Lập dàn ý từ hai bài thơ Tỏ lòng và Cảnh ngày hè, em hãy chứng minh quan điểm của văn học trung đại là: "Thi dĩ ngôn chí, văn dĩ tải đạo"

Những bài văn mẫu hay lớp 10

Văn mẫu lớp 10: Lập dàn ý từ hai bài thơ Tỏ lòng và Cảnh ngày hè, em hãy chứng minh quan điểm của văn học trung đại là: "Thi dĩ ngôn chí, văn dĩ tải đạo" gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Lập dàn ý từ hai bài thơ Tỏ lòng và Cảnh ngày hè, em hãy chứng minh quan điểm của văn học trung đại là: "Thi dĩ ngôn chí, văn dĩ tải đạo"

1. Giải thích quan điểm văn học “Thi ngôn chí” (Thơ nói chí)

– Đây là biểu hiện về phương diện nội dung tư tưởng của tính qui phạm – đặc điểm nổi bật của văn học trung đại. Việc “ngôn chí” được nêu lên hàng đầu như một yêu cầu tu dưỡng, khẳng định lí tưởng, lẽ sống, hoài bão, tấm lòng. Người đọc thơ là “quan chí” (xem chí) để trau đức.

– Chí là chỗ phân biệt nhân cách, cá tính con người. Tìm hiểu chí trong thơ trung đại chính là tìm hiểu quan niệm nghệ thuật về con người: “Chí mà ở đạo đức thì tất là phát ra lời lẽ hồn hậu, chí mà ở sự nghiệp thì tất là nhả ra khí phách hào hùng…”.

2. Làm sáng tỏ vẻ đẹp của thơ nói chí qua một số bài thơ như Tỏ lòng (Phạm Ngũ Lão), Cảnh ngày hè (Nguyễn Trãi)

* Lưu ý: chỉ cần chọn một số bài tiêu biểu để làm sáng tỏ những vẻ đẹp đó chứ không nhất thiết phải chọn tất cả các bài thơ có trong chương trình.

3. Nhận xét, đánh giá chung

– Quan điểm văn học “Thi ngôn chí” đã khiến cho nhiều lớp độc giả đời sau thưởng thức và đánh giá thơ ca trung đại Việt Nam chủ yếu ở chức năng giáo dục, coi trọng mục đích giáo huấn. Thực chất thơ ca nói chí cũng chính là thể hiện tình cảm, cảm hứng phong phú, đa chiều của con người trung đại.

– Những điệu tâm hồn đó được thể hiện thành một hình thức nghệ thuật độc đáo, giàu cá tính sáng tạo, đặc biệt là giọng điệu riêng.

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 10: Lập dàn ý từ hai bài thơ Tỏ lòng và Cảnh ngày hè, em hãy chứng minh quan điểm của văn học trung đại là: "Thi dĩ ngôn chí, văn dĩ tải đạo". Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 10 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 10.

Bài tiếp theo: Nghị luận ý kiến về câu nói sau: "Nghị lực và bền bỉ có thể chinh phục được mọi thứ"

Đánh giá bài viết
1 712
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Học tốt Ngữ Văn lớp 10 Xem thêm