Phần mềm chơi cờ vua cho học sinh tiểu học

Real Chess 3D là một phần mềm chơi cờ vua cho học sinh tiểu học giúp các em làm quen với bộ môn cờ vua. Real Chess thuộc thể loại game cờ vua trí tuệ giúp các em nhỏ nâng cao khả năng trí tuệ của mình.

Trong bài viết này VnDoc xin được chia sẻ bộ cài phần mềm chơi cờ vua Real Chess và hướng dẫn cách chơi cờ vua trên máy tính để các bạn dễ dàng tiếp cận với trò chơi cờ vua trên máy tính một cách dễ dàng.

Cờ vua hiện nay đang trở thành một môn thể thao khá phổ biến sau nhiều thành tích vang dội của các kỳ thủ Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Hiện nay nhu cầu học tập và rèn luyện thi đấu môn cờ vua rất lớn, đặc biệt là ở các em nhỏ, lứa tuổi thanh thiếu niên. Nhiều lớp cờ và nhiều công ty chuyên về cờ vua liên tục được mở ra trong thời gian gần đây vẫn không thể đáp ứng nổi số lượng người đăng ký tham gia học tập; hơn nữa không phải ai cũng có điều kiện đến với các lớp học cờ vua.

1. Giới thiệu về game Real Chess 3D

Chơi cờ vua trên máy tính không đòi hỏi bạn phải bỏ quá nhiều công sức vào những chiêu thức, nhưng cần phải có một tính toán chiến lược và một cái đầu lạnh mới có thể chiến thắng được đối phương, làm chủ bàn cờ. Real Chess được thiết kế hết sức sinh động tạo cho người chơi có cảm giác như đang ngồi trước một bàn cờ thật. Bên cạnh đó nhiều chế độ chơi khác nhau cho phép bạn thử sức và nâng cao cấp độ của mình.

Chế độ thi đấu offline trong Real Chess cho phép người chơi lựa chọn từ cấp độ thấp đến cao tùy theo khả năng đánh cờ của mình. Chính vì vậy, nếu bạn là người mới chơi hãy thử sức với những cấp độ dễ, vừa để tập luyện một số nước cơ bản vừa để học luật chơi. Còn khi đã thành thạo bạn có thể thử sức với những level cao hơn để phát huy kỹ năng.

2. Hướng dẫn sử dụng phần mềm Real Chess

Bước 1: bạn sử dụng file tải của VnDoc về và giải nén. Sau đó tìm file RealChess3D.exe. Đối với phần mềm này không cần cài đặt gì cả, nhấn đúp vào file RealChess3D.exe là trò chơi sẽ tự chạy và hiển thị giao diện như bên dưới: nhấn New Game để bắt đầu chơi.

Phần mềm chơi cờ vua

Sau đó phần mềm sẽ hỏi là các bạn chơi đấu 2 người hay chơi đấu với máy tính. Ở đây mình sẽ chọn chơi với máy tính: nhấn Player vs Computer.

Phần mềm chơi cờ vua

Để chơi cờ vua trên máy tính các bạn sẽ sử dụng chuột để trỏ vào quân muốn đi. Ví dụ bạn nhấn chuột vào vị trí quân tốt trên bàn cờ sẽ hiện ra ô nhấp nháy màu xanh là các vị trí bạn có thể đi được, lúc này chỉ việc trỏ chuột vào vị trí ô nháy màu xanh mà bạn lựa chọn quân tốt sẽ di chuyển đến đó.

Phần mềm chơi cờ vua

Nếu không muốn chơi nữa nhấn vào Main Menu -> Yes để ra màn hình chính.

Phần mềm chơi cờ vua

Để thoát hẳn khỏi trò chơi nhấn Quit. Lúc này hệ thống sẽ hỏi lại 1 lần nữa là bạn có thực sự muốn thoát không thì nhấn Yes.

Phần mềm chơi cờ vua3. Hướng dẫn chơi cờ vua trên Real Chess 3D

Cách di chuyển và bắt đầu quân cờ trong cờ vua:

Tốt: đi thẳng, ăn chéo, chỉ đi được nước đầu tiên là đi được hai ô, tất cả các nước còn lại chỉ đi được một ô.

Vua: mỗi nước đi được một ô, được phép ăn ngang, dọc, chéo.

Xe: được phép di chuyển nhiêu ô theo đường cột dọc và hoặc hàng ngang, có thể ăn quan cờ khác trên đường đi.

Tượng: di chuyển chéo tất cả các ô cùng màu, có thể đi được nhiều ô. Nguyên tắc di chuyển và ăn quân tướng và quân xe.

Mã: đi theo hình chữ L, đương đi theo quy tắc: ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc ngược lại dọc 2 ô và
ngang 1 ô. Mã không bỉ cản bởi bất kỳ quân nào.

Hậu: đay là quân mạnh nhất trong bàn cờ vì nó có nước đi tổng hợp của xe và tượng. Hậu được phép di chuyển nhiều ô trên hành ngang, hàng dọc, hàng chéo.

4. Luật chơi cờ vua cơ bản

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ dành cho hai người chơi. Trò chơi này diễn ra trên một bản hình vuông, gọi là bàn cờ, gồm 8 hàng (từ 1 đến 8) và 8 cột (từ a đến h), tạ ra 64 ô hình vuông với các màu đậm và nhạt xen kẽ nhau.

Mỗi người sẽ bắt đầu ván cờ với 16 quân cờ( đen hoặc trắng).

Mỗi bên lần lượt đi các quân của hình sau khi đối phương đã đi xong một nước.

Đánh giá bài viết
285 31.488
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • huyền phạm
    huyền phạm

    ko có link à

    Thích Phản hồi 24/01/22

Thủ thuật văn phòng

Xem thêm