Quy tắc làm tròn điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH 2021

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 đã hoàn thành xong đợt 1. Vấn đề điểm số vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các thí sinh và các bậc phụ huynh. Ngoài việc mong đợi kết quả kỳ thi do Bộ GD&ĐT công bố, thì còn nhiều vấn đề được các em quan tâm như cách tính điểm xét tốt nghiệp, cách tính điểm thi đại học, quy tắc làm tròn điểm thi tốt nghiệp THPT ra sao? Trong bài viết này, VnDoc sẽ gửi tới các em thông tin về Quy tắc làm tròn điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH 2021. Mời các em tham khảo chi tiết sau đây.

Quy tắc làm tròn điểm thi tốt nghiệp THPT

Làm tròn bài thi tự luận

Theo Điều 27 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, sửa đổi bởi khoản 12 Điều 1 Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT:

Bài thi tốt nghiệp THPT tự luận được chấm theo thang điểm 10 (mười); điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 02 chữ số thập phân; mỗi bài thi được chấm hai vòng độc lập bởi hai cán bộ chấm thi của hai Tổ Chấm thi khác nhau.

Cán bộ chấm thi theo hướng dẫn chấm thi, đáp án, thang điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT).

Quy tắc làm tròn bài thi trắc nghiệm

Điều 29 Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định, tổ chấm trắc nghiệm làm tròn đến 02 chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp; thống nhất sử dụng mã bài thi, môn thi trong các tệp dữ liệu theo quy định của Bộ GDĐT.

Trong quá trình xử lý, Hội đồng thi phải thực hiện nghiêm túc việc cập nhật và báo cáo kịp thời với Bộ GDĐT.

Làm tròn kết quả phúc khảo

Với kết quả của bài thi phúc khảo, điểm c khoản 4 Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định:

Nếu kết quả chấm của hai trong ba cán bộ chấm thi chấm phúc khảo giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm phúc khảo.

Nếu kết quả chấm của cả ba cán bộ chấm thi chấm phúc khảo lệch nhau thì Trưởng ban Phúc khảo bài thi tự luận lấy điểm trung bình cộng của 03 lần chấm làm tròn đến 02 chữ số thập phân làm điểm phúc khảo rồi ký tên xác nhận.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Theo Điều 41 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT, điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ bao gồm điểm của các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp. Cụ thể:

Điểm xét tốt nghiệp đối với học sinh giáo dục THPT được tính theo công thức:

Điểm xét tốt nghiệp đối với học viên giáo dục thường xuyên được tính theo công thức:
Xem thêm: Hướng dẫn cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2021

Cách tính điểm xét tuyển đại học

Trường hợp 1: Các ngành không có môn nhân hệ số

Thông thường, với các ngành không có môn chính hay không có môn nhân hệ số trong tổ hợp xét tuyển, có thể tính điểm xét tuyển theo công thức sau:

Điểm xét đại học = Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Trong đó:

- Điểm M1, M2, M3 là lần lượt là điểm các môn thành phần trong tổ hợp xét tuyển thí sinh đăng ký.

- Điểm ưu tiên: Bao gồm điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực theo quy định của Bộ GD&ĐT hoặc từng trường đại học sẽ có quy định riêng.

Trường hợp 2: Với các ngành có môn nhân hệ số

Một số trường có áp dụng nhân hệ số với môn thi ở một số ngành học, ngành thi năng khiếu. Lúc này, công thức tính điểm xét tuyển đại học như sau:

Điểm xét đại học = Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 x2 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Công thức trên áp dụng với các trường đại học xét tuyển ngành theo thang điểm 40. Còn với các trường xét theo thang điểm 30, cách tính điểm sẽ quy về như sau:

Điểm xét đại học = [Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 x2] x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có)

Điểm xét tuyển trên áp dụng tương tự với các ngành thi năng khiếu tính hệ số 2 ở một số trường.

Như vậy, với tất cả các bài thi, thí sinh sẽ được làm trong đến 02 chữ số thập phân. Điểm số đã làm tròn sẽ được dùng để tính điểm xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển các trường đại học, cao đẳng.

...............

Trên đây, VnDoc đã gửi tới các bạn thông tin về Quy tắc làm tròn điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH 2021. Hy vọng đây là thông tin hữu ích giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về cách làm tròn điểm thi, cũng như cách tính điểm xét tuyển tốt nghiệp và cách tính điểm xét tuyển đại học. Để tìm hiểu thêm thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, mời các bạn tham khảo tại đây: Thi THPT Quốc gia

Để tham khảo và chia sẻ tài liệu học tập lớp 12, cũng như kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, mời các bạn học sinh tham gia vào nhóm Tài liệu học tập lớp 12.

Đánh giá bài viết
1 806
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Quy chế tuyển sinh 2021 Xem thêm