Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa vào ngày tháng năm nào?

Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa

Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn (1418–1427) là một dấu mốc lịch sử quan trọng của dân tộc ta, đã chấm dứt 20 năm đô hộ tàn bạo của phong kiến nhà Minh và mở ra thời kì phát triển mới - thời Lê sơ. Trong bài viết này, VnDoc sẽ gửi tới các bạn tài liệu Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa vào ngày tháng năm nào? Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết sau đây.

- Lê Lợi (1385 - 1433) là một hào trưởng có uy tín lớn ở vùng Lam Sơn (Thanh Hoá).

- Trước cảnh nước mất, nhân dân lầm than, ông đã dốc hết tài sản để chiêu tập nghĩa sĩ, bí mật liên lạc với các hào kiệt, xây dựng lực lượng và chọn Lam Sơn làm căn cứ cho cuộc khởi nghĩa.

- Lam Sơn nằm bên tả ngạn sông Chu, nối liền giữa đồng bằng với miền núi và có địa thế hiểm trở, cũng là nơi giao tiếp của các dân tộc Việt, Mường, Thái.

- Nghe tin Lê Lợi đang chuẩn bị khởi nghĩa ở Lam Sơn, nhiều người yêu nước từ các địa phương đã tìm về hội tụ ngày càng đông, trong đó có Nguyễn Trãi.

- Đầu năm 1416, Lê Lợi cùng 18 người trong bộ chỉ huy cuộc khởi nghĩa đã tổ chức hội thề ở Lũng Nhai (Thanh Hoá) và đọc bài văn thề.

- Ngày 2 tháng 1 năm Mậu Tuất (7-2-1418), Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn và tự xưng là Bình Định Vương.

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn tài liệu Lịch sử lớp 7: Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa vào ngày tháng năm nào?

Để xem chi tiết diễn biến cuộc khởi nghĩa Lam Sơn như nào, mời bạn kích vào bài viết sau: Khởi nghĩa Lam Sơn

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn tài liệu Lịch sử 7: Nguyên nhân thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Ngoài ra, mời các bạn cùng tham khảo thêm Trắc nghiệm Lịch sử 7, Giải bài tập SGK môn Lịch sử lớp 7, Giải bài tập SBT môn Lịch sử 7 để hoàn thành tốt chương trình học THCS.

Đánh giá bài viết
1 1.380
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lịch sử lớp 7 Xem thêm