Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

Từ vựng Tiếng Anh phong phú giúp các bạn giao tiếp, làm bài thi hay viết luận tốt hơn. Từ vựng không chỉ cho thấy khả năng ngôn ngữ linh hoạt mà còn là chìa khóa để bạn phát triển các kỹ năng Tiếng Anh của mình. Mời các bạn tham khảo tài liệu "Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả".

Từ vựng Tiếng Anh về nghề nghiệp

5000 từ vựng Tiếng Anh thông dụng nhất

Cách học Tiếng Anh hiệu quả

Một trong các trở ngại lớn nhất mà đa số người học Tiếng Anh nói chung và sĩ tử IELTS nói riêng gặp phải, đó là làm sao học từ vựng hiệu quả và nhớ lâu. Vấn đề ở chỗ là không có 1 tài liệu nào hướng dẫn bài bản và hệ thống cách học từ vựng hiệu quả mà chỉ giới thiệu các nhóm từ vựng theo chủ đề. Do đó, mỗi cá nhân các giáo viên và người học có những cách thức riêng phù hợp với bản thân để trau dồi từ vựng.

Bài viết này chia sẻ phương thức trau dồi từ vựng Tiếng Anh cho người học Tiếng Anh nói chung và sĩ tử IELTS nói riêng để các bạn tham khảo. Để trau dồi từ vựng hiệu quả, các bạn trang bị tài liệu và áp dụng phương thức sau:

1. Công cụ học tập

• Từ điển chuẩn

Công cụ không thể thiếu được trong việc trau dồi từ vựng đó là 1 cuốn từ điển chuẩn. Từ điển chuẩn ở đây là các từ điển đơn ngữ Anh - Anh của các nhà xuất bản lớn như Oxford hay Cambridge. Tuy nhiên, đối với các bạn trình độ cơ bản thì nên sử dụng từ điển song ngữ Anh - Việt để hỗ trợ thời gian đầu khi chưa thể hiểu nghĩa của từ điển đơn ngữ. Sau đó, các bạn nên thay thế dần bằng việc tra từ điển đơn ngữ, điều đó sẽ giúp bạn nâng trình Tiếng Anh rất nhanh chóng.

• Tài liệu chuyên về từ vựng

Đây là các tài liệu được các tác giả hệ thống hóa các từ vựng theo các chủ đề cụ thể và thường gặp trong các kỳ thi (English Vocabulary in Use).

• Tài liệu dành cho kỹ năng Reading

Bên cạnh các tài liệu chuyên về từ vựng thì các tài liệu chuyên về Reading hay các bài thi IELTS Reading cũng rất hữu ích cho việc trau dồi từ vựng.

2. Phương thức học tập

Muốn học từ vựng có hiệu quả và nhớ lâu thì phải học từ vựng trong ngữ cảnh cụ thể của 1 bài viết nào đó, không nên học chay có nghĩa là chỉ học từng từ đơn lẻ vì rất mau quên và khó nhớ. Có 2 cách học cụ thể sau:

• Làm bài tập trong các tài liệu chuyên về từ vựng.

Trong quá trình làm thì sử dụng từ điển để tra các nghĩa của từ mới, đồng thời dịch nghĩa của cả câu có chứa từ mới để chọn được nghĩa đúng của từ trong ngữ cảnh cụ thể của câu đó. Thông thường 1 từ Tiếng Anh có từ 3 nghĩa trở lên, đây chính là vấn đề lớn nhất khi học từ vựng, đó là làm sao chọn cho được nghĩa đúng trong ngữ cảnh của 1 câu cụ thể nào đó.

• Các bạn có thể ứng dụng cách học từ vựng như trên với các bài đọc mang tính học thuật hoặc thậm chí các bài đọc mang tính giải trí cũng được.

Đối với các bài đọc học thuật thì các bạn có thể sử dụng ngay các bài thi phần thi IELTS Reading rất phù hợp. Phương thức cũng là tra từ điển các từ mới và chọn nghĩa đúng của nó trong ngữ cảnh cụ thể của câu.

3. Cách trau dồi

• Cách thức hiệu quả nhất đó là phải chịu khó tra từ điển thật nhiều vào.

Càng tra từ điển thường xuyên bao nhiêu thì các bạn có khả năng nhớ nhiều bấy nhiêu. Nếu có trí nhớ tốt thì quá trình học từ vựng sẽ nhanh hơn, có người chỉ cần tra từ 1 - 3 lần là có thể nhớ được. Điều đó không có nghĩa là các bạn có trí nhớ kém sẽ không thể học và nhớ từ vựng được, mà thay vì tra và học 1 - 3 lần thì các bạn có thể phải mất đến 5 - 7 lần để có thể "nhét" được từ mới vào đầu để nó không "thoát" ra ngoài và chịu nằm yên trong đấy. Ông bà ta có câu: "Cần cù bù thông minh" là vậy.

• Cách thức hỗ trợ khác giúp cho các bạn ghi nhớ từ lâu hơn, đặc biệt là đối với các bạn hay quên, đó là ghi chép ra vở sau khi tra xong từ mới.

Nên ghi chép 1 cách có hệ thống như sắp xếp theo thứ tự alphabet hoặc theo chủ đề từ vựng. Một khi chép từ ra giấy thì các bạn thường có khuynh hướng nhớ mặt chữ lâu hơn và ít sai lỗi chính tả. Nếu bắt gặp lại từ đó thì các bạn đỡ phải tra từ điển tiết kiệm thời gian và công sức.

• Lưu ý rất quan trọng, học từ vựng thì ngoài phương pháp đúng còn đòi hỏi sự kiên trì và tính chịu khó thì mới hiệu quả.

Có thể nói đây là phương thức truyền thống không có gì xa lạ, tuy nhiên lại rất hiệu quả nếu áp dụng 1 cách kiên trì và liên tục, để từ đó hình thành 1 thói quen rất tốt cho việc học Tiếng Anh đó là cứ thấy từ mới là tra từ điển ngay. Có một lời khuyên đó là các bạn hãy từ bỏ thói quen cứ ngồi đó mà cố đoán từ trong khi vốn từ vựng lại hạn chế, vì vậy đa phần là đoán sai! Chỉ trừ khi đi thi thì các bạn mới phải vận dụng kỹ năng đoán nghĩa từ (guessing). Còn khi học thì nên cố gắng tra từ điển. Thông thường các bạn gặp thất bại là do thiếu yếu tố quan trọng này.

Một khi các bạn đã hình thành được kỹ năng và thói quen xây dựng vốn từ vựng rồi, các bạn rất tự tin khi sử dụng ngôn ngữ trong bất kỳ tình huống nào: giao tiếp, học tập, công việc hay thi cử. Hãy nhớ rằng không có phương thức thần kỳ hay đường đi lối tắt nào giúp cho các bạn trau dồi từ vựng ngoài sự cần cù và kiên trì.

Đánh giá bài viết
5 2.187
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Luyện thi IELTS Xem thêm