Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 43: Dân cư xã hội Trung và Nam Mĩ

Mời thầy cô và các em học sinh tham khảo Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 43: Dân cư xã hội Trung và Nam Mĩ do VnDoc sưu tầm và đăng tải sau đây. Đây là phần tóm tắt nội dung trọng tâm của bài 43 chương 7 Phần 3 trong chương trình Địa lí 7, giúp các em học sinh lớp 7 nắm vững lý thuyết của bài. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết. 

Dân cư xã hội Trung và Nam Mĩ là phần nội dung được học trong chương trình Địa lí 7 học kì 2. Đây là phần nội dung quan trọng thường có trong các bài thi, bài kiểm tra định kì môn Địa lí 7. Chính vì vậy việc ôn tập lý thuyết cũng như làm các bài tập liên quan là rất cần thiết để có thể đạt điểm cao. Tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 43: Dân cư xã hội Trung và Nam Mĩ hy vọng sẽ giúp các em các em học tốt môn Địa hơn.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

A. Lý thuyết Địa lý bài 43

1. Sơ lược lịch sử (thuộc chương trình giảm tải)

2. Dân cư

- Đặc điểm dân cư:

+ Phần lớn là người lai có nền văn hóa Latinh độc đáo do sự kết hợp từ 3 dòng văn hóa: Anh- điêng, Phi và Âu.

+ Dân cư có tỷ lệ gia tăng tự nhiên cao (1,7%).

- Đặc điểm phân bố dân cư:

+ Dân cư phân bố không đều.

+ Tập trung chủ yếu ở ven biển, cửa sông và trên các cao nguyên.

+ Thưa thớt ở các vùng trong nội địa.

- Nguyên nhân: Sự phân bố dân cư phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, địa hình của môi trường sinh sống.

3. Đô thị hóa

- Đặc điểm đô thị hóa:

+ Tốc độ đô thị hóa dẫn đầu thế giới.

+ Tỉ lệ thị dân ở đô thị chiếm 75%.

+ Tốc độ đô thị hóa không gắn liền với sự phát triển của nền kinh tế.

- Các đô thị lớn: Xao –Paolô, Riô-đê Gia-nê-rô, Bu-ê-nôt-Ai-ret.

Địa lý 7 bài 43

Hình 43.1 - Lược đồ các đô thị châu Mĩ

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 43

Câu 1: Đặc điểm nào không đúng với quá trình đô thị hóa ở Nam Mĩ

A. Tốc độ đô thị hóa dẫn đầu thế giới

B. Tỉ lệ dân đô thị chiếm 75%

C. Đô thị hóa gắn liền với sự phát triển của nền kinh tế

D. Các đô thị lớn tập trung ven biển

Đáp án: C

Câu 2: Người gốc ở Nam Mỹ là:

A. Anh điêng

B. Exkimo

C. Nêgroit

D. Ơ-rô-pê-ô-it.

Đáp án: A

Câu 3: Trung và Nam Mỹ dẫn đầu về sự phát triển nào?

A. Kinh tế

B. Dân số

C. Đô thị

D. Di dân.

Đáp án: D

Câu 4: Dân cư chủ yếu ở Trung và Nam Mỹ hiện nay là:

A. Anh điêng

B. Exkimo

C. Người gốc Âu

D. Người lai.

Đáp án: D

Câu 5: Bộ tộc nào là người bản địa của Trung và Nam Mĩ

A. Người In-ca. B. Người Mai-a. C. Người A-xơ-tếch. D. Người Anh-điêng.

Người Anh-điêng là bộ tộc người bản địa của Trung và Nam Mĩ.

Chọn: D.

Câu 6: Người da đen châu Phi bị bán sang châu Mĩ vào thời gian nào?

A. Trước năm 1492.

B. Cuối thế kỉ XV đến thế kỉ XVI.

C. Từ thế kỉ XVI đến thế kỉ XIX.

D. Từ đầu thế kỉ XIX.

Người da đen châu Phi bị bán sang châu Mĩ vào thời gian cuối thế kỉ XV đến thế kỉ XVI.

Chọn: B.

Câu 7: Thực dân Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha xâm chiếm Trung và Nam Mĩ vào thời gian nào?

A. Trước năm 1492.

B. Từ 1492 đến thế kỉ XVI.

C. Từ thế kỉ XVI đến thế kỉ XIX.

D. Từ đầu thế kỉ XIX.

Thực dân Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha xâm chiếm Trung và Nam Mĩ vào thời gian từ thế kỉ XVI đến thế kỉ XIX.

Chọn: C.

Câu 8: Các nước Trung và Nam Mĩ bắt đầu giành được độc lập từ khi nào?

A. Trước năm 1492.

B. Từ 1492 đến thế kỉ XVI.

C. Từ thế kỉ XVI đến thế kỉ XIX.

D. Từ đầu thế kỉ XIX.

Các nước Trung và Nam Mĩ bắt đầu giành được độc lập từ đầu thế kỉ XIX.

Chọn: D.

Câu 9: Nước đầu tiên giành được độc lập ở Trung và Nam Mĩ là nước nào?

A. Cu Ba. B. Bra-xin. C. Ha-i-ti. D. Chi-Lê.

Nước đầu tiên giành được độc lập ở Trung và Nam Mĩ là nước Ha-ti-mi.

Chọn: C.

Câu 10: Vùng nào thưa dân nhất (mật độ dân số thấp nhất) Trung và Nam Mĩ?

A. Vùng cửa sông.

B. Vùng ven biển.

C. Vùng núi An-đét và trên các cao nguyên.

D. Vùng đồng bằng sông A-ma-zôn.

Vùng thưa dân nhất (mật độ dân số thấp nhất) Trung và Nam Mĩ là vùng đồng bằng sông A-ma-zôn.

Chọn: D.

Câu 11: Trung và Nam Mĩ có tỉ lệ gia tăng tự nhiên dân số vào loại

A. Cao (> 1,7%).

B. Trung bình (1% - 1,7%).

C. Thấp (0 - 1%).

D. Rất thấp (<0%)

Trung và Nam Mĩ có tỉ lệ gia tăng tự nhiên dân số vào loại cao (trên 1,7%).

Chọn: A.

Câu 12: Xao Pao-lô là thành phố đông dân nhất Nam Mĩ, thuộc nước nào?

A. Ac-hen-ti-na.

B. Bra-xin.

C. Vê-nê-xu-ê-la.

D. Pa-ra-goay.

Xao Pao-lô là thành phố đông dân nhất Nam Mĩ, thuộc nước Bra-xin.

Chọn: B.

Câu 13: Lễ hội Các na-van diễn ra hàng năm ở nước nào thuộc Nam Mĩ?

A. Ac-hen-ti-na.

B. Bra-xin.

C. Vê-nê-xu-ê-la.

D. Pa-ra-goay.

Lễ hội Các na-van diễn ra hàng năm ở nước Bra-xin thuộc Nam Mĩ.

Chọn: B.

Câu 14: Tốc độ đô thị hóa nhanh ở Trung và Nam Mĩ là hệ quả của

A. Tốc độ phát triển kinh tế nhanh.

B. Trình độ công nghiệp hóa cao.

C. Đô thị hóa tự phát, kinh tế còn chậm phát triển.

D. Độ thị hóa có quy hoạch.

Tốc độ đô thị hóa nhanh ở Trung và Nam Mĩ là hệ quả của đô thị hóa tự phát với nền kinh tế còn chậm phát triển.

Chọn: C.

Với nội dung bài Dân cư xã hội Trung và Nam Mĩ các bạn học sinh cần nắm vững kiến thức về các đặc điểm dân cư, sự đô thị hóa của khu vực Trung và Nam Mĩ...

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 43: Dân cư xã hội Trung và Nam Mĩ. Hy vọng đây là tài liệu hay cho các em học sinh tham khảo, ôn tập và củng cố thêm kiến thức được học về bài 43: Dân cư xã hội Trung và Nam Mĩ, từ đó vận dụng làm các bài tập liên quan hiệu quả, đạt điểm cao trong các bài kiểm tra Địa lí 7 sắp tới. Chúc các em học tốt.

Ngoài ra, để học tốt môn Địa lí lớp 7, mời các bạn tham khảo thêm: Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7, Đề thi học kì 1 lớp 7,... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
13 3.722
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm