Giật mình “mối nguy hiểm” ngay trên giường ngủ nhà bạn

Giật mình "mối nguy hiểm" ngay trên giường ngủ nhà bạn

Có những mối nguy gây hại cho sức khỏe ngay trên chính chiếc giường ngủ mà bạn không hề biết đến. Chiếc giường ngủ, nơi chúng ta dành 1/3 thời gian của đời người được cho là nguồn ẩn chứa những căn bệnh không ngờ đến. Các bạn tìm hiểu bài viết sau để thấy rõ những tác hại của những vật dụng ngay trên chiếc giường của mình để lưu ý chăm sóc đến sức khỏe của bản thân hơn nhé!

Những nguy hiểm chết người khi cha mẹ nhá cơm cho con

Hiểm họa khôn lường từ đồ chơi Trung thu Trung Quốc

Chiếc giường mà chúng ta thường nằm thư giãn và ngủ sau một ngày làm việc vất vả lại ẩn chứa những căn bệnh không ngờ. Trung bình mỗi ngày mỗi người thải ra khoảng 1,5gram tế bào chết.

Báo động là chúng trực tiếp thẩm thấu vào chăn ga gối và tạo thành môi trường lý tưởng cho nhiều loại vi khuẩn và vi sinh vật phát triển, từ đó gây hại cho cơ thể.

Gối

Mối nguy hiểm ngay trên giường ngủ nhà bạn

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Manchester (Anh) đã phát hiện có hơn 16 loại nấm trong những gối chúng ta dùng hằng ngày.

Loại nấm ký sinh trên gối phổ biến được tìm thấy là aspergillus fumigatus, chúng thường xâm nhập vào phổi và xoang gây nên các bệnh về đường hô hấp.

Không những thế, gối có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng ngứa ngáy, da bị mẩn đỏ, mụn nước...

Đệm và ga giường

Mối nguy hiểm ngay trên giường ngủ nhà bạn

Ẩn bên dưới những tấm đệm cũ, ẩm, mốc là hàng triệu sinh vật nhỏ bé có thể gây bệnh. Điển hình nhất là ve bụi. Chúng ta không dễ nhìn thấy vì chúng có kích thước rất nhỏ.

Chúng có thể mang đến bệnh hen suyễn, viêm đường hô hấp, viêm khí quản đặc biệt với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già.

Chăn

Mối nguy hiểm ngay trên giường ngủ nhà bạn

Chăn cũng được cho là môi trường để nấm mốc và con mạt bụi phát triển. Quanh giường có thể chứa tới 100.000 - 10 triệu con mạt bụi với kích thước siêu bé nhỏ. Đây là loài sinh vật tồn tại bằng cách ăn da chết của con người.

Ngoài ra, những sợi bông vải của chăn cũng có thể xâm nhập vào hệ hô hấp của chúng ta, gây ra viêm mũi dị ứng và hen suyễn.

Chiếu

Người Việt vẫn duy trì thói quen nằm chiếu, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chiếu cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh tiềm ẩn trong những khe, kẽ trên chiếu.

Vì thế, để tránh những mối nguy hiểm cho sức khoẻ của cả gia đình từ chính nơi tưởng sạch sẽ nhất, chúng ta nên chú trọng việc vệ sinh chăn, ga, gối, đệm thường xuyên và đúng cách.

  • Giặt vỏ gối, vỏ chăn, ga giường 1 lần/tuần.
  • Làm khô đệm sạch sẽ thường xuyên bằng máy hút bụi, phơi ngoài nắng, tốt nhất 1 lần/tháng.
  • Thay ruột gối 1 lần/năm, đệm là 10 năm/lần.
  • Giặt chiếu thường xuyên.
  • Hút bụi trong phòng ngủ thường xuyên, mở cửa sổ cho thoáng khí.
Đánh giá bài viết
1 1.090
Sắp xếp theo
    Thư giãn - Giải trí Xem thêm