Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường

Kể chuyện lớp 5: Kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc tham gia là lời giải phần Kể chuyện SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 60 cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng kể chuyện. Mời các em cùng tham khảo.

<< Bài trước Luyện từ và câu lớp 5 tuần 24: Mở rộng vốn từ: Trật tự - an ninh

Đề bài (trang 60 sgk Tiếng Việt 5)

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia.

Gợi ý kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường

1. Những việc làm thể hiện ý thức bảo vệ trật tự, an ninh:

 • Tuần tra, bắt trộm, cướp.
 • Giữ gìn trật tự giao thông.
 • Bảo vệ cầu, đường.
 • Dẫn cụ già và em nhỏ qua đường.
 • Tổ chức tuyên truyền về bảo vệ trật tự, an ninh.
 • Tổ chức tuyên truyền về giữ gìn an toàn giao thông.
 • Thăm các đơn vị bộ đội, công an.

2. Tìm câu chuyện ở đâu?

 • Trong gia đình (ông bà, cha mẹ, cô bác, anh em,...).
 • Ở trường (thầy cô, bạn bè, anh chị phụ trách).
 • Ở làng xóm, khu phố.
 • Ở nơi công cộng (trên đường, cửa hàng, bến xe, bưu điện,...).
 • Hoặc ở việc làm của chính em.

3. Kể như thế nào?

a) Yêu cầu: Kể một câu chuyện cụ thể (diễn ra trong một thời gian xác định, ở một địa điểm xác định).

b) Trình tự kể:

- Giới thiệu câu chuyện.

- Thuật lại nội dung câu chuyện:

 • Câu chuyện bắt đầu như thế nào?
 • Diễn biến câu chuyện ra sao? (Kể rõ trình tự các việc xảy ra, hành động của nhân vật; chú ý nhấn mạnh những chi tiết liên quan đến nội dung bảo vệ trật tự, an ninh.)

4. Nêu suy nghĩ cua em về hành động của nhân vật trong câu chuyện.

Lập dàn ý Kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường lớp 5

a) Mở bài: Giới thiệu về người đã làm việc tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em muốn kể

b) Thân bài:

- Giới thiệu khái quát chung về người đã làm việc tốt đó:

 • Tên là gì? Bao nhiêu tuổi? Hiện đang làm công việc gì?
 • Tính cách, sức khỏe, thói quen của người đó như thế nào? Bà con làng xóm có nhận xét gì về người đó?

- Kể chi tiết việc làm tốt của người đó:

 • Việc đó xảy ra vào thời điểm nào? Ở đâu? Có những ai chứng kiến và tham gia?
 • Bối cảnh, tình huống xảy ra sự việc đó như thế nào? Có nguy hiểm, gấp gáp không?
 • Người đó đã xuất hiện và làm gì để giải quyết vấn đề? Cách giải quyết có hợp lí không? Có nguy hiểm, phức tạp không?
 • Sau khi người đó làm xong việc tốt, đã có thái độ và hành động ra sao?
 • Ý nghĩa, vai trò của việc tốt mà người đó đã làm?

c) Kết bài: Tình cảm, cảm xúc của em dành cho việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường vừa kể

Kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường Ngắn gọn

Ở xóm em, không ai là không biết đến anh Tuấn. Anh ấy là người đã góp phần bảo vệ trật tự, an ninh của xóm em suốt cả năm qua.

Anh Tuấn là thợ sửa xe máy ở đầu làng. Mỗi ngày anh ấy đều đi làm về khá muộn. Dù vậy, mỗi tối, trước khi về nhà, anh ấy đều sẽ đi một vòng quanh xóm để xem có người lạ hay kẻ khả nghi nào đang rình rập hay không. Khi đi qua các đoạn đường, nếu bắt gặp các cô các bác đi thăm ruộng khuya, thì anh sẽ chở họ đi về nhà. Đã nhiều lần, anh Tuấn phối hợp với Công an xã bắt được những tên trộm vặt ở trong xóm. Có lần, một bạn học sinh trên đường đi học về bị kẻ cướp giật mất cặp sách có máy tính ở trong. Anh Tuấn đã ngay lập tức lao đến và khống chế tên cướp đó. Nhờ vậy, mà bạn học sinh đã giữ được máy tính của mình. Sau lần ấy, gia đình bạn học sinh đó có đến gặp anh để gửi quà cảm ơn, nhưng anh nhất quyết không nhận.

Anh Tuấn là tấm gương và là niềm tự hào của cả xóm em.

Kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường Mẫu 1

Giữ gìn an toàn giao thông không chỉ mang lại sự an toàn cho chính bản thân chúng ta mà còn ổn định tình hình giao thông và mang lại hạnh phúc cho mọi người. Trong tuần vừa qua, em đã được tham gia một hoạt động tình nguyện rất có ý nghĩa do liên đội phát động, đó là nhắc nhở các bạn học sinh chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông tại khu vực cổng trường.

Trong buổi chào cờ sáng thứ Hai, chúng em đã được nghe cô giáo tổng phụ trách đọc báo cáo tình hình giao thông khu vực cổng trường em. Do nằm gần trục đường giao thông lớn và gần chợ nên vào giờ đến lớp mỗi buổi sáng và mỗi khi tan trường, các bạn học sinh tập trung ở khu vực cổng trường, đã gây ra tình trạng lộn xộn, tắc nghẽn tuyến đường. Bên cạnh đó, nhiều bạn được bố mẹ đưa đến trường nhưng không đội mũ bảo hiểm, đi bộ dưới lòng đường hoặc đi trên vỉa hè bên trái. Vì vậy, cô giáo đã yêu cầu các bạn học sinh toàn trường cần nghiêm túc thực hiện quy định về an toàn giao thông và phát động chương trình tình nguyện “Em là chiến sĩ giao thông”. Em rất vui khi nghe cô giáo thông báo và đã viết đơn xin tham gia đội tình nguyện, mong muốn được góp chút công sức nhỏ bé của mình vào việc làm ý nghĩa đó.

Theo sự phân công của cô giáo, chúng em được chia thành các đội, thay phiên trực các ngày trong tuần. Đội của em hoạt động vào mỗi buổi sáng và buổi chiều thứ Ba hàng tuần. Từ sáng sớm, em và các bạn đã có mặt, mặc đồng phục nghiêm túc và đeo khăn quàng đỏ. Chúng em nhắc nhở các bạn đi xe đạp cần ghi sát lề đường bên phải, khi sang đường cần quan sát tín hiệu đèn giao thông. Những bác phụ huynh đến đón các bạn đi học về, chúng em lễ phép chào hỏi và nhắc nhở các bạn ngồi sau xe máy cần đội mũ bảo hiểm cẩn thận. Khi vào cổng trường, chúng em yêu cầu các bạn dắt xe đạp vào bãi đỗ xe gọn gàng, không đi xe trong sân trường có thể gây tai nạn. Với những bạn cố tình vi phạm, chúng em sẽ ghi tên vào sổ liên đội.

Trải qua một tuần hoạt động của các nhóm tình nguyện, tình hình giao thông tại khu vực cổng trường em đã ổn định hơn. Không còn tình trạng tắc nghẽn tuyến đường, các bạn học sinh trong trường thực hiện nghiêm túc các quy định giao thông… Cô hiệu trưởng rất vui mừng và tuyên dương chúng em trước toàn trường. Cô mong muốn mỗi bạn học sinh sẽ là một tuyên truyền viên tích cực, không chỉ ở trường mà ở mọi nơi mỗi khi tham gia giao thông.

Hoạt động tình nguyện “Em là chiến sĩ giao thông” của trường em vẫn được duy trì và ngày càng thêm nhiều bạn đăng kí tham gia. Em thấy rất vui và hạnh phúc khi được tham gia một hoạt động có ý nghĩa, góp phần đảm bảo an toàn giao thông. Em mong rằng mỗi bạn học sinh hãy làm thêm được nhiều việc tốt để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh và thanh bình như lời dạy của bác Hồ:

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ
Tùy theo sức của mình…
Các cháu hãy xứng đáng
Cháu Bác Hồ Chí Minh

Kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường Mẫu 2

Câu chuyện tôi kể các bạn nghe nói về anh tổ trưởng dân phố có tới sáu mươi bằng khen.

Anh Chắng Vòng Phẩu, tổ trưởng dân phố 56, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh là một thành viên của đội dân phòng phường Hòa Thạnh. Nhiều năm qua, ngoài những đóng góp đáng kể trong công việc tuần tra giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn, anh Phẩu còn vận động và đưa hàng trăm thanh niên nghiện hút đi cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng. Cho đến nay, cả phường Hòa Thanh không còn bóng dáng của “nàng tiên nâu”. Để “dụ” một thanh niên đi cai nghiện, anh phải làm đủ mọi cách từ thuyết phục nhẹ nhàng cho tới “hù dọa”… Sau khi gia đình người nghiện đã gật đầu, đích thân anh đón xe đưa người nghiện đi đến các trại cai nghiện ở nhiều tỉnh xa như: Bình Dương, Lâm Đồng, Đắk Lắk… Chính anh cũng không hiểu sao mình “mát tay” trong khoản “dụ” người nghiện đi cai như vậy. Tiếng lành cứ thế đồn xa nên hễ gia đình nào có con bị nghiện là lập tức nhờ anh Phẩu ra tay.

Hàng ngày, anh Phẩu còn phải đội nắng mấy tiếng đồng hồ làm “cảnh sát giao thông” bất đắc dĩ để điều khiển xe cộ, giảm ùn tắc giao thông trong khu phố. Không những thế, anh đã từng nhiều lần cùng cảnh sát khu vực truy quét những đối tượng buôn bán và tàng trữ ma túy. Trong một lần đi tuần đêm, phát hiện kẻ tình nghi là tên cướp, anh liền tiếp cận bằng nghiệp vụ học “lỏm” được từ mấy anh công an, tên cướp đã khai sạch và thú tội.

Anh Phẩu đã có hơn 60 bằng khen trong mấy năm qua, nổi bật nhất là của ủy ban Nhân dân thành phố, quận, Thành đoàn rồi cả bằng khen của Công an thành phố vì thành tích bắt cướp, truy quét tội phạm. Ba mươi tuổi, anh Phẩu đã được người dân phố tôi tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân phố 56 và anh là một trong những tổ trưởng khu phố trẻ nhất thành phố Hồ Chí Minh.

Kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường Mẫu 3

Vấn đề an ninh trật tự luôn là một vấn đề được quan tâm hàng đầu trong xã hội, đặc biệt là trong các làng, các xóm. Nơi em sinh sống là một làng xóm văn hóa, luôn được vinh danh là xóm làng tiêu biểu trong phong trào bảo vệ an ninh. Có rất nhiều câu chuyện về bảo vệ an ninh xóm làng đã diễn ra tại xóm của em, tiêu biểu là câu chuyện bắt sống tên trộm xe máy. Một hôm trong xóm có đám cưới, nhà có đám cưới lại nằm ở trục đường chính, mọi xe cộ đều được xếp ở hai bên đường, đến tối có người nhìn thấy xe bị trộm lấy đi, họ la lên: "Trộm xe! Trộm xe mọi người ơi!". Rồi tất cả mọi người đồng loạt chạy ra và túm gọn tên trộm, mọi người bắt hắn rồi giao cho các chú cảnh sát. Sự đoàn kết của người dân trong xóm chính là vũ khí mạnh nhất để bảo vệ an ninh trật tự trong xóm. Là một người dân trong xóm, em rất tự hào khi được sống trong môi trường đoàn kết, ổn định và yên bình.

------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 5: Hộp thư mật

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Đánh giá bài viết
574 57.516
Sắp xếp theo

  Kể chuyện lớp 5

  Xem thêm