Quân nhân được hưởng khoản tiền chênh lệch khi nghỉ hưu

Khoản tiền chênh lệch khi nghỉ hưu

VnDoc mời các bạn cùng theo dõi bài viết Quân nhân được hưởng khoản tiền chênh lệch khi nghỉ hưu theo Thông tư 109/2021/TT-BQP.

Ngày 23/8/2021, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 109/2021/TT-BQP sửa đổi, bổ sung một số điều về chế độ nghỉ của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng. Vậy khoản tiền chênh lệch khi nghỉ hưu và chế độ nghỉ hưu của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng có gì khác so với trước đây.

Thông tư 109/2021/TT-BQP sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 113/2016 về chế độ nghỉ của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng vừa được ban hành.

Về chuẩn bị nghỉ hưu, Thông tư 109 cũng bổ sung thêm trường hợp quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng có quyết định nghỉ hưu, được nghỉ chuẩn bị hưu (nghỉ để chuẩn bị hậu phương gia đình) như sau:

  • Từ đủ 20 năm công tác đến dưới 25 năm công tác được nghỉ 9 tháng.
  • Từ đủ 25 năm công tác trở lên được nghỉ 12 tháng.

Ngoài ra, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng có đủ điều kiện nghỉ hưu, nếu có nguyện vọng không nghỉ chuẩn bị nghỉ hưu (hưởng lương ngay) hoặc nghỉ không đủ thời gian quy định thì khi nghỉ hưu được hưởng khoản tiền chênh lệch.

Theo đó, khoản tiền này là khoản chênh lệch giữa tiền lương của tháng cuối cùng trước khi hưởng lương hưu với tiền lương hưu tháng đầu tiên đối với số tháng không nghỉ chuẩn bị hưu.

Bên cạnh đó, Thông tư 109 bổ sung vào Điểm a Khoản 2 Điều 5 Thông tư 113/2016/TT-BQP về nghỉ phép hằng năm như sau:

Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng đóng quân ở đơn vị xa gia đình (nơi cư trú của vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp; bố, mẹ, người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng) khi nghỉ phép hằng năm được nghỉ thêm 10 ngày nếu thuộc một trong các trường hợp:

Đóng quân cách xa gia đình từ 500 km trở lên; Đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới cách xa đình từ 300km trở lên; (quy định mới bổ sung); Đóng quân tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và ở Nhà giàn DK1”.

Như vậy, từ ngày 10.10.2021, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới cách xa gia đình từ 300km trở lên cũng được nghỉ thêm 10 ngày khi nghỉ phép hằng năm.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 10.10.2021.

Đánh giá bài viết
1 20
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lao động - Tiền lương Xem thêm