Lương, thưởng tết cho giáo viên ra sao?

Tình hình thưởng Tết 2020 của giáo viên

Ngày 17.12, Công đoàn ngành Giáo dục TP.HCM triển khai đến các trường kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán 2020 cho giáo viên, người lao động.

Theo đó, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng, người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán 2020, thông báo thời gian nghỉ tết, thời gian trả lương, thưởng thi đua..., để giáo viên, người lao động hiểu, chia sẻ, an tâm công tác.

Nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của giáo viên, người lao động, tham gia phối hợp giải quyết kịp thời những thắc mắc, khiếu nại về chế độ chính sách, tiền lương, tiền thưởng…

Đối với đơn vị ngoài công lập (nếu do hoạt động của đơn vị gặp khó khăn), Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trao đổi với người sử dụng lao động có giải pháp tạo nguồn tài chính trả lương, trả thưởng cho người lao động. Trường hợp đơn vị không có nguồn để trả lương, trả thưởng thì báo cáo ngay cho Công đoàn ngành Giáo dục thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Gái, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục, các trường căn cứ vào khả năng tài chính, điều kiện của từng đơn vị, xác định trường hợp khó khăn tiến hành chăm lo cho phù hợp. Việc bình xét nhà giáo, người lao động được thăm và tặng quà phải công khai tại từng đơn vị, thấp nhất là 500.000 đồng/người.

Trước đó, Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý các trường THPT, trung tâm GDTX, các đơn vị trực thuộc phải công khai kết quả đánh giá cán bộ, giáo viên, mức thu nhập tăng thêm và tạo điều kiện cho từng thành viên của đơn vị tham gia giám sát. Do thời điểm gần Tết Nguyên đán có đơn vị nhận nhiều, có đơn vị nhận ít, lãnh đạo nhà trường cần lắng nghe ý kiến của tập thể trong đơn vị để chọn phương án điều tiết phù hợp cho các năm tiếp theo.

Quy định về thưởng Tết của công chức viên chức

Đối với cán bộ, công chức, theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Luật cán bộ công chức 2008 về quyền của cán bộ, công chức về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương thì cán bộ, công chức được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và các chế độ khác theo quy định của pháp luật.

Đối với viên chức, Khoản 3 Điều 12 Luật viên chức 2010 cũng quy định, viên chức được hưởng tiền thưởng theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Như vậy, theo các quy định trên thì cơ quan nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp không bắt buộc phải thưởng Tết cho nhân viên của mình. Việc thưởng Tết là do cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp tự quyết định dựa trên nguồn kinh phí, doanh thu và năng suất làm việc của từng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Lương thưởng đối với giáo viên hay bất cứ người lao động nào cũng đều quan trọng. Tuy nhiên ngoài việc lo cho kinh tế các thầy cô cũng hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe để luôn đồng hành cùng các em học sinh thân yêu. Dưới đây là một số bệnh giáo viên hay gặp, các thầy cô nên lưu ý:

Đánh giá bài viết
1 1.598
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Hỏi đáp pháp luật Xem thêm