Hãy nêu đặc điểm cấu tạo trong của ếch để thích nghi với đời sống trên cạn. Vẽ và ghi chú các phần cấu tạo của bộ não ếch.

Giải bài tập SGK Sinh học 7: Hãy nêu đặc điểm cấu tạo trong của ếch để thích nghi với đời sống trên cạn. Vẽ và ghi chú các phần cấu tạo của bộ não ếch. Tài liệu sẽ giúp các em học sinh giải đáp thắc mắc cho câu hỏi thảo luận trang 119 SGK Sinh học lớp 7. Sau đây mời các em tham khảo.

Để giúp các em học sinh học tốt môn Sinh học lớp 7, VnDoc sẽ hướng dẫn các em học sinh giải các bài tập trong SGK Sinh học 7. Hi vọng rằng lời giải bài tập Sinh học 7 này sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Hãy nêu đặc điểm cấu tạo trong của ếch để thích nghi với đời sống trên cạn

Trả lời: Cấu tạo trong của ếch để thích nghi với đời sống trên cạn gồm các đặc điểm

- Xuất hiện phổi, hô hấp nhờ sự nâng hạ của thềm miệng.

- Tim 3 ngăn, có thêm vòng tuần hoàn phổi.

Vẽ và ghi chú các phần cấu tạo của bộ não ếch

Giải bài tập Sinh học 7

Ghi chú:

  • Phần trên cùng của bộ não, được chia thành hai dải thuôn tròn: (1) Não trước.
  • Phần bên dưới, tròn tròn như hai quả trứng có ở hai bên: (2) Thùy thị giác.
  • Phần nhỏ nhỏ, dẹp, ở bên dưới thùy thị giác: (3) Tiểu não, kém phát triển.
  • Phần màu vàng, có dạng hình tam giác, được bao bọc: (4) Hành tủy.
  • Phần bên ngoài và ở dưới hành tủy, có dạng ống: (5)Tủy sống.

Hãy cho biết ếch có bị chết ngạt không nếu ta cho ếch vào một lọ đầy nước, đầu chúc xuống dưới? Từ kết quả thí nghiệm em có thể rút ra kết luận gì về sự hô hấp của ếch?

Giải bài tập Sinh học 7

Trả lời:

Ếch là loài lưỡng cư, nó hô hấp qua 2 con đường đó là da và phổi. Nhưng phổi nó nhỏ nên nó cần phải xuống nước để hô hấp. Khi nó bị chúc xuống dưới nước. Ban đầu nó sẽ sống được (nhờ hô hấp qua da) nhưng sao một thời gian, nước sẽ tràn vào phổi làm cho ếch bị chết.

KẾT LUẬN: Ếch có thể thở bằng da và bằng phổi

Ngoài tài liệu Giải bài tập trang 119 SGK Sinh học 7, các bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu lớp 7 khác như: Giải bài tập Sinh học 7, Giải bài tập Sinh học 7 ngắn nhất, Trắc nghiệm Sinh học 7 và các dạng đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7 ... cũng được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 1.674
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Sinh học lớp 7 Xem thêm