi sáng tạo. Ta có thể thấy được rằng chính những người này chỉ muốn dựa vào người khác, để có thể muốn đi tắt để thành công nhanh chóng.

Hãy cố gắng học hỏi và bước đi thật vững chắc trên đôi vai của mình, và hơn thế nữa con người cũng hãy cố gắng sáng tạo và phát huy. Không đi theo lối mòn mà hãy tìm ra những con đường mới để có thể khai phá nó, phát huy nó hơn nữa, vì biết đâu đó những con đường mới lạ kia có chứa biết bao niềm vui và những điều hạnh phúc hơn thế nữa.

----------------------

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 11: Đừng đi theo những lối mòn, hãy băng qua những nơi chưa có dấu chân người để tìm một con đường. Anh chị hãy viết một bài văn bàn luận về ý trên. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 11 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 11.

Bài tiếp theo: Em hãy viết bài để thuyết phục các bạn thực hiện nghiêm túc quy định về an toàn giao thông khi tham gia giao thông

Đánh giá bài viết
1 1.257
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn mẫu lớp 11 Xem thêm