Giáo viên sắp về hưu chưa có bằng đại học có phải học nâng trình độ không?

Theo quy định của Luật giáo dục 2019 thì giáo viên tiểu học phải có trình độ cử nhân trở lên. Vậy đối với các giáo viên sắp về hưu chưa có bằng đại học có nhất thiết phải học nâng chuẩn không? Để giải đáp điều này mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau đây của VnDoc.

Giáo viên sắp về hưu có phải học nâng chuẩn

Căn cứ Điều 72 Luật Giáo dục 2019 (Có hiệu lực ngày 01/7/2020) quy định trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo như sau:

- Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên đối với giáo viên mầm non.

- Có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

- Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm;

- Có bằng thạc sĩ đối với nhà giáo giảng dạy trình độ đại học; có bằng tiến sĩ đối với nhà giáo giảng dạy, hướng dẫn luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ;

- Trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo giảng dạy trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

- Chính phủ quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, quy định việc sử dụng nhà giáo trong trường hợp không đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều này.

=> Như vậy, theo quy định này thì bắt đầu từ thời điểm 01/7/2020, giáo viên tiểu học phải có bằng đại học trở lên thuộc ngành đào tạo giáo viên.

Còn đối với những thầy cô đã giảng dạy trước thời điểm này có bắt buộc học lên để lấy bằng đại học hay không thì khi Luật giáo dục 2019 có hiệu lực, sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể về vấn đề này, và việc thực hiện nâng trình độ sẽ có một lộ trình nhất định chứ không phải tuyệt đối tại thời điểm đó là tất cả các thầy cô phải có bằng đại học mới được giảng dạy.

Ngoài ra, theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo thì chuẩn chỉ là một trong các điều kiện, còn sự tâm huyết, kỹ năng, kinh nghiệm và đặc biệt là sự yêu nghề của thế hệ trước cần trân trọng. Do đó, khi có hướng dẫn về vấn đề này thì có thể sẽ có những ưu tiên đặc biệt cho những giáo viên sắp nghỉ hưu. Ở thời điểm hiện tại, các thầy cô có thể yên tâm tiếp tục giảng dạy.

Đánh giá bài viết
10 15.259
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giáo dục - Đào tạo Xem thêm