Luyện nghe tiếng Anh như thế nào là tốt nhất?

Trong 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết khi học tiếng Anh thì đa phần người học gặp khó khăn nhiều nhất ở kỹ năng nghe tiếng Anh. Đã không ít lần bạn quyết tâm luyện nghe tiếng Anh để cải thiện kỹ năng nghe nói để giao tiếp tốt hơn trong công việc nhưng vẫn chưa thành công? Đọc bài viết dưới đây của VnDoc.com để tìm ra phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất cho mình nhé.

Bạn gặp vấn đề gì khi luyện nghe tiếng Anh?

- Bạn không thể hiểu người bản địa nói gì.

- Bạn thấy rất khó cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh.

- Bạn không có thời gian để nghe tiếng Anh hàng ngày.

I. Tại sao nhiều người không thể cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh?

Lý do duy nhất khiến người học thất bại khi luyện nghe tiếng Anh, đó là họ luyện nghe chưa đủ.

Nếu bạn luyện nghe tiếng Anh trong 1.000 giờ, chắc chắn khả năng nghe của bạn sẽ cải thiện rõ rệt. Đáng tiếc, dưới đây là cách nhiều người luyện nghe tiếng Anh:

Mỗi tuần xem một vài bộ phim bằng tiếng Anh.

Nghe video hoặc audio tiếng Anh 3-5 lần mỗi tuần.

Nghe tiếng Anh 15 phút mỗi ngày.

Những hành động vẫn còn yếu, chưa đủ để tạo nên sự chuyển biến lớn. Cho dù bạn nghe chăm chỉ 15 phút mỗi ngày thì sau 1 năm bạn mới nghe được khoảng 90 giờ. Đó là chưa kể vào ngày lễ tết hoặc du lịch cùng công ty, gia đình, bạn sẽ quên hoặc không có tâm trạng để luyện nghe tiếng Anh. Như vậy, bạn sẽ mất ít nhất 10 năm để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh.

Xem thêm: Video học tiếng Anh

Tại sao nghe tiếng Anh nhiều vẫn thất bại?

Một số người dành nhiều giờ mỗi ngày để nghe tiếng Anh, họ biết điều này sẽ cải thiện trình độ nghe tiếng Anh của mình và luyện nghe rất nhiều. Nhưng khả năng nghe của họ vẫn không có chuyển biến rõ rệt, vì sao vậy?

Lúc đầu, họ quyết tâm cải thiện kỹ năng nghe bằng cách luyện nghe tiếng Anh 2 giờ mỗi ngày
Sau đó, bạn gặp khó khăn vì không có đủ thời gian luyện nghe. Cuối cùng, động lực biến mất và họ bỏ cuộc. Vì bỏ cuộc quá nhanh, kỹ năng nghe của họ chưa kịp cải thiện mặc dù cách làm đúng

Bài học rút ra cho những người muốn cải thiện kỹ năng nghe: bạn cần phải luyện nghe tiếng Anh thường xuyên trong một khoảng thời gian đủ dài. Nghe tiếng Anh ít nhất 2 giờ mỗi ngày trong 1 tháng là không đủ, bạn cần kiên trì ít nhất từ 6 tháng cho đến 1 năm.

II. Cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

Nếu bạn làm 2 điều này, 100% kỹ năng nghe của bạn sẽ tốt:

+ Nghe thật nhiều tiếng Anh mỗi ngày

+ Nghe liên tục trong khoảng thời gian dài

Nếu bạn quá bận rộn và không thể dành 2 giờ mỗi ngày để luyện nghe tiếng Anh, hãy chia nhỏ thời gian nghe trong ngày thành 3-4 lần bằng một số mẹo nhỏ dưới đây:

1. Điện thoại của bạn luôn có tài liệu luyện nghe tiếng Anh

Điện thoại là thứ bạn luôn mang theo bên người mỗi ngày, bất kể đi học, đi làm hay đi chơi, mua sắm. Bằng cách tải thật nhiều tài liệu nghe tiếng Anh về smartphone, bạn có thể luyện nghe tiếng Anh bất cứ ở đâu khi có thời gian rảnh. Đây là cách để tận dụng tối đa thời gian trong ngày cho mục tiêu của bạn thay vì biến nghe tiếng Anh trở thành 2 giờ ác mộng mỗi ngày.

Bạn nên tải về điện thoại loại tài liệu tiếng Anh nào? Tùy vào trình độ và khả năng nghe hiện tại của bạn mà lựa chọn tài liệu nghe phù hợp. Các kênh nghe tiếng Anh phổ biến bao gồm Podcast, VOA English, TED Talks...

2. Biến thời gian nhàm chán thành thời gian luyện nghe

Trong một ngày, có rất nhiều hoạt động không yêu cầu sự tập trung hay cần tư duy, chẳng hạn như lái xe, đi xe bus/tàu, làm việc nhà (rửa bát, nấu ăn...), tập thể dục và chờ đợi.

Nếu bạn tận dụng thời gian rảnh trong các hoạt động thường ngày để nghe tiếng Anh, luyện nghe tiếng Anh 1-2 giờ mỗi ngày trở nên khá đơn giản.

3. Biến nghe tiếng Anh thành giây phút giải trí, thư giãn

Chúng ta có xu hướng giành nhiều thời gian chơi game, nghe nhạc, xem phim, lướt Internet vì chúng ta cảm thấy vui vẻ và say mê chúng. Vậy làm cách nào để biến "nghe tiếng Anh" trở nên vui vẻ hơn?

- Xem đi xem lại các seri truyền hình và phim ảnh được yêu thích

- nghe Nhạc Us - Uk dễ nghe, dễ nhớ, tìm lời dịch bài hát/ vietsub để hiểu ý nghĩa và nhớ từ vựng lâu hơn. Thảo khảo những bài hát tiếng Anh hay tại: Học tiếng Anh qua video bài hát

III. Ghi nhớ quan trọng khi luyện nghe tiếng Anh

Nghe tiếng Anh 1-2 giờ mỗi ngày. Cách tốt nhất là nghe tiếng Anh giữa các hoạt động không cần sự tập trung hay tư duy.

Biến thời nghe tiếng Anh thành các hoạt động giải trí, thư giãn bằng cách xem các kênh giải trí trên Youtube bạn yêu thích

Với người mới bắt đầu, hãy nghe từ dễ đến khó. Nếu được, bạn nên đọc nhiều sách báo bằng tiếng Anh để học từ vựng

Nếu bạn nghe hiểu 80-90% nội dung, hãy tăng độ khó của bài nghe, không nhất thiết phải nghe được tất cả các từ/câu trong bài.

Trên đây là phương pháp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh. Bên cạnh đó, mời bạn đọc tham khảo thêm nhiều tài liệu luyện kỹ năng khác như: luyện viết Tiếng Anh, luyện nghe Tiếng Anh, Ôn tập Ngữ pháp Tiếng Anh, Luyện thi Tiếng Anh trực tuyến,... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 1.120
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Luyện nghe tiếng Anh Xem thêm