Hoàn cảnh sáng tác Lưu biệt khi xuất dương

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Hoàn cảnh sáng tác Lưu biệt khi xuất dương để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết được tổng hợp nội dung tài liệu sẽ là nguồn thông tin hữu ích để giúp các bạn học sinh lớp 11 học tập tốt hơn. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo chi tiết và tải về bài viết dưới đây nhé.

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: Tài liệu học tập lớp 11.

I. Tác giả Phan Bội Châu

Phan Bội Châu (1867 - 1940) tên thuở nhỏ là Phan Văn San, biệt hiệu chính là Sào Nam, quê ở làng Đan Nhiễm, nay thuộc trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Phan Bội Châu là một trong những nhà nho Việt Nam đầu tiên nuôi ý tưởng đi tìm một con đường cứu nước mới. Sau khi đỗ giải Nguyên (1900) ông bắt đầu vào Nam ra Bắc tìm người cùng chí hướng, lập ra Duy tân hội - tổ chức cách mạng theo đường lối dân chủ tư sản đầu tiên ở nước ta.

Phan Bội Châu là nhà văn lớn để lại một kho tàng thơ văn đồ sộ. Tác phẩm chính: Việt Nam vong quốc sử (1905), Hải ngoại huyết thư (1906), Ngục trung thư (1914)… trong vòng mấy chục năm đầu thế kỉ XX, Phan Bội Châu được coi là cây bút xuất sắc nhất của văn thơ cách mạng.

II. Hoàn cảnh sáng tác Xuất dương lưu biệt

Theo chủ trương của Duy tân hội, ông lãnh đạo phong trào Đông Du và xuất dương sang Nhật Bản (1905). Đối với các nhà yêu nước Việt Nam, hướng về Nhật Bản cũng có nghĩa là hướng về một chân trời mới đầy hi vọng và ước mơ.

Năm 1905 trước lúc lên đường sang Nhật bản, ông làm bài thơ Lưu biệt khi xuất dương để từ giã bạn bè, đồng chí.

III. Nội dung Xuất dương lưu biệt

Bằng giọng thơ tâm huyết, Lưu biệt khi xuất dương đã khắc họa vẻ đẹp lãng mạn hào hùng của nhà chí sĩ cách mạng những năm đầu thế kỉ XX, với tư tưởng mới mẻ, táo bạo, bầu nhiệt huyết sôi trào và khát vọng cháy bỏng trong buổi ra đi tìm đường cứu nước.

-----------------------------------

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em Hoàn cảnh sáng tác Lưu biệt khi xuất dương. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài học rồi đúng không ạ? Bài viết cho chúng ta thấy được tác giả Phan Bội Châu, hoàn cảnh sáng tác Xuất dương lưu biệt, nội dung tác phẩm Xuất dương lưu biệt.... Hi vọng qua bài viết bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập nhé. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các em học sinh cùng tham khảo thêm một số tài liệu học tập các môn tại các mục Địa lý lớp 11, Trắc nghiệm Tiếng Anh 11, Giải bài tập Toán 11, Trắc nghiệm Vật lý 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em đạt kết quả cao trong kỳ thi của mình.

Đánh giá bài viết
1 5.923
Sắp xếp theo
    Tác giả - Tác phẩm Ngữ Văn 11 Xem thêm