Phân tích bài thơ Đồng chí để làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân mặc áo lính

Văn mẫu lớp 9: Phân tích bài thơ Đồng chí để làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân mặc áo lính dưới đây được VnDoc.com tổng hợp và sưu tầm gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân mặc áo lính

Đồng Chí của Chính Hữu là một bài thơ được viết vào năm 1948 đã khắc hoạ hình ảnh những người chiến sĩ thời kì kháng chiến chống Pháp, ở họ có những nét đẹp vô cùng độc đáo và đặc biệt. Ở họ, sáng ngời lên những phẩm chất cao đẹp, những nét đẹp trong tâm hồn của những người nông dân chất phác khoác lên mình màu áo lính thân yêu.

"Quê hương anh nước mặn, đồng chua

Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

Anh với tôi đôi người xa lạ

Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau."

Những người chiến sĩ ra đi từ những vùng quê nghèo khó của Tổ quốc thân thương. Mảnh đất quê hương dù khó khăn, dù nghèo đói nhưng vẫn gắn bó máu thịt với họ. Dù hai người ở hai hậu phương xa xôi, mỗi người sinh ra nơi mỗi vùng khác nhau. Hai người tuy xa lạ, nhưng mang trong mình dòng máu của Tổ quốc thương yêu. Họ ra đi từ những phương trời khác nhau nhưng chung một mục đích, chung một lí tưởng đã đưa họ sát cách bên nhau:

"Súng bên súng, đầu sát bên đầu

Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ

Đồng chí!"

Cùng nhau trải qua những gian khó, thử thách nơi chiến trận, cùng nhau chiến đấu với niềm tin và ý chí chung. Mảnh chăn mỏng nơi rừng hoang lại ấm thêm tình đồng chí thân yêu. Từ ấy, họ trở thành đôi tri kỉ, là tình bạn thân thiết không rời, là tình đồng chí mặn nồng, thiết tha, là tình anh em như ruột thịt ông cha. Hai tiếng đồng chí quá đỗi yêu thương và cao đẹp biết bao, hai tiếng đồng chí thiêng liêng thật cao cả.

"Ruộng nương anh gửi bạn thân cày

Gian nhà không mặc kệ gió lung lay

Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính.

Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh,

Sốt run người, vầng trán ướt mồ hôi."

Giếng nước - gốc đa là nỗi nhớ nhà da diết, nỗi nhớ quê hương đến xé lòng. Ai đi xa mà chẳng mang trong mình nỗi nhớ quê hương thương mến. Tôi và anh chia sẻ ngọt bùi, chia sẻ những cảm xúc trong nỗi nhớ nhà, nhớ người thân nơi chiến trận đầy khó khăn, đầy đau thương và oanh liệt ấy. Những cơn sốt rét rừng phá thân xác đến tàn kiệt. Thiếu thốn vật chất nơi rừng hoang cũng không thể nào hạ gục được tinh thần, ý chí sắt đá của người chiến sĩ.

"Áo anh rách vai

Quần tôi có vài mảnh vá

Miệng cười buốt giá"

Nụ cười ấy là nụ cười của niềm tin, niềm lạc quan hy vọng. Trong khó khăn vẫn ánh lên những hình ảnh đẹp đẽ, đó là nụ cười của ý chí, của nghị lực phi thường. Là nụ cười của tình đồng chí, đồng đội thân thương.

"Đêm nay rừng hoang sương muối.

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu súng, trăng treo"

Bao khó khăn khắc nghiệt của thời tiết, bao nguy hiểm đang rình rập nơi chiến trường, thì tôi và anh vẫn sát cánh bên nhau, cùng nhau chiến đấu. Mũi súng canh giữ hòa bình vẫn sẵn sàng chiến đấu, tư thế hiên ngang đầy tự tin, sẵn sàng đối phó với quân địch thật anh dũng và hào hùng. Trong hiện thực khốc liệt nhưng tâm hồn người chiến sĩ vẫn lãng mạn và bay bổng. Trong tâm hồn của những người mặc áo lính kia vẫn tràn đầy niềm yêu thương, vẫn mang tâm hồn lãng mạn của tuổi trẻ, của tình yêu thiên nhiên, đất nước.

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Phân tích bài thơ Đồng chí để làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân mặc áo lính cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 9 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 9 và biết cách soạn bài lớp 9 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 mới nhất cũng sẽ được chúng tôi cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Các bài liên quan đến tác phẩm:

Đánh giá bài viết
2 175
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn mẫu lớp 9 Xem thêm