Nghị luận xã hội về quá khứ và tương lai

Nghị luận về quá khứ và tương lai

Văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về quá khứ và tương lai được VnDoc.com tổng hợp và sưu tầm gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Dàn ý Nghị luận xã hội về quá khứ và tương lai

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: quá khứ và tương lai.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp.

2. Thân bài

a. Giải thích

Quá khứ: khoảng thời gian đã trôi qua, những sự việc, kỉ niệm đã cũ mà con người chỉ có thể nhớ về, không thể thay đổi được.

Tương lai: khoảng thời gian gần hoặc xa sắp tới, là những sự việc, hành động chưa xảy ra, con người có thể lên kế hoạch làm chủ và thực hiện được những sự việc đó.

Quá khứ và tương lai đối lập nhau, nếu quá khứ là những điều u tối thì tương lai là ánh sáng, chúng ta hãy sống và hướng về một tương lai tốt đẹp.

b. Phân tích

Con người muốn hoàn thiện bản thân mình sẽ phải trải nghiệm và phạm phải những sai lầm trong quá khứ, tuy nhiên, chúng ta không nên vì thế mà vội vã bỏ cuộc, hãy sống và hướng về một tương lai tốt đẹp phía trước, sống trọn vẹn với tương lai, trở thành một công dân tốt là việc bù đắp lỗi lầm tốt nhất mà chúng ta có thể làm.

Ai cũng có quá khứ và tương lai, quá khứ để chúng ta trân trọng, rút ra bài học cho bản thân mình; còn tương lai để chúng ta nỗ lực vươn lên, khắc phục và hoàn thiện bản thân cũng như cống hiến cho cuộc đời.

Tương lai của chúng ta sẽ là quá khứ của thế hệ tiếp theo, hãy cố gắng tạo lập một cuộc sống thật tốt để xã hội ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật, được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Trong cuộc sống có nhiều người sống với thái độ tiêu cực, vì những lỗi lầm trong quá khứ mà bỏ bê tương lai. Lại có những người không biết trân trọng cuộc sống, không biết vươn lên để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn,… những người này sớm sẽ bị xã hội đào thải.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: quá khứ và tương lai; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Nghị luận về quá khứ và tương lai

"Sứ mệnh chân chính của con người là sống chứ không phải tồn tại" (Jack London). Thật vậy, mỗi chúng ta sinh ra để in dấu chân lại trên mặt đất và in dấu lại những sự đẹp đẽ tươi sáng trong lòng của người khác để không lãng phí cuộc sống của mình. Mỗi chúng ta cần có những khát khao thực hiện ước mơ của bản thân để không phải luyến tiếc, nuối tiếc những điều đã xảy ra trong quá khứ; chuyên tâm vào thực hiện những điều đang xảy ra ở hiện tại, và cố gắng thực hiện những điều trong tương lai.

Vậy chúng ta hiểu thực hiện những ước mơ để tránh khỏi luyến tiếc về một quá khứ và có thể thực hiện tốt tương lai phía trước nghĩa là gì? Ta có thể hiểu được nội dung của nó là: con người ta thường hay luyến tiếc những điều trong quá khứ và ảo mộng những thứ không có thực ở tương lai, nhưng nếu cứ mãi như vậy thì hiện tại đang xảy ra cũng không giúp chúng ta nắm bắt những thứ ta đang và cố gắng theo đuổi bằng hoài bão, ước mơ của mình. Lúc đó ta mới thực sự đang sống cuộc đời của chính mình và thực hiện điều mình mơ ước. Như vậy, việc thực hiện những ước mơ trong tương lai và loại bỏ những tiếc nuối trong quá khứ; để hiện tại thật tốt đẹp là điều chúng ta nên làm đối với cuộc sống của chính bản thân mình.

Cuộc đời của chúng ta như một bức tranh mà mỗi con người người là một họa sĩ biết lựa chọn sắc màu phù hợp và những nét vẽ tài hoa của mình để vẽ nên sắc màu của cuộc sống. Chúng ta cần biết trân trọng những gì ta đã có và trân trọng những thú trong quá khứ để có thể có đực hiện tại và tương lai hoàn mĩ. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá luyến tiếc điều đã xảy ra trong quá khứ và không nên ảo tưởng về tương lai quá tốt đẹp cho cuộc đời mình.

Giống như Olesya Vladykina năm 20 tuổi cô bị tai nạn mất đi cánh tay. Tuy nhiên, cô không đầu hàng số phận khi hai lần tham dự Paralympic Game, cô không những giành huy chương vàng mà còn xác lập kỷ lục thế giới môn bơi lội. Đó chẳng phải là cô đã biết nắm bắt khoảnh khắc trong cuộc đời mình để sống một cuộc sống của chính cô hay sao. Hay Anđecxen – sinh ra trong một gia đình nghèo ở thành phố Odense, cuộc sống nghèo khổ không lúc nào có đủ bánh mì để ăn. Đi học lại luôn bị bạn bè chê bai, cười cợt vì ngoại hình xấu xí, vậy mà vượt qua tất cả với ước mơ trở thành nghệ sĩ Andersen đã lang thang trên thành phố Copenhagen, đóng những vai kịch tầm thường làm quét dọn. Nhưng nghị lực và tình yêu nghệ thuật đã giúp ông thành công với những truyện cổ tích mãi tồn tại trong tâm trí độc giả; mang lại cho trẻ thơ niềm hạnh phúc, thắp lên những ước mơ đẹp cho trẻ em. Hay ở một nơi nào đó không xa O. Henry (1862 – 1910) nhà văn trứ danh của nước Mỹ. Ông chưa từng được hướng bất cứ một sự giáo dục nào, luôn bị bệnh tật dày vò. Thuở nhỏ đi chăn bò, chăn dê, làm thuê. Ông từng làm kế toán nhưng bị nghi ngờ ăn trộm tiền và bị bắt vào tù. Sau khi ra tù ông bắt đầu viết truyện ngắn và trở nên nổi tiếng, các tác phẩm của ông được nhiều người nghiên cứu và trở thành tác phẩm bắt buộc học ở đại học. Như vậy, những người có hoàn cảnh khó khăn khăn họ có thể vượt qua bản thân làm nên những điều tốt đẹp. Vậy, tại sao chúng ta không thể làm những điều giống như họ? Chúng ta là những người bình thường tại sao chúng ta không làm được như họ? Sao chúng ta phải vội vàng trong cuộc đời của mình mà không chịu sống chậm lại dù chỉ một phút thôi.

Tuy nhiên, bên cạnh người sống tốt với quá khứ, hiện tạo, tương lai; biết loại bỏ những điều xấu trong quá khứ, không luyến tiếc nó, vẫn có những người sống trong hiện tại nhưng không biết nâng niu từng khoảnh khắc cuộc sống của mình mà phụ thuộc vào người khác. Quả thật, đó không phải là sống mà họ đang tồn tại. Và những người như vậy, sẽ chẳng bao giờ tận hưởng được cuộc đời tươi đẹp này với bao điều mới lạ. Thế nên, con người ta cần phải sống cuộc đời của mình trước khi sống cho cuộc đời của người khác. Mỗi người phải sống chậm lại để cảm nhận cuộc đời và sống với thực tại đừng để mọi thứ vụt đi, để rồi khi quay lại ta đã đánh rơi những thứ khác quan trọng ấy đi rồi. Lúc đó bạn sẽ hối hận đấy! Thế nên từng giây từng phút hiện tại hãy sống không lãng phí, hãy để cuộc đời của mình trôi đi thật đẹp dù trong khoảnh khắc thôi cũng đủ làm cho ta thấy hạnh phúc biết bao nhiêu.

Tóm lại, hãy sống không ngừng để cuộc sống của bạn thật tươi đẹp. Bởi, "Con người sinh ra trên thế giới không để tan biến như hạt cát vô danh, họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất in dấu trong tim của người khác" (Xukhomlinxki).

---------------------------

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Nghị luận xã hội về quá khứ và tương lai cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 9 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 9 và biết cách soạn bài lớp 9 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 mới nhất cũng sẽ được chúng tôi cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đánh giá bài viết
1 1.378
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn mẫu lớp 9 Xem thêm