Học tiếng Anh qua bài hát: Stay With Me - Sam Smith

Học tiếng Anh qua bài hát: Stay With Me - Sam Smith

Stay With Me - Ca khúc đoạt giải "Ghi âm của năm" và "Ca khúc của năm" tại Grammy 2015 giống như một viên ngọc lấp lánh, do Sam Smith tạo ra từ những giọt nước mắt của sự cô đơn. Mời các bạn cùng lắng nghe và học Tiếng Anh cùng VnDoc.com nhé!

Học tiếng Anh qua bài hát: We don't talk anymore

Học tiếng Anh qua bài hát: Hymn For The Weekend - Coldplay

Học tiếng Anh qua bài hát: Writing's On The Wall - Sam Smith

Lời bài hát Stay With Me - Sam Smith

Guess it's true, I'm not good at a one-night stand

But I still need love 'cause I'm just a man

These nights never seem to go to plan

I don't want you to leave

will you hold my hand?

Oh, won't you stay with me?

'Cause you're all I need

This ain't love, it's clear to see

But darling, stay with me

Why am I so emotional?

No, it's not a good look, gain some self-control

And deep down I know this never works

But you can lay with me so it doesn't hurt

Học tiếng Anh qua bài hát: Stay With Me - Sam Smith

Lời dịch bài hát Stay With Me - Sam Smith

Ở LẠI VỚI ANH

Em nói đúng, anh không giỏi về tình một đêm

Nhưng anh vẫn cần tình yêu vì anh cũng chỉ là một ngã đàn ông

Dường như không đêm nào mọi thứ đúng theo kế hoạch

Nhưng anh không muốn em rời xa

Em sẽ nắm lấy bàn tay này chứ?

Vậy em sẽ ở lại với anh chứ?

Vì em là tất cả những gì anh cần

Đây không phải tình yêu, rõ ràng là thế

Nhưng tình yêu ơi, xin hãy ở lại với anh

Tại sao anh lại trở nên đa cảm như vậy?

Không, thế này là không tốt, hãy kiềm chế bản thân đi

Và tận sâu trong lòng anh biết chuyện này sẽ chẳng ra sao

Nhưng hãy nằm lại bên cạnh anh để con tim này bớt đau đớn.

"Ở đoạn giữa của cuộc đời, mọi thứ đều xoay quanh cái chết", Haruki Murakami viết trong tiểu thuyết Rừng Nauy - kể về những nhân vật vật lộn với nỗi cô đơn của tuổi trưởng thành và có người tìm đến cái chết. Tuổi trưởng thành của bất kỳ ai cũng từng trải nghiệm sự cô đơn, nhiều hoặc ít. Khi người trẻ rơi vào tình huống đứt đoạn với đồng loại, sự cô đơn của họ phần nào trở thành nỗi tuyệt vọng. Stay with Me, bản hit cùng album In the Lonely Hour của Sam Smith bắt được khoảnh khắc không ai muốn trải nghiệm như thế.

Là bản ghi âm thứ ba trong đĩa nhạc, Stay with Me ăn khách hơn cả so với các bản nhạc ra mắt trước và sau trong album. Nó không chỉ là màn trình diễn nghệ thuật âm thanh ấn tượng của Sam Smith mà còn là câu chuyện riêng sâu sắc của nam ca sĩ 22 tuổi.

MV Stay with Me bắt đầu bằng buổi sáng vắng vẻ trên những con phố mù sương của nước Anh. Trong căn phòng lạnh lẽo, chàng trai đồng tính Sam Smith vừa trở dậy sau khi trải nghiệm tình một đêm. Nhặt áo khoác và diện lên người, chàng bước ra con phố, cất tiếng hát nói lên nỗi niềm của bản thân.

Nhân vật chia sẻ: "Em không giỏi chuyện tình một đêm, nhưng em cần tình yêu, bởi em cũng là một con người. Những đêm như thế dường như chẳng có kế hoạch nào. Và em không muốn anh buông tay em. Người ơi, hãy ở lại, bởi em cần anh. Dù rõ ràng đó không phải là tình yêu, nhưng người thân thiết, em cần anh, hãy ở bên em". Sau khi bước đi trên phố, chàng trai đồng tính lại vào một căn phòng, hát lại cùng một dàn đồng ca nhà thờ những lời tâm sự đó.

Phần nhạc của Stay with Me không xuất sắc nhưng độc đáo khi sử dụng những nhịp trống đương đại, giọng ca cao vút giàu nội lực với đoạn điệp khúc khỏe khoắn. Chàng trai mắt xanh phô diễn chất giọng dày, không thua kém nữ ca sĩ Adele trong những bản nhạc nói về sự đổ vỡ hoặc chia tay từng gây đồng cảm với hàng triệu người nghe trên thế giới.

Ở cuối MV, Sam Smith hát theo phong cách nhà thờ, dồn nén sự trang nghiêm cho lời tự sự của chính mình, khiến lời tự sự trở nên rất chân thực. So với các ca khúc khác cũng nói về cùng chủ đề trong cùng album như Money on My Mind, I'm Not the Only One, Lay Me Down hoặc The Lonely Hour, Stay with Me có cảm xúc phần nào tròn trịa, bình thản nhưng thấm thía nhất.

Công khai là người đồng tính vào tháng 5/2014, trong cùng thời gian ra mắt album đầu tay, Sam Smith thổ lộ Stay with Me là cảm giác thật mà anh đã trải qua. Lời các bản nhạc khác trong In The Lonely Hour cũng là những khoảnh khắc tâm tư đặc biệt. Đó là những trải nghiệm day dứt, bị mất kết nối, bị đứt đoạn với cuộc sống, bấp bênh và vô định giữa chính đồng loại của mình. Nếu đặt bản thân vào vị trí của ca sĩ, người nghe phần nào hiểu Stay with Me giống như một nét bút đặc tả, cô đọng lại cảm giác bên bờ vực tuyệt vọng mà một người đang sống trong giai đoạn tuổi trẻ phải trải qua.

Stay with Me khi ra mắt trở thành bản hit đứng đầu bảng xếp hạng ở Anh, đứng á quân bảng xếp hạng ở Mỹ và lọt vào Top 10 ở hàng loạt quốc gia. Đây cũng là một trong những MV ca nhạc được xem và nghe nhiều nhất năm 2014. Tính đến tháng 1/2015, ca khúc này đã bán ra 3,5 triệu bản ở Mỹ, là ca khúc thành công nhất của Sam Smith về mặt thương mại tới nay.

Thành công đó chứng minh Stay with Me là tiếng nói cá nhân của ca sĩ trẻ được đồng cảm ở mức phổ quát. Tài năng và câu chuyện xúc động đã tạo cho Stay with Me trở nên long lanh giống như một hòn ngọc lấp lánh được tạo ra từ nước mắt, giúp ca sĩ vừa vào nghề nhận những giải thưởng lớn mà người nghệ sĩ nào cũng phải mơ ước: Giải Grammy "Ghi âm của năm" và "Bài hát của năm". Sam Smith còn nhận được thêm giải thưởng "Nghệ sĩ mới xuất sắc" và "Album Vocal Pop xuất sắc" tại Grammy lần thứ 57.

Đánh giá bài viết
1 754
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Học tiếng Anh qua video bài hát Xem thêm