Kể chuyện lớp 3: Sự tích chú Cuội cung trăng

Kể chuyện: Sự tích chú Cuội cung trăng

Kể chuyện lớp 3: Sự tích chú Cuội cung trăng là lời giải phần Kể chuyện SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 132 giúp các em học sinh củng cố kỹ năng kể chuyện theo từng đoạn. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Nghe đọc - Kể chuyện lớp 3: Sự tích chú Cuội cung trăng

Hướng dẫn giải phần Kể chuyện SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 132

Đề bài (trang 132 sgk Tiếng Việt 3): Dựa vào các gợi ý sau, kể lại từng đoạn chuyện Sự tích chú Cuội cung trăng

Trả lời:

a) Đoạn 1: Cây thuốc quý

- Chàng tiều phu

- Gặp hổ

- Phát hiện cây thuốc quý

Lời kể: Đã từ rất xa xưa có một người tên là Cuội chuyên làm nghề đốn củi. Một hôm, khi vào rừng, Cuội bị một con hổ nhỏ xông tới tấn công. Cuội liều mạng vung roi đánh trúng đầu hổ làm nó ngã lăn ra đất. Lúc đó, hổ mẹ vừa về tới. Cuội sợ quá leo vội lên cây cao lẩn trốn. Cuội thấy hổ mẹ cúi xuống nhìn con rồi chạy tới một bụi cây gần đó, cắn một nắm lá về nhai mớm cho con. Chỉ ít phút sau, hổ con đã sống lại như không có chuyện gì xảy ra cả. Hai mẹ con hổ cùng nhau đi vào rừng sâu. Cuội biết cây kia là một cây thuốc quý nên nhảy xuống, đào gốc mang về trồng ở vườn nhà.

b) Đoạn 2: Vợ chồng chú Cuội

- Cứu người

- Lấy vợ

- Tai nạn bất ngờ

Lời kể: Nhờ có cây thuốc quý đó, Cuội đã cứu được bao nhiêu người tai qua nạn khỏi. Chàng còn cứu được cả con gái một phú ông nên được ông này nhận chàng làm rể. Hai vợ chồng Cuội rất thương yêu nhau. Nhưng có một hôm, vợ chàng bị ngã vỡ đầu, chàng phải lấy đất sét làm một bộ óc giả thay vào đầu cho vợ rồi dùng lá thuốc quý chạy chữa. Thế mà vợ chàng vẫn tỉnh lại nhưng mắc chứng hay quên.

c) Đoạn 3: Lên cung trăng

- Theo cây lên trời

- Chú Cuội ngồi bên gốc cây

Lời kể: Một bữa, do quên lời chồng dặn, vợ Cuội đã tưới nước giải vào gốc cây thuốc quý làm nó từ từ rời khỏi mặt đất bay lên cao. Cuội nhìn thấy thế, sợ mất cây quý, vội chạy lại nắm lấy chùm rễ cây và đã bị cây cuốn theo tới tận cung trăng. Bây giờ vào những đêm trăng tròn và sáng, nhìn lên trời, ta vẫn thấy chú Cuội ngồi dưới gốc cây thuốc quý giữa vầng trăng tròn vành vạnh.

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 3 (Nghe - viết): Thì thầm

Ngoài các bài giải bài tập SGK Tiếng Việt 3, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Đánh giá bài viết
32 4.532
Sắp xếp theo
    Kể chuyện lớp 3 Xem thêm