Hướng dẫn chuẩn bị tổ chức dạy học lớp 1 từ năm học 2020 - 2021

Chuẩn bị gì cho lớp 1 theo chương trình giáo dục mới?

Cần Chuẩn bị gì cho lớp 1 theo chương trình giáo dục mới? Để đảm bảo tính chủ động, linh hoạt của nhà trường trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục dạy học. Mời các thầy cô cùng tham khảo hướng dẫn chuẩn bị tổ chức dạy học lớp 1 từ năm học 2020 - 2021.

Hướng dẫn chuẩn bị tổ chức dạy học lớp 1 từ năm học 2020 - 2021

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Cao Bằng hướng dẫn chuẩn bị tổ chức dạy học đối với lớp 1 từ năm học 2020 - 2021 trên địa bàn tỉnh.

Trong đó yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục đảm bảo thực hiện đầy đủ nội dung các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, lựa chọn nội dung giáo dục tự chọn và xây dựng các hoạt động giáo dục phù hợp với nhu cầu của học sinh và điều kiện của nhà trường, địa phương.

Đảm bảo tính chủ động, linh hoạt của nhà trường trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục dạy học 2 buổi/ngày. Tuân thủ các nguyên tắc, phương pháp sư phạm nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, tự giác phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học.

Điều kiện Sở GD&ĐT đặt ra là đảm bảo tỉ lệ 1 phòng học/lớp, cơ sở vật chất, sĩ số học sinh/lớp theo quy định tại Điều lệ trường tiểu học. Có đủ thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đảm bảo tỉ lệ 1,5 giáo viên/lớp và cơ cấu giáo viên để dạy đủ các môn học và hoạt động giáo dục theo quy định.

Về nội dung giáo dục dạy học 2 buổi/ngày, theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, gồm các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc quy định tại chương trình giáo dục phổ thông (CTGDPT) 2018 (gọi chung là các môn học bắt buộc): Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật (Âm nhạc, Mĩ thuật), Hoạt động trải nghiệm.

Các môn học tự chọn gồm: Tiếng dân tộc thiểu số, Ngoại ngữ (tiếng Anh). Các hoạt động củng cố để hoàn thành nội dung học tập theo mục tiêu, yêu cầu của CTGDPT 2018 và bồi dưỡng, phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh.

Các hoạt động giáo dục đáp ứng nhu cầu, sở thích, năng khiếu của học sinh; các hoạt động tìm hiểu tự nhiên, xã hội, văn hóa, lịch sử, truyền thống của địa phương…

Thời lượng dạy học: Tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, mỗi ngày bố trí không quá 7 tiết học, mỗi tiết 35 phút; tối thiểu là 9 buổi/tuần với 32 tiết/tuần.

Sở GD&ĐT yêu cầu kế hoạch giáo dục của nhà trường được xây dựng theo hướng mở, linh hoạt. Nhà trường chủ động xác định nội dung, hình thức tổ chức, phân bổ thời lượng cho các nội dung dạy học trên cơ sở thực hiện đầy đủ nội dung, thời lượng các môn học bắt buộc theo quy định của chương trình, phù hợp đặc điểm, đối tượng học sinh, điều kiện nhà trường và địa phương.

Kế hoạch giáo dục đảm bảo phân bổ hợp lí giữa các nội dung giáo dục, giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập, yêu cầu cần đạt của chương trình; tạo điều kiện cho học sinh được học tập các môn học tự chọn và tham gia các hoạt động giáo dục nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện ở tiểu học.

Thời khóa biểu cần được sắp xếp một cách khoa học, đảm bảo tỉ lệ hợp lí giữa các nội dung dạy học và hoạt động giáo dục, phân bổ hợp lí về thời lượng, thời điểm trong ngày học và tuần học phù hợp với tâm sinh lí lứa tuổi học sinh tiểu học.

Đối với các bậc phụ huynh cũng nên chuẩn bị tốt cho các con khi chuẩn bị vào lớp 1, khi chuẩn bị cho bé vào lớp 1 các bạn cần phải dạy bé cách tự chăm sóc bản thân như mang sách vở, biết giữ gìn và bảo quản dụng cụ học tập, biết để giày dép đúng nơi quy định, cách tự đi vệ sinh… Những điều trên giúp bé có tính tự giác và kỉ luật cao cả ở lớp và trường. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm: 19 kỹ năng cần biết trước khi bé vào lớp 1.

Ngoài tài liệu Hướng dẫn chuẩn bị tổ chức dạy học lớp 1 từ năm học 2020 - 2021 trên, các em học sinh có thể tham khảo Tiếng Việt lớp 1 đầy đủ, để học tốt môn Tiếng Việt hơn và chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao.

Đánh giá bài viết
1 787
Sắp xếp theo
    Văn bản giáo dục Xem thêm