Lập dàn ý Kể về gia đình mình lớp 6

126 5.450

Lập dàn ý kể về gia đình mình lớp 6

Lập dàn ý kể về gia đình mình lớp 6 bao gồm các dàn ý chi tiết giúp các em học sinh củng cố kỹ năng cách làm bài và kể chuyện, luyện nói kể chuyện chuẩn bị cho bài viết văn lớp 6 số 2. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

Dàn ý kể về gia đình lớp 6

Kể về gia đình mình

I. Mở bài: giới thiệu gia đình mình

Gia đình là nơi chúng ta có thể về mỗi khi mệt mỏi, mỗi khi yếu lòng. Nhà là nơi mà có những người yêu thương ta vô bờ bến không cần lí do. Và nhà chính là gia đình của chúng ta, mỗi ai cũng có một gia đình cho riêng mình, chúng ta ai cũng yêu gia đình mình. Đối với tôi, tôi rất yêu gia đình tôi, gia đình tôi gồm bốn người là ba mẹ, anh tôi và tôi.

II. Thân bài: kể về gia đình

1. Giới thiệu về các thành viên trong gia đình:

- Mẹ tôi năm nay 36 tuổi, mẹ rất đảm đang và yêu thương gia đình, tôi rất yêu mẹ

- Ba tôi năm nay 38 tuổi, ở nhà tôi ba là trụ cột của gia đình, ba rất vui tính và hiền lành, chúng tôi rất thương ba.

- Anh trai tôi năm nay 15 tuổi, anh học rất giỏi, tôi và anh tôi rất thương nhau, anh có gì cũng cho tôi, hay chở tôi đi ăn.

2. Những hoạt động thường ngày của gia đình tôi:

- Nhà tôi luôn ăn cùng nhau, chỉ có ba là hay về trễ nên ít khi ăn cùng

- Mẹ tôi nấu ăn rất ngon, tôi thường phụ mẹ nấu ăn

- Anh tôi học rất giỏi, mỗi khi đi học về thì anh giúp mẹ công việc nhà

- Ba mỗi khi rảnh cũng giúp mẹ các công việc khó nhọc, mẹ không làm được

3. Những hoạt động giải trí của gia đình:

- Sau mỗi bữa ăn gia đình tôi đều quay quần xem ti vi và nói chuyện với nhau, kể nhau nghe chuyện của mình sau một ngày

- Thứ 7 hay chủ nhật ba mẹ thường tổ chức đi chơi để cho anh em tôi bớt căng thẳng hơn trong giờ học.

III. Kết bài:

- Tôi rất yêu gia đình của tôi.

- Mọi người trong gia đình rất yêu thương nhau, tôi rất yêu mến cuộc sống này.

Bài văn kể về gia đình mình  Ngữ văn 6

Tôi rất yêu và tự hào về gia đình mình.

Gia đình nhỏ của tôi lúc nào cũng ngập tràn tiếng cười của bố, giọng nói ấm áp của mẹ và sự hiếu động của em trai. Bố tôi vốn là bộ đội chiến đấu ngoài chiến trường, đến nay vẫn công tác trong ngành quân đội. Có lẽ vì trải qua những năm tháng đấu tranh và rèn luyện, bố tôi trở nên cương trực và nghiêm khắc hơn nhưng cũng rất vui tính, dí dỏm. Nhìn bề ngoài, bố là người cứng rắn nhưng bên trọng lại sống rất tình cảm. Bố là trụ cột vững chắc trong gia đình. Bố không chỉ là điểm tựa tinh thần cho mẹ mà còn là tất cả với chị em tôi.

Khác với bố, mẹ là người phụ nữ yếu mềm, dịu dàng và đảm đang. Như những người phụ nữ Việt Nam tự bao đời nay vẫn thế, mẹ chịu khó, hi sinh mà không một lời than vãn. Mẹ luôn coi chăm sóc gia đình là niềm hạnh phúc. Với chúng tôi, mẹ vừa là người bạn vừa là người thầy vĩ đại nhất. Bố mẹ là thần tượng trong trái tim tôi. Vui nhộn, hiếu động nhất nhà không ai khác là cậu em trai sáu tuổi. Năm nay, nó sẽ vào lớp một. Nhìn cậu hào hứng chuẩn bị mọi thứ cho năm học mới, tôi như gặp lại chính mình của năm năm về trước, cũng hồn nhiên trong sáng như thế. Tuy hiếụ động nhưng em ngoan và rất thông minh. Hai chị em tôi có thể chơi với nhau suốt ngày không chán. Nếu một ngày mà thiếu vắng tiếng nói tiếng cười của em, gia đình tôi dường như trống trải, nhất là tôi sẽ nhớ em vô cùng...

Gia đình nhỏ của tôi thật hạnh phúc. Cũng sẽ có lúc khó khăn hay gặp phong ba giông tố nhưng gia đình tôi vẫn sẽ mãi kiên cường vì trong mọi người đều có một trái tim yêu thương, tin tưởng.

>> Tham khảo chi tiết các bài văn mẫu: Kể về gia đình mình lớp 6

Đánh giá bài viết
126 5.450
Môn Ngữ văn lớp 6 Xem thêm