Phương pháp lấy điểm câu hỏi thực tiễn trong đề thi Vật lý

Phương pháp lấy điểm câu hỏi thực tiễn trong đề thi Lý

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Lý sẽ xuất hiện nhiều câu hỏi thực tiễn, đòi hỏi các bạn thí sinh chuẩn bị kiến thức và phương pháp làm bài nhanh để đạt được điểm cao. VnDoc.com mời các bạn tham khảo phương pháp lấy điểm câu hỏi thực tiễn trong đề thi Lý của thầy giáo Đỗ Ngọc Hà. Hy vọng với tài liệu này, các bạn sẽ nâng cao kỹ năng làm bài Lý hiệu quả.

Tổng hợp công thức Vật lý lớp 12

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Vật Lý năm 2016

Tài liệu ôn thi THPT Quốc gia năm 2016 môn Vật lý

Câu hỏi thực tiễn không khó nhưng yêu cầu học sinh phải thông hiểu hiện tượng và khả năng liên hệ đời sống. Nếu không chú ý ôn luyện, học sinh sẽ dễ mất điểm.

Không chỉ các môn khoa học xã hội và nhân văn mới yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tiễn, gắn với vấn đề thời sự, đề thi các môn khoa học tự nhiên cũng không đi trật xu hướng ra đề này. Khi ôn luyện Vật lý, học sinh cần đặc biệt chú ý tới những dạng bài về hiện tượng thực tiễn, cuộc sống. Điểm yếu của học sinh trong quá trình ôn luyện thường là quá chú trọng công thức mà coi nhẹ kỹ năng đọc hiện tượng, trong khi chỉ cần để ý một chút là học sinh có thể giải quyết được những câu hỏi trong dạng này.

Rất dễ bắt gặp những dạng bài đọc hiện tượng đơn thuần trong đề thi, đây là dạng bài không khó nhưng yêu cầu học sinh phải thông hiểu hiện tượng và có khả năng liên hệ thực tiễn, đời sống. Nếu không chú ý trong quá trình ôn luyện, học sinh sẽ mất điểm ở những câu hỏi được đánh giá ở mức độ không quá khó.

Dưới đây một số câu hỏi thực tiễn có thể xuất hiện trong đề thi Vật lý nhằm giúp học sinh làm quen, tập đánh giá, phân tích hiện tượng để lựa chọn phương án đúng nhất (phương án bôi đậm là phương án đúng).

Ví dụ 1: Một hành khách đi về phía cửa vào nhà ga Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài thì thấy hai tấm cửa kính đang khép lại. Nhưng khi anh ta lại gần thì lạ thay (!), hai tấm cửa kính tự động tách xa nhau, khi anh ta đi vào trong nhà ga thi hai tấm cửa kính lại khép lại như cũ. Thiết bị đóng – mở cửa nhà ga ở đây đang hoạt động dựa trên hiện tượng

A. Hiện tượng quang điện ngoài.
B. Hiện tượng quang điện trong.
C. Hiện tượng quang phát quang.
D. Không phải những hiện tượng trên.

Hướng dẫn và phân tích: Với câu hỏi này, nhiều học sinh sẽ chọn nhầm hiện tượng quang điện trong, bởi hầu hết các ứng dụng thực tế đều bởi hiện tượng quang điện, nhưng hiện tượng trong câu hỏi thày thuộc số ít các các ứng dụng của hiện tượng quang điện ngoài.

Ví dụ 2: Hiện nay đèn LED đang có những bước nhảy vọt trong ứng dụng thị trường dân dụng và công nghiệp một cách rộng rãi như bộ phận hiển thị trong các thiết bị điện tử, đèn quảng cáo, đèn giao thông, trang trí nội thất, ngoại thất... Nguyên lý hoạt động của đèn LED dựa vào hiện tượng:

A. Quang phát quang.
B. Hóa phát quang.
C. Điện phát quang.
D. Catôt phát quang.

Hướng dẫn và phân tích: Với câu hỏi này, dù học sinh có khả năng suy luận đã loại bỏ được đáp án A và B thì cũng khó khăn trong việc tìm đáp án đúng nếu không học kĩ SGK phần chữ in nhỏ trong bài quang phát quang.

Ví dụ 3: Lò phản ứng hạt nhân là một thiết bị để khởi động, kiểm soát, và duy trì một chuỗi phản ứng phân hạch hạt nhân. Lò phản ứng hạt nhân thường được sử dụng để tạo ra điện và cung cấp năng lượng cho một số tàu ngầm, tàu sân bay... mà hiện nay quân đội Hoa Kì phát triển rất mạnh. Nhiên liệu trong các lò này thường là P239. Sự phân hạch của một hạt nhân U235 có kèm theo giải phóng 2,5 nơtron (tính trung bình), đối với P239 con số đó là 3. Các nơtron này có thể kích thích các hạt nhân khác phân hạch để tạo nên một phản ứng dây truyền nếu không được điều khiển. Các lò phản ứng hạt nhân được điều khiển để đảm bảo năng lượng tỏa ra từ lò phản ứng là không đổi theo thời gian, trong trường hợp này người ta thường dùng những thanh điều khiển ngập sâu vào trong lò để hấp thụ số nơtron thừa và đảm bảo số nơtron giải phóng sau mỗi phân hạch là 1 (tính trung bình). Thanh điều khiển có chứa:

A. Bạch kim.
B. Vàng hoặc những kim loại có nguyên tử lượng lớn.
C. Bo hoặc Cađimi.
D. Nước.

Hướng dẫn và phân tích: Nếu học sinh không đọc kĩ SGK về lò phản ứng hạt nhận học sinh sẽ không làm được câu này.

Ví dụ 4: Một người đi xe máy trên đoạn đường cứ 6 m lại có ổ gà, tần số dao động khung xe là 2 Hz. Để tránh rung lắc mạnh nhất người đó phải tránh tốc độ nào sau đây?

A. 43,2 km/h.
B. 21,6 km/h.
C. 36,0 km/h.
D. 18,0 km/h.

Hướng dẫn và phân tích: Trong bài toán thực tế này, học sinh cần nhớ về điều kiện xảy ra hiện tượng cộng hưởng (khi đó xe rung lắc mạnh nhất), đó là tần số (chu kì) ngoại lực cưỡng bức xấp xỉ bằng tần số (chu kì) dao động riêng của hệ dao động. Ở đây, chu kì dao động riêng bài cho To = 1/f = 0,5 s. Ta coi ngoại lực cưỡng bức lên xe khi gặp ổ gà có chu kì là T = 6/v, v là tốc độ xe. Ta có: T = To → v = 12 m/s = 43,2 km/h.

Ví dụ 5: Mạng điện dân dụng ở Việt Nam có điện áp hiệu dụng là 220 V, ở Nhật là 110... Điện áp hiệu dụng quá cao, có thể gây nhiều nguy hiểm cho người sử dụng. Nếu điện áp hiệu dụng thấp, chẳng hạn 30V-50 V sẽ ít gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nguyên nhân không sử dụng mạng điện có điện áp hiệu dụng thấp:

A. Không thể sản xuất linh kiện điện sử dụng.
B. Công suất hao phí sẽ quá lớn.
C. Công suất nơi truyền tải sẽ quá nhỏ.
D. Công suất nơi tiêu thụ sẽ quá lớn.

Hướng dẫn và phân tích: Ở đây, khi sử dụng mạng điện có điện áp hiệu dụng nhỏ dẫn tới cường độ dòng hiệu dụng trong truyền tải sẽ lớn, do đó công suất hao phí sẽ rất lớn. Để đảm bảo công suất hao phí nhỏ đi, các dây dẫn điện sẽ phải làm rất rất to để điện trở giảm, thiệt hại nhiều về kinh tế! Vấn đề ở đây là kinh tế, còn hoàn toàn có thể tạo ra mạng điện có điện áp hiệu dụng thấp như vậy!

Ngoài những dạng bài có hiện tượng đơn giản như vậy thì đề thi có thể có những bài toán kết hợp hiện tượng rất khó, yêu cầu thí sinh có tư duy Vật lí, khả năng đọc hiện tượng, kết hợp linh hoạt giữa các định luật, công thức liên quan, dĩ nhiên kĩ năng toán học cũng phải tốt. Một vài ví dụ tham khảo như:

Ví dụ 6: Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,01 kg và lò xo có độ cứng 1 N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ nằm ngang dọc theo trục lò xo, lò xo được gắn vào điểm Q. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,1. Giữ vật và điểm gắn lò xo Q sao cho lò xo dãn là 7 cm. Tại t = 0 buông nhẹ vật và kéo điểm gắn lò xo Q theo phương ngang với tốc độ 80 cm/s chiều ra xa vật. Lấy g = 10 m/s2. Tại thời điểm tv, vật có tốc độ 80cm/s lần đầu tiên, kéo điểm gắn lò xo Q với gia tốc a theo phương ngang thì thấy sau đó vật nhỏ và điểm gắn lò xo Q cách nhau một đoạn không đổi. Giá trị của tv và a lần lượt là?

A. 0,0644 s và 6 m/s2.
B. 0,644 và 10 m/s2.
C. 0,093 s và 10 m/s2.
D. 0,093 s và 5 m/s2.

Phân tích và hướng dẫn: Đây là một bài cơ rất khó về hiện tượng. Đề giải được bài toán này học sinh cần chọn hệ quy chiếu gắn với Q. Chú ý, khi Q chuyển động thẳng đều, vật không chịu lực quán tính, chỉ chịu lực ma sát, còn khi Q chuyển động với gia tốc a, vật chịu cả lực quán tính và lực ma sát. Học sinh có thể tự giải để tìm đáp án đã được bôi đen và gạch chân.

Ví dụ 7: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng của Y-âng khoảng cách giữa hai khe là 1 mm. Vân giao thoa được nhìn qua một kính lúp có tiêu cự 5 cm đặt cách mặt phẳng hai khe một khoảng 45 cm. Một người có mắt bình thường quan sát hệ vân qua kính trong trạng thái không điều tiết thì thấy gốc trong khoảng vân là 15' (1o = 60'). Bước sóng trong thí nghiệm là:

A. 0,55 μm.
B. 0,65 μm.
C. 0,50 μm.
D. 0,60 μm.

Phân tích và hướng dẫn: Đây là bài kết hợp thấu kính lớp 11 và giao thoa sóng lớp 12. Đề làm được học sinh cần nắm vững đơn vị kiến thức ngắm chừng ở vô cực qua kính lúp của người không bị tật trong chương trình lớp 11.

Ví dụ 8: Trong thí nghiệm của Y-âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe là 1 mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát lúc đầu là 2 m. Nguồn sáng đơn sắc có bước sóng 750 nm. Truyền cho màn vận tốc ban đầu hướng lại gần mặt phẳng hai khe để màn dao động điều hòa theo phương vuông góc với mặt phẳng hai khe với biên độ 40 cm và chu kì 4,5 s. Thời gian kể từ lúc màn dao động đến khi điểm M trên màn cách vân trung tâm 19,8 mm cho vân sáng lần thứ 8 bằng:

A. 4,875 s.
B. 2,250 s.
C. 3,375 s.
D. 2,625 s.

Phân tích và hướng dẫn: Đây là dạng bài kết hợp hai chuyên đề dao động cơ và giao thoa sóng ánh sáng.

Ví dụ 9: Một nguồn sáng có công suất 2 W, phát ra ánh sáng có bước sóng λ = 0,597 μm tỏa ra đều theo mọi hướng. Nếu coi đường kính con ngươi của mắt là 4mm và mắt còn có thể cảm nhận được ánh sáng khi tối thiếu có 80 phôtôn lọt vào mắt trong 1 s. Bỏ qua sự hấp thụ phôtôn của môi trường. Khoảng cách xa nguồn sáng nhất mà mắt còn trông thấy nguồn là:

A. 470 km.
B. 27 km.
C. 274 km.
D. 6 km.

Phân tích và hướng dẫn: Trong bài này, học sinh phải nhớ và hiểu công thức tính công suất nguồn sáng, rút ra được điều kiện khi mắt xa nguồn nhất mắt vẫn còn trông thấy nguồn (có đủ 80 phôtôn lọt vào mắt trong 1 giây)

Đánh giá bài viết
1 613
Sắp xếp theo

Môn Lý khối A

Xem thêm