Lý thuyết Giáo dục quốc phòng 10 bài 5

Lý thuyết Giáo dục quốc phòng 10 bài 5 Thường thức phòng tránh một số loại bom, đạn và thiên tai

Lý thuyết Giáo dục quốc phòng 10 bài 5 Thường thức phòng tránh một số loại bom, đạn và thiên tai vừa được VnDoc.com tổng hợp và biên soạn xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết được tổng hợp thường thức phòng tránh một số loại bom đạn và thiên tai như các loại bom đạn và cách phong tránh hay các loại thiên tai và cách phòng tránh thiên tai... Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể nắm rõ được nội dung bài học một cách tốt và hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về bài viết dưới đây nhé.

I. Bom, đạn và cách phòng tránh

1. Đặc điểm, tác hại của một số loại bom, đạn

a. Tên lửa hành trình:

Đây là các loại tên lửa được phóng đi từ trên đất liền, trên tàu nổi, tàu ngầm hoặc trên máy bay, được điều khiển bằng nhiều phương pháp, theo chương trình tính sẵn đến mục tiêu đã định.

Dùng để đánh các mục tiêu cố định như nhà ga, nhà máy điện, cầu lớn, cơ quan lãnh đạo, chỉ huy, các thành phố lớn, nơi tập trung đông dân cư.

b. Bom có điều khiển: Là loại bom thường được lắp thêm bộ phận điều khiển có khả năng bám mục tiêu và điều khiển quỹ đạo bay để tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao sai số trúng đích là 5-10m

2. Một số biện pháp phòng tránh thông thường

a. Tổ chức trinh sát, thông báo, báo động:

Nhằm phát hiện các hoạt động đánh phá của máy bay địch để kịp thời thông báo, báo động cho nhân dân phòng tránh.

b. Ngụy trang, giữ bí mật chống trinh sát của địch

Nêu cao tinh thần cảnh giác, giữ bí mật mục tiêu và các khu sơ tán.

Nguỵ trang kết hợp nghi binh đánh lừa không để lộ mục tiêu, chống trinh sát của địch.

c. Làm hầm, hố phòng tránh

Để phòng tránh tác hại của bom đạn địch

Khi có báo động, mọi người không có nhiệm vụ cần nhanh chóng xuống hầm trú ẩn.

Khi nghe bom rít mà không kịp xuống hầm thì phải che tay dưới ngực, miệng hơi há để giảm bớt sức ép của bom đạn.

d. Sơ tán, phân tán các nơi tập trung đông dân cư, các khu công nghiệp, khu chế xuất, tránh tụ họp đông người

Nhằm giảm bớt tới mức thấp nhất thiệt hại do bom đạn địch gây ra

Khi có chỉ thị sơ tán, mọi người cần tích cực tự giác tham gia, cũng như tuyên truyền vận động nhân dân thực hành sơ tán theo qui định của chính quyền địa phương.

e. Đánh trả

Việc đánh trả tiến công bằng đường không của địch là góp phần rất lớn trong phòng tránh bom, đạn và do lực lượng vũ trang đảm nhiệm.

Để duy trì cho lực lượng chiến đấu được liên tục lâu dài, công tác bảo đảm, phục vụ chiến đấu phải được toàn dân tham gia, tuỳ theo khả năng và điều kiện của mỗi người.

g. Khắc phục hậu quả

Tổ chức cứu thương, cứu hoả, cứu hộ

Chôn cất người chết, phòng chống dịch bệnh, làm vệ sinh môi trường, giúp đỡ gia đình có người bị nạn, ổn định đời sống.

Khôi phục sản xuất, sinh hoạt bình thường.

II. Thiên tai, tác hại của chúng và cách phòng tránh

1. Các loại thiên tai chủ yếu ở Việt Nam

Bão: Nước ta nằm ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, là một trong những vùng bão với số lượng lớn và cường độ mạnh với xu thế ngày càng gia tăng.

Lũ lụt: Lũ lụt thường diễn ra vào mùa mưa ở nước ta. Ở mỗi khu vực khác nhau, mức độ lũ cũng khác nhau.

Lũ quét, lũ bùn đá: Thường xảy ra ở vùng đồi núi, nơi có độ dốc lớn, cường độ mưa lớn mà đường thoát nước bất lợi. Lũ quét xảy ra thường bất ngờ trong phạm vi hẹp nhưng khốc liệt, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Ngập úng: Ngập úng do mưa lớn gây ra, tuy ít gây tổn thất về người, nhưng ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và môi trường sinh thái.

Hạn hán và sa mạc hóa: Là loại thiên tai đứng thứ 3 về mức độ thiệt hại sau bão, lũ. Hạn hán kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ sa mạc hoá ở một số vùng, đặc biệt là vùng Nam Trung Bộ

2. Tác hại của thiên tai

Là tác nhân trực tiếp cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội.

Gây ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh, tác động xấu đến sản xuất và đời sống cộng đồng.

Gây hậu quả đối với quốc phòng - an ninh, làm suy giảm nguồn dự trữ quốc gia, là tác nhân gây ra sự mất ổn định đời sống và trật tự xã hội.

3. Một số biện pháp phòng chống và giảm nhẹ thiên tai

Chấp hành nghiêm các văn bản pháp luật về công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội có liên quan đến phòng chống lụt, bão và giảm nhẹ thiên tai như chương trình trồng rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, rừng ngập mặn…

Nghiên cưú và ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Hợp tác quốc tế về cảnh báo, dự báo thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Đẩy mạnh công tác cứu hộ cứu nạn

Công tác cứu trợ khắc phục hậu quả kịp thời.

Nâng cao công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai…

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới bạn đọc bài viết Lý thuyết Giáo dục quốc phòng 10 bài 5 Thường thức phòng tránh một số loại bom, đạn và thiên tai. Qua bài viết chắc hẳn bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài học rồi đúng không ạ? Bạn đọc có thể nhận biết được những loại bọm, đạn cũng như tác hại của chúng để từ đó có thể biết được những biện pháp phòng tránh. Có thể nhận biết được các loại thiên tai chủ yếu ở Việt Nam và cách phòng tránh. Hi vọng đây là tài liệu hữu ích giúp bạn đọc có thể học tập tốt hơn. Để giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, VnDoc.com mời các bạn học sinh cùng tham khảo thêm một số tài liệu học tập được VnDoc.com tổng hợp và biên soạn dưới đây để có thêm nhiều kiến thức học tập nhé, mời các bạn cùng tham khảo tại các mục sau: Toán lớp 10, Tiếng Anh lớp 10, Lịch sử lớp 10, Ngữ văn lớp 10...

Để giúp bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc cũng như trả lời được những câu hỏi khó trong quá trình học tập, VnDoc.com mời các bạn học sinh cùng đặt câu hỏi tại mục hỏi đáp học tập của VnDoc nhé. Chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời giải đáp thắc mắc của các bạn trong thời gian sớm nhất.

Đánh giá bài viết
7 39.696
Sắp xếp theo

Môn khác lớp 10

Xem thêm